Thứ hai, 04/11/2019 - 06:18

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới

Dân trí

Những viên đá này có giá từ vài nghìn đôla đến 1 triệu đôla cho mỗi carat.

1. Jeremejevite – 2.000 đôla/carat

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 1

Viên ngọc tuyệt đẹp này được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1883, trên núi Soktui, Siberia. Nó là một khoáng chất quý hiếm, bao gồm nhôm borat với các ion hydroxit và florua, tạo thành công thức hóa học AlB₅O₁₅ (F, OH).

Viên ngọc đáng kinh ngạc này có giá xấp xỉ 2.000 đôla mỗi carat. Hòn đá tuyệt đẹp này là bằng chứng cho thấy khoáng chất có thể đẹp và giá trị như đá quý!

2. Opal lửa – 2.300 đôla/carat

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 2

Viên đá quý tuyệt đẹp này có nguồn gốc từ Ethiopia. Công thức hóa học của nó là SiO2 & H2O. Đây là sự kết hợp của silicon dioxide (còn được gọi là silica, một nguyên tố thường được tìm thấy trong cát và thạch anh) và nước.

Opal lửa là một tinh thể chữa bệnh, được cho là có thể giúp cân bằng chức năng não, điều trị rối loạn tuần hoàn và thậm chí các vấn đề về chức năng thận và gan. Tuy nhiên nó có giá là 2.300 đôla mỗi carat.

3. Poudretteite – 3.000 đôla/carat

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 3

Được phát hiện đầu tiên vào những năm 1960 tại núi St. Hilaire, Quebec, Canada. Nó được đặt theo tên của gia đình ở Mont St. Hilaire, chủ của mỏ đá nơi khoáng chất này ban đầu được tìm thấy. Công thức hóa học đáng kinh ngạc của khoáng chất này là KNa2B3Si12O30, nói một cách dễ hiểu là Kali Natri Boron Silicate. Nó có giá 3.000 đôla một carat.

4. Demantoid Garnet – 3.300 đôla/carat

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 4

Demantoid đã được phát hiện ở Nga vào đầu những năm 1800. Viên ngọc xanh tuyệt đẹp này là một silicat canxi sắt mang công thức hóa học Ca3Fe2 (SiO4) 3.

Demantoid Garnet được sử dụng để điều trị một số bệnh về đường hô hấp, các vấn đề về hệ thống miễn dịch, động mạch bị chặn và thị lực. Nó có mức giá 3.300 đôla mỗi carat.

5. Opal đen – 3.500 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 5

Mặc dù tên của nó là Opal đen, loại đá quý này lại có màu cầu vồng và hầu như chỉ có ở Úc, đặc biệt là vùng New South Wales. Công thức hóa học của nó là SiO2 • n (H2O), còn được gọi là Hydpy Silica, không có hình dạng tinh thể xác định. Loại đá này có tác dụng truyền cảm hứng và thúc đẩy cảm giác yên bình và sự bình tĩnh. Những tác dụng này khiến nó trở thành vật trang trí phong thủy tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào, chỉ “với” giá 3.500 đôla mỗi carat!

6. Benitoite – 4.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 6

Tinh thể màu xanh mờ này, rất giống với sapphire, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907, và trở thành viên đá quý chính thức của tiểu bang California kể từ năm 1985. Nó được khai thác gần như độc quyền ở California.

Khoáng chất này là một cyclosilicate barium titan, được tìm thấy chủ yếu ở những nơi có nhiệt độ thấp và áp suất cao. Sự hiếm có của loại đá quý này làm cho nó có giá 4.000 đô la mỗi carat.

7. Musgravite - 6.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 7

Một loại khoáng sản khác nữa đến từ Úc, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1967 tại dãy núi Musgrave ở Nam Úc. Nó còn được gọi là magnesio taaffeite-6N, chứa magiê, sắt và kẽm trong số nhiều hóa chất khác.

Khoáng chất này có màu sắc tươi sáng. Đá có độ cứng lý tưởng cho việc chạm khắc. Mặc dù thường xuất hiện ở kích thước nhỏ, nó được bán với giá 6.000 đôla mỗi carat.

8. Sapphire Padparadscha - 8.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 8

Trong khi saphia thường có màu xanh lam, thì loại sapphire đặc biệt này có màu hồng. Những viên đá quý này được cho là chỉ có ở Sri Lanka, mặc dù có những mỏ khai thác khoáng sản này ở Tanzania và Madagascar.

Viên ngọc quý này có rất nhiều giá trị trị liệu và có thể giúp mang lại niềm vui cho cuộc sống và toát ra năng lượng tích cực. Nó có giá khoảng 8.000 đôla mỗi carat.

9. Beryl đỏ - 10.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 9

Viên đá có màu đỏ và hồng này là một trong nhiều beryls được tìm thấy ở dãy núi Wah Wah thuộc hạt Beaver, Utah.

Loại đá này là một hợp chất oxit nhôm khác, thường xuất hiện trong rhyolite núi lửa trắng và có công thức hóa học Be2Al2 (SiO3) 6. Nó được sử dụng như một tác nhân cung cấp năng lượng và chữa bệnh. Là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới, nó được bán với giá 10.000 đôla mỗi carat.

10. Alexandrite - 12.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 10

Đá quý này là sự pha trộn giữa nhiều màu sắc. Nó thường được gọi là ngọc lục bảo vào ban ngày và hồng ngọc vào ban đêm vì màu sắc của đá quý thay đổi tùy theo ánh sáng. Khoáng chất này chủ yếu được tìm thấy trong các mỏ của dãy núi La Madera ở New Mexico.

Alexandrite được sử dụng trong một số nghi thức cầu nguyện để thúc đẩy năng lượng và trực giác. Nó cũng được dùng để làm đồ trang sức đắt tiền và xa xỉ vì mỗi carat được bán với giá 12.000 đôla.

11. Kim cương - 15.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 11

Kim cương được khai thác từ nhiều mỏ trên khắp thế giới, có nhiều nhất ở Châu Phi, Úc, Trung Quốc và Nam Mỹ. Tên của loại đá quý này có nguồn gốc từ Adamas, một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là không thể chinh phục được, ám chỉ sức mạnh và độ cứng của nó.

Công thức hóa học của vẻ đẹp này là C vì kim cương thực sự là một hợp chất carbon tinh khiết với cấu trúc phân tử khác nhau.

Việc sử dụng kim cương trong trang sức đã được biết đến nhưng khoáng chất này cũng có công dụng trong công nghiệp. Nó được sử dụng trong các thiết bị y tế, như trong laser và máy X-quang. Kim cương có giá 15.000 đôla mỗi carat trên thị trường mở.

12. Serendibite - 18.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 12

Đá quý màu xanh lam này là một khoáng chất borosilicate cực kỳ hiếm và khó tìm thấy ở dạng tinh thể. Nó được đặt theo tên của Serendib, là tên tiếng Ả Rập cũ của Sri Lanka, nơi nó lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1902.

Serendibite rất phổ biến trong thế giới những người nổi tiếng là một viên ngọc may mắn. Không có gì ngạc nhiên khi nó có giá 18.000 đôla mỗi carat.

13. Jadeite - 20.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 13

Viên đá màu xanh lá cây lấp lánh lần đầu được tìm thấy ở Myanmar. Sau đó, nó tiếp tục được tìm thấy ở California, New Zealand, Kazakhstan, Nga và nhiều nước khác. Nó có chứa thành phần phổ biến của hầu hết các loại đá quý ngọc bích với công thức hóa học là NaAlSi2O6.

Jadeite được cho là có tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ ở cả người và vật nuôi. Thậm chí nó còn được cho là giúp trẻ nhút nhát trở nên cởi mở hơn. Đá Jadeite còn được làm trang sức nhưng chỉ dành cho những ai siêu giàu vì nó có giá 20.000 đôla mỗi carat.

14. Grandidierite - 20.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 14

Grandidierite là một trong những khoáng sản hiếm nhất trên thế giới và được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1902 ở Madagascar. Nó được đặt theo tên của một nhà thám hiểm người Pháp, Alfred Grandidier.

Là một khoáng chất dựa trên magiê, công thức hóa học của nó là (Mg, Fe ++) Al3 (BO4) (SiO4) O. Công dụng vật lý chính của nó là làm đồ trang sức. Nó còn được tin rằng giúp người sở hữu đạt được các mong muốn trong cuộc sống. Giá của nó là 20.000 đôla mỗi carat.

15. Taaffeite - 35.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 15

Miếng cắt đầu tiên của loại đá quý có màu hoa oải hương lần đầu tiên được ngài Richard Taaffe tìm thấy trong một cửa hàng trang sức ở Dublin, Ireland. Nó được tạo thành từ nhôm, berili, magiê và oxy và có công thức hóa học là MgBeAl4O8.

Công dụng chính của khoáng chất này là làm giàu thêm bộ sưu tập đá quý và trang sức cho những người giàu có và nổi tiếng. Vì chỉ họ mới có thể chi trả một mức giá là 35.000 đôla cho một carat.

16. Kim cương đỏ - 1.000.000 đôla

Lộ diện 16 viên đá quý hiếm nhất thế giới - 16

Viên ruby đỏ này có tất cả các đặc tính như kim cương, nhưng không giống như kim cương thông thường, nó cực kì quý hiếm. Cho đến nay, chỉ có khoảng 30 viên kim cương đỏ được tìm thấy ở Brazil, Ấn Độ và Nga. Chính vì vậy, kim cương đỏ mà một món đồ sưu tầm quý giá, được bán với mức 1 triệu đôla cho 1 carat.

Hữu Nguyên

Theo BM