Thứ năm, 05/12/2019 - 12:12

Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây

Dân trí

Nhiều du khách bất ngờ khi biết rằng nguồn điện để thắp sáng cây thông Noel lại được lấy từ một con lươn điện.

Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây

Trong thời gian này, du khách tới thăm thủy cung Tennessee, Mỹ, đều bất ngờ khi biết cây thông Noel đang được thắp sáng nhờ nguồn năng lượng tái tạo khác thường – từ một con lươn điện.

Con lươn điện được đặt tên Miguel Wattson, đang sống tại khu thủy cung Tennessee. Người ta đã thiết kế một hệ thống đặc biệt kết nối với cơ quan phát điện trên mình lươn, đồng thời kích hoạt những cú sốc tự nhiên để nó cung cấp ra luồng điện phát sáng cho những dải đèn lắp trên cây thông Giáng sinh đặt gần đó.

Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây - 1
Xem cảnh lươn điện trong thủy cung phóng điện để phát sáng cây thông Noel

Được biết, con lươn Miguel sẽ phát ra những dòng điện thế thấp khi tìm kiếm thức ăn hoặc lúc phấn khích. Với luồng điện này đủ để làm dải đèn trên cây thông Noel phát ánh sáng nhấp nhánh. Khi lươn săn mồi hoặc tự vệ, nó sẽ phóng ra nguồn điện mạnh hơn.

“Khi chúng tôi thả mồi vào bể nước, lươn điện sẽ phấn kích và tạo ra luồng điện”, một chuyên gia của thủy cung có tên Kimberly Hurt, cho biết.

Cảnh quay từ đoạn video cho thấy nhiều du khách hò reo thích thú khi chứng kiến con lươn phóng điện để làm bóng đèn phát sáng.

Con lươn Miguel còn có tài khoản Twitter riêng, hiện đang là con vật được ưa thích ở thủy cung. Những nhà quản lý của khu thủy cung này hi vọng lươn điện Miguel sẽ thu hút thêm sự quan tâm của du khách với loài vật này.

Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây - 2
Cận cảnh một con lươn điện
Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây - 3
Chúng sở hữu vũ khí săn mồi đáng sợ bằng cách phóng ra luồng điện

Lươn điện hay cá chình điện có vũ khí săn mồi đáng sợ. Đó là cơ quan phát điện nằm dọc sườn.

Dòng điện chúng phóng ra có thể đạt mức 600 volt, cao gấp 5 lần dòng điện trong ổ cắm thông thường tại Mỹ. Khi phát hiện ra con mồi, lươn sẽ tạo ra dòng điện khoảng 10 volt để mồi choáng váng rồi giết chúng bằng luồng điện mạnh hơn.

Huy Hoàng

Theo CBC/ WK