Kỳ lạ: Ngôi làng mỗi năm lại cao lên một ít

(Dân trí) - Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân tại sao một ngôi làng ở Vương quốc Anh mỗi năm "tự cao" thêm 2 cm.

Ngôi làng nhỏ Willand ở Devon, Anh, là một trong những nơi kỳ lạ trên thế giới. Các nhà khoa học phát hiện ra, nơi này "tự cao" lên 2 cm mỗi năm. Nguyên nhân của sự kỳ lạ này đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Vẻ đẹp thanh bình của ngôi làng nhỏ ở nước Anh
Vẻ đẹp thanh bình của ngôi làng nhỏ ở nước Anh

Từ những hình ảnh chụp từ vệ tinh trong khoảng năm 2015-2017, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự chuyển động của ngôi làng này. Qua hình ảnh phân tích, giới nghiên cứu tại Geomatic Ventures Limited (GVL), một công ty thuộc Đại học Nottingham chỉ ra, quanh khu vực hình elip bán kính 2km ở làng Willand có hiện tượng tăng chiều cao. Điều này xảy ra trong các khu mỏ bỏ hoang, nhưng xung quanh đó lại không có địa hình như vậy.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, quanh khu vực hình elip với bán kính 2km đang có hiện tượng tăng chiều cao
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, quanh khu vực hình elip với bán kính 2km đang có hiện tượng tăng chiều cao

Theo Tiến sĩ Andy Sowter - Giám đốc kỹ thuật của GVL, hiện tại, nhóm nghiên cứu đã liên lạc với Hội địa chất Anh để hỏi xem có bất cứ hoạt động khai thác nào tại khu vực này trước đây hay không. Tuy nhiên, câu trả lời họ nhận được là không. Làng Willand nằm tại khu đất bình thường, không có mỏ khoáng chất. Bởi vậy, nhóm nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân bất thường nào khác.

Tiến sĩ Andy Sowter cũng nhận định, toàn bộ làng đang có sự di chuyển. Nếu đây không phải là hiện tượng tự nhiên thì chính quyền địa phương cần khảo sát để tìm ra lý do.

Khung cảnh bình yên của ngôi làng Willand
Khung cảnh bình yên của ngôi làng Willand

Trong khi các nhà khoa học đang sôi sục tìm kiếm nguyên nhân, thì đường như cuộc sống của người làng Willand vẫn diễn ra như thường lệ. Họ không nhận thấy bất cứ thiệt hại hay thay đổi đáng kể nào về cấu trúc công trình. Người dân cho rằng, việc "tự cao" thêm không ảnh hưởng tới cấu trúc nhà cửa, hay đường xá, công trình công cộng.

Nhóm nghiên cứu đang lo ngại về việc nền đất cao thêm sẽ ảnh hưởng tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực này.

Hoàng Hà

Theo TG