Ma lực trên dòng đà Giang

(Dân trí) - Không còn cái cảnh ùng ục… ào ào… Lũ thượng nguồn sông Đà cuồn cuộn đổ về, nhấn chìm mọi thứ cản trở nó. Dòng Đà giang nơi thượng nguồn thủy điện Sơn La giờ đang được nhiều người ví như một hạ long vùng sơn cước.

Con sông Đà một thời hung dữ, đỏ quạch phù sa, giờ trong xanh, hiền hòa, không còn cảm giác gai người của mỗi lần thuyền lên thác, xuống ghềnh.

Thay vào đó là cảm giác bồng bềnh, dễ chịu, du khách thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí về một miền văn hóa sông nước, hai bên hồ thấp thoáng bóng nhà sàn của những bản tái định cư.

Ma lực trên dòng đà Giang
Trước khi xuống tàu du ngoạn du khách được người đại diện Thủy điện Sơn la giới thiệu về công trình thủy điện vĩ đại nhất Đông Nam á nằm chặn dòng Đà giang

Dòng sông Đà giờ đây đã được con người chinh phục đang mang lại nguồn thủy năng hơn bất cứ dòng sông nào khác của đất nước. Dòng đà Giang đã trở nên hiền hòa với mặt nước mênh mang gợi sóng.

Nơi đây có nhiều cảnh đẹp nên thơ, sơn thủy hữu tình được kiến tạo bởi con sông Đà hùng vĩ. Ai cũng đều choáng ngợp trước mênh mang sóng nước, chiêm ngưỡng vẻ đẹp đôi bờ với những dãy núi đá vôi sừng sừng cao ngất, in bóng xuống mặt hồ như một Hạ Longtrên núi.

Xuôi dòng nước Đà Giang là sẽ qua cây cầu cao nhất Đông Nam Á mang tên Pá Uôn dài 1.273 mét, nằm trên địa phận xã Chiềng Ơn, sát ngay thị trấn Phiêng Lanh.

Cầu Pá Uôn hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010 như một món quà ân tình dành cho người dân sống bên sông Đà đã hi sinh nhà cửa, ruộng vườn cho thủy điện Sơn La.

Ở huyện Quỳnh Nhai có hai ngôi đền thiêng từ thế kỷ 17 của bà con dân tộc thiểu số là đền Linh Sơn Thủy Từ thờ thần sông thần suối và đền Nàng Han thờ nữ tướng người Thái có công đánh đuổi giặc. Bây giờ 2 ngôi đền này được phục dựng gần nguyên gốc sau khi đền chính ngập dưới lòng hồ thủy điện Sơn La.

Không chỉ là điểm đến trong tour du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La tại Quỳnh Nhai, mỗi người đến đây đều giành thời gian lên đền thắp nén hương thành kính ghi nhớ công lao của những người có công với nước với dân và cầu mong sự phù hộ độ trì của các đấng thần linh.

Con tàu và dòng nước mênh mang tiếp tục đưa du khách về với huyện lỵ Quỳnh Nhai xưa. Tất cả khu hành chính huyện lỵ ngày ấy đã ngập chìm trong nước lòng hồ thủy điện. Dấu tích còn lại giờ chỉ còn mỏm đồi truyền hình- người dân gọi là đồi Cao Pô, nơi đặt trạm phát sóng truyền thanh-truyền hình huyện trước đây. Từ đồi này nhìn sang phía bên kia thượng nguồn, mỏ than Quỳnh Nhai nổi tiếng những năm tháng xưa giờ cũng chỉ còn trong ký ức.

Nuôi các Lăng nay đã trở thành một nghề trên sông Đà.
Người ta kể rằng, hồi còn chiến tranh, nhiều người dân đã từng nhìn thấy những con cá nổi lên to đen bành bành như sống lưng trâu.

Không còn hình ảnh chiếc phà ngày nào đưa khách sang sông, nhưng bến Pá Uôn đã mãi in sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Quỳnh Nhai. Nơi đây đã chứng kiến cuộc đại di chuyển hàng nghìn hộ dân Quỳnh Nhai nhường chỗ cho lòng hồ Thủy điện Sơn La. Bến Pá Uôn vẫn đông vui, nhộn nhịp, tấp nập cảnh mua bán, đây là nơi tập kết thủy sản của bà con đánh bắt được sau mỗi ngày để vận chuyển đi tiêu thụ. Bên hồ, Phiêng Lanh - Bãi Đỏ ngày xưa đã được thay thế bởi một khu đô thị mới, với kiến trúc khang trang, hiện đại đan xen cùng những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Càng lên phía thượng nguồn, lòng hồ càng rộng mở. Từ đây, du khách sẽ ngạc nhiên hơn, bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của hồ Thủy điện Sơn La, ví như một bức tranh thủy mặc khổng lồ, vô cùng sống động với hàng nghìn đảo núi nhấp nhô, cùng những dãy núi đá vôi sừng sững cao ngất, in bóng xuống mặt hồ, hút tầm mắt. Có chỗ thì quần tụ, chen chân, có chỗ lại tách rời riêng biệt tạo những nét chấm phá

Trên hành trình, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cuộc sống mới của người dân nơi đây. Từ ngày sông thành hồ, nghề đánh bắt thủy sản phát triển mạnh. Đặc sản sông Đà là các loại cá chiên, cá lăng, nay không còn hiếm. Trung bình mỗi ngày bà con vùng hồ đánh bắt hàng tấn tôm, cá, có cả những con cá chép, cá nheo nặng gần chục kg, hay những con cá mè mấy chục cân.

Cá lăng là đặc sản chỉ có riêng ở Đà giang, người ta kể chỉ mới vài chục năm trước, hồi còn chiến tranh, nhiều người dân đã từng nhìn thấy những con cá nổi lên to đen bành bành như sống lưng trâu.

Người thợ săn giỏi, không cần thả câu, cũng chẳng cần kéo lưới mà chỉ cần bám theo để chờ lúc nó nổi lên để hạ gục bằng súng kíp với loại đạn bắn ra một lúc hơn một trăm viên đạn chì. Mà bắn cũng phải nhắm bắn chính xác ngay đầu, bắn vào mình cá lớn cỡ đó chỉ làm nó bị thương và nổi điên, nổi dữ thêm.

Dư vị truyền thuyết về dòng Đà giang như đang có ma lực cuốn hút những lữ khách về với dòng Đà giang huyền thoại.

Minh Phan