Thứ hai, 06/07/2020 - 11:18

Loài sứa lớn nhất thế giới có nọc độc tấn công bãi biển

Dân trí

Một trong những loài sứa nguy hiểm nhất thế giới - sứa bờm sư tử, bất ngờ xuất hiện tại một số bãi biển.

Sứa bờm sư tử - loài sứa khổng lồ, có nọc độc gây chết người

Một số bãi biển ở phía đông bắc nước Mỹ đang đối phó với mối đe dọa mới. Đó là sự xuất hiện của vị khách không mời: sứa bờm sư tử.

Loài sứa lớn nhất thế giới với đường kính lên tới 1,2 m cùng xúc tu dài hơn 30 m mới được phát hiện tại vùng ven biển từ bang Maine tới Massachusetts.

Loài sứa lớn nhất thế giới có nọc độc tấn công bãi biển - 1
Sứa bờm sư tử là loài sứa lớn nhất thế giới hiện nay

Với kích thước lớn như vậy, các chuyên gia cho biết, sứa bờm sư tử đặc biệt nguy hiểm với người đi bơi. Những xúc tu dài của chúng có thể châm chích nạn nhân ở cự ly xa mà họ không biết để để phòng.

Bởi vậy, nhà chức trách địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân, du khách, cần chú ý giữ an toàn. Một số bãi biển này đã treo cờ tím tới tín hiệu chỉ ra sự hiện diện của những loài động vật biển nguy hiểm.

Hiện hai bãi biển là Hingham và Scituate vốn rất đông khách du lịch, đều đưa ra tuyên bố về sức khỏe cộng đồng, khuyên người dân nên thận trọng khi tắm ở khu vực có thể là nơi sứa bờm sư tử xuất hiện.

Loài sứa lớn nhất thế giới có nọc độc tấn công bãi biển - 2

Cận cảnh một con sứa bờm sư tử

Loài sứa nguy hiểm này thường xuyên xuất hiện ở vùng nước sâu thuộc Bắc Đại Tây Dương vào cuối mùa xuân, đầu hè. Nhưng năm nay, chúng dạt vào bờ muộn hơn với "đội quân" hùng hậu hơn. Do sự sinh trưởng loài sứa này phụ thuộc bởi nhiệt độ và sự thay đổi theo mùa của nước biển, nên đó có thể là lý do khiến chúng có mặt ở những nơi mới.

Loài sứa lớn nhất thế giới có nọc độc tấn công bãi biển - 3

Sứa bờm sư tử vốn là loài sứa lớn nhất thế giới, với phạm vi phân bố giới hạn ở vùng nước lạnh gồm phương bắc của Bắc Cực, phía bắc Đại Tây Dương và phía bắc Thái Bình Dương. Loài sứa này có nọc độc gây tê liệt cơ, dẫn tới trụy tim và ngạt thở.

Quốc Việt

Theo Fox/ WK

Mới nhất

Đáng quan tâm