Thứ năm, 05/10/2017 - 08:25

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp

Dân trí

Ngày nay, với một chiếc điện thoại có camera và vài phần mềm chỉnh sửa, ai cũng nghĩ mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Thế nhưng, nhiếp ảnh đòi hỏi nhiều hơn chỉ là tăng hay giảm độ tương phản của màu sắc.

Dưới đây là những chia sẻ của các nhiếp ảnh gia để sửa những lỗi mà mọi người thường mắc phải khi chụp ảnh.

1. Đứng ở bên tối hơn, các bức ảnh thiếu sáng hơn

Khi ánh sáng không được tối ưu, mọi người thường có khuynh hướng làm sáng hình ảnh bằng cách mở khẩu độ, hoặc, trên máy ảnh thì tập trung vào vùng tối hơn để có được toàn bộ ánh sáng tổng thể. Nhưng quá nhiều ánh sáng thường khiến bức ảnh ít dữ liệu hơn, làm cho việc chỉnh sửa khó khăn hơn rất nhiều.

“Nếu bạn chụp quá sáng, bạn sẽ không thể có được chi tiết và màu sắc ở những khu vực trở lại phía sau vùng sáng đó,” Renan Ozturk, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim của National Geographic, người đoạt giải Meru và giải Khán giả tại Liên hoan phim Sundace cho biết. “Nhưng nếu bạn chụp vùng tối hơn, bạn luôn có thể đưa vào trong ảnh cả những vùng tối. Ngay cả trên điện thoại, bạn cũng có thể làm lộ các chi tiết bằng cách sử dụng các công cụ chỉnh sửa.”

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 1

Trong ví dụ ở đây, một bức ảnh chụp hoàng hôn trên cản Havana bằng iPhone, bức đầu tiên trông khá mờ ảo nhưng ngay cả một biên tập viên chuyên nghiệp cũng khó có thể khiến các chi tiết trong ảnh rõ hơn. So sánh sang phiên bản thiếu sáng, nó cho phép bạn thấy rõ các mảng tối, các cấp độ bầu trời và những chi tiết phong phú hơn ở tiền cảnh.

2. Hãy đơn giản hơn với các hiệu ứng chỉnh sửa ảnh

“Mắt nhìn độ tương phản như là lưỡi nếm muối,” Josh Haftel, một trong những nhà phát triển của Adobe Lightroom nói. “Chúng ta thích làm mọi thứ nổi bật nhưng rất dễ để làm quá nó lên.”

Việc lạm dụng HDR – hay dải động cao – là một trong những thủ phạm lớn nhất tiêu diệt các bức ảnh. Một số các nhiếp ảnh gia chấp nhận sử dụng các công cụ chỉnh sửa để mang đến cái nhìn khác biệt nhưng các chuyên gia lại chống lại điều này.

Chelsea Yamase, một nhiếp ảnh gia Instagram có 400.000 người theo dõi cho biết “Mọi người thường thích tăng độ bão hòa và độ tương phản, nhưng sẽ quá tải nếu bạn không biết ngưỡng dừng lại.”

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 2

Hãy lấy ví dụ về bức ảnh đầu tiên chụp một chiếc xe ô tô màu hồng trước khách sạn Nacional. Nó có rất nhiều màu, nhưng quá nhiều độ sắc nét và bão hòa sẽ khiến cái nhìn bị đốt cháy. Trong bức ảnh thứ hai, chụp từ máy iPhone ở góc thiếu sáng, sử dụng Lightroom hợp lý để tạo ra màu sắc nhưng vẫn rất tự nhiên.

3. Đưa chủ thể người vào trong ảnh

Hai nhiếp ảnh gia phong cảnh nổi tiếng Ansel Adams và Brad Washburn thường tranh cãi về việc có nên để con người xuất hiện trong ảnh phong cảnh hay không. Ảnh của Adams không bao giờ có con người nhưng Washburn lại thích sử dụng người để tạo nên tỉ lệ cho bức ảnh. Cả hai cách tiếp cận đều có giá trị riêng của nó, nhưng trên Instagram, bạn dễ dàng nhận thấy rằng mọi người phản ứng tốt hơn với những bức ảnh có người bên trong. Các nhiếp ảnh gia gọi đó là sự thiên vị tự nhiên.

Những bức ảnh thành công nhất có một chủ đề rõ ràng, mạnh mẽ, một môi trường rõ nét và một người tương tác trong cảnh quan đó. Đa số những bức ảnh đó có một công thức chung: Giờ chụp ảnh, phong cảnh đẹp và một sự tách biệt rõ ràng của một chủ thể trong cảnh quan đó.

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 3

Ở đây là hai bức ảnh chụp cảnh mặt trời mọc trên ngọn hải đăng El Morro, cả hai đều rất đẹp nhưng khi một nhóm các ngư dân trên đường trở về nhà vào buổi sáng lọt vào khung cảnh, bức ảnh trở nên sống động hơn. Bức đầu tiên có vài góc cạnh và ánh sáng trong khi bức thứ hai là một câu chuyện đang được kể lại.

4. Sử dụng chân, chứ không phải ngón tay để zoom

Chức năng thu phóng (zoom) trên hầu hết các điện thoại thông minh không phải là phóng to theo nghĩa truyền thống mà là phần mềm cắt ảnh để phóng to đối tượng. Khi bạn sử dụng chức năng zoom của điện thoại, bạn đang làm hình ảnh tệ hơn theo cấp số nhân cho đến khi nó chỉ là một đốm màu.

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 4

Bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến gần những thứ bạn muốn chụp cận cảnh. Nhưng thật đáng kinh ngạc vì không có nhiều người sẵn sang đi vài bước chân để có bức ảnh đẹp hơn đến 500% lần. Tất nhiên bạn có thể đầu tư một ống kính zoom nếu nghiêm túc về việc chụp ảnh. Ở đây là hai ví dụ về ảnh người nông dân trồng cây thuốc lá gần Viñales. Hình ảnh đầu tiên, được thực hiện với chức năng zoom của điện thoại thông minh, trông giống như ảnh chụp màn hình từ chương trình truyền hình. Bức thứ hai, chụp bằng ống kính zoom, hình ảnh trông đẹp hơn nhiều.

5. Xóa khung

Với một địa điểm giàu màu sắc và cá tính như Havana, bạn có thể bị cám dỗ để đưa vào khung hình càng nhiều càng tốt để truyền tải toàn bộ những niềm yêu thích của bạn với môi trường xung quanh. Hãy chống lại sự cám dỗ này. Thay vào đó, chọn ra yếu tố thú vị nhất và làm nổi bật chúng lên.

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 5

“So sánh hiệu quả bức ảnh chụp tại công viên ở Parque Central, sẽ là sai lầm nếu cố gắng chụp toàn bộ cây, các bụi rậm dẫn tới đài phun nước. Bức ảnh đẹp và rõ hơn đối với Instagram là bức ảnh với bố cục chặt chẽ của đài phun nước, giống như thể bạn đang chụp chân dung của nó.” Ozturk nói.

Một mẹo nữa: Để tránh nhòe ống kính như bạn thấy bên góc trên tay phải bức ảnh đầu tiên, hãy dung tay che bóng quanh ống kính điện thoại, không cho ánh sáng mặt trời rọi vào giúp cân bằng ánh sáng hơn.

6. Chống lại ánh sáng tương phản mạnh mẽ

Bạn muốn sự khác biệt giữa bóng tối và ánh sáng càng ít càng tốt. Trưa là thời gian không tốt để chụp vì mặt trời lên cao, tạo ra sự tương phản rõ rệt giữa ánh và tối trong cùng một bức tranh. Nếu bạn chụp ảnh vào thời điểm này, hãy di chuyển hoàn toàn vào bóng râm hoặc nơi sáng, đặc biệt là khi chụp người.

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 6

Bức ảnh đầu tiên này chụp từ bên trong căn hộ của người nông dân ở Vinales, nhìn ra phía đồn điền. Sự khác biệt giữa nắng nóng mùa hè và bóng mát tạo ra hình ảnh kém nổi bật hơn so với bức ảnh chụp cầu thang bên dưới, trong ánh sáng đầy đủ.

7. Thử chỉnh sửa các yếu tố khác nhau trong bức ảnh một cách riêng biệt

Thay vì chỉ sử dụng bộ lọc Instagram lên toàn bộ bức ảnh, hãy chọn một phần của bức ảnh bạn muốn làm sáng và dành thời gian cho nó nhiều hơn trong một phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Mẹo nhỏ để có những bức ảnh tuyệt đẹp - 7

Ở trên, bạn thấy một bức ảnh của Taylor Rees, chỉnh sửa bằng cách sử dụng hiệu ứng màu sắc và độ sáng trên toàn bộ hình ảnh. Sự kết hợp của nó quá chặt chẽ, bạn hầu như không nhớ nổi rằng việc chỉnh sửa đã mang đến kết quả như thế nào: Xóa toàn bộ màu của bầu trời và để màu sắc chế ngự hoàn toàn khung cảnh. Còn ở bức ảnh bên dưới, Rees đã áp dụng phương pháp chỉnh sửa có chọn lọc để không chỉ đưa ra màu đỏ của chiếc váy mà còn tạo ra hiệu ứng tia mặt trời đáng kinh ngạc.

Thảo Nguyên

Theo Thrillist