Thứ năm, 28/05/2020 - 05:09

Lọ bằng đồng niên đại 2000 năm chứa thứ chất lỏng lạ

Dân trí

Bên trong lọ cổ bằng đồng với niên đại 2000 năm chứa thứ chất lỏng lạ, được nhóm nghiên cứu suy đoán có thể là loại rượu quý.

Rượu 2000 năm tuổi khai quật từ lăng mộ cổ

Một chiếc lọ cổ bằng đồng với niên đại khoảng 2000 năm vừa được khai quật tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Bên trong chiếc lọ chứa hơn 3000 ml chất lỏng chưa được xác định rõ là gì.

Tại ngôi mộ cổ ở thành phố Tam Môn Hiệp tỉnh Hà Nam, nhóm khảo cổ phát hiện ra chiếc bình thiết kế cổ cong hình con thiên nga, bên trong chứa chất lỏng đặc biệt. Điều kỳ lạ ở chỗ, sau hàng nghìn năm chôn vùi như thế, thứ chất lỏng không bị bay hơi hay biến mất.

Lọ bằng đồng niên đại 2000 năm chứa thứ chất lỏng lạ - 1
Chiếc lọ hình chim thiên nga chứa thứ chất lỏng đặc biệt

Thứ chất lỏng chưa được xác định có màu nâu vàng chứa tạp chất. Theo phán đoán ban đầu, đây có thể là một loại rượu quý ban thưởng cho tầng lớp quan lại khi sắc phong.

Rượu quý sẽ được chôn cất cùng vị quan, thể hiện nét văn hóa nổi bật của những thế kỷ trước. Hiện mẫu được gửi tới Bắc Kinh làm xét nghiệm các thành phần.

Cũng từ ngôi mộ này, nhóm còn tìm thấy chiếc mũ cổ bằng đồng, một chậu đồng, thanh kiếm bằng sắt và ngọc bích.

Căn cứ theo hình dáng ban đầu, nhóm nghiên cứu cho rằng đây là ngôi mộ của một vị quan chức cấp thấp, có thể xây dựng vào đầu triều đại nhà Tần (221 Trước công nguyên – 207 Sau công nguyên) và nhà Hán (202 Trước công nguyên – 220 Sau công nguyên).

Lọ bằng đồng niên đại 2000 năm chứa thứ chất lỏng lạ - 2
Thành phố Tam Môn Hiệp chứa nhiều di tích quan trọng

Được biết, đây là chiếc lọ đồng đầu tiên thuộc loại này được phát hiện ở Tam Môn Hiệp. Món cổ vật được khai quật khi nhóm khảo cổ đang kiểm tra địa điểm một dự án cải tạo tại địa phương. Lọ đồng hình thiên nga chứng minh rằng loài chim này đã xuất hiện tại đây từ hàng nghìn năm trước.

Nhóm nghiên cứu suy đoán các thợ thủ công có thể đã quan sát những con thiên nga ngoài đời thực để tạo ra chiếc bình có hình dạng như thế.

Lọ bằng đồng niên đại 2000 năm chứa thứ chất lỏng lạ - 3

Thành phố Tam Môn Hiệp đã du nhập những con thiên nga từ Siberia vào mùa đông những năm 1980. Người dân địa phương rất thích loài chim duyên dáng này và thường cho chúng ăn.

Nằm giữa Tây An và Lạc Dương – hai thủ đô cổ trong lịch sử Trung Hoa, Tây Môn Hiệp từng là “động mạch” trong quân sự và giao thông. Bởi vậy, thành phố sở hữu rất nhiều các di tích lịch sử quan trọng.

Quốc Việt

Theo Xinhua

Mới nhất

Đáng quan tâm