Kỳ lạ: Cây cổ thụ tự phun nước xối xả như đài phun nước

(Dân trí) - Nước tuôn xối xả từ thân cây dâu già cổ thụ như vòi phun, khiến nhiều người lần đầu chứng kiến đều ngạc nhiên. Còn với dân làng, họ chỉ đơn giản coi đây là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp.

Kỳ lạ: Cây cổ thụ tự phun nước xối xả như đài phun nước

Ngôi làng nhỏ Dinoša, ở Montenegro, là nơi có cây dâu cổ thụ biết tự phun nước xối xả như vòi phun. Đó là những lời “đồn thổi” về hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ diễn ra tại ngôi làng nhỏ tại châu Âu, khiến nhiều người tò mò. Thực hư có phải như vậy?

1.gif

Nước chảy xối xả từ thân cây dù trời đang tạnh ráo

Lý thuyết đơn giản ai cũng biết. Bình thường, nước sẽ không tự chảy ra từ một cây còn sống. Nhưng ở trường hợp này lại khác.

Ông Hak Hakajaj, một người cao tuổi sống ở làng cho biết, cây dâu cổ thụ này có thể đã 100 tuổi, hoặc lâu hơn thế nữa. Còn hiện tượng nước chảy từ thân cây xối xả xuống đất dù khi đó trời không mưa đã xảy ra khoảng 20-25 năm nay.

Trên thực tế “hiện tượng lạ” này không khó hiểu. Những cơn mưa lớn trước đó làm ngập suối ngầm, mạch nước ngầm. Áp lực tăng đã đẩy nước lên phần rỗng trong thân cây. Rồi cũng từ các vết nứt trên thân, nước trào xuống như vòi phun.

Xem nước tuôn trào từ thân cây như vòi phun

Hiện tượng tương tự diễn ra tại thị trấn Tuhala của Estonia, nơi nước chảy qua một cái giếng cũ, còn gọi là giếng Phù Thủy. Người địa phương đã gán cho nó một câu chuyện truyền thuyết về các phù thủy đánh nhau bằng cây bạch dương, gây ra cuộc hỗn loạn trong lòng đất, khiến nước giếng liên tục tràn bờ.

Kỳ lạ: Cây cổ thụ tự phun nước xối xả như đài phun nước - 1
Giếng ở thị trấn Tuhala được người dân gọi là giếng Phù Thủy

Được biết, giếng nằm ở ngay con sông ngầm. Sau các trận mưa, nước chảy tràn sông. Áp suất nước tăng khiến nước phun rào khỏi giếng. Hiện tượng này thường diễn ra trong vài ngày tùy thuộc theo lượng nước những cơn mưa.

Hoàng Hà

Theo Odd