Khám phá căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập

(Dân trí) - Bằng phương pháp quét Scan, các nhà khoa học đã tìm thấy căn phòng bí mật có kích thước lớn tương đương với máy bay bên trong đại kim tự tháp Giza. Để dễ dàng thăm dò nơi ẩn sâu bên trong, họ nghiên cứu chế tạo nên loại robot kiếm tìm dưới dạng khí cầu.

Các nhà khoa học khám phá căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập bằng robot

Những bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza 4500 năm tuổi sẽ được hé lộ nhờ sự giúp sức của robot tìm kiếm dưới dạng khí cầu.

Hai robot dự kiến thăm dò kim tự tháp
Hai robot dự kiến thăm dò kim tự tháp

Các nhà khoa học đang thiết kế một loại máy thăm dò bằng kim loại thông qua lỗ nhỏ 3,5 cm được khoan qua một bức tường. Sau khi bơm thổi bên trong, robot sẽ bay như khí cầu, len lỏi ngõ ngách sâu bên trong, khám phá cả những khu vực vốn được coi là không thể tiếp cận.

Khám phá căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập - 2

Tháng 11/2017, nhóm các nhà khoa học đến từ dự án ScanPyramids bao gồm các kỹ sư từ Đại học Cairo và Viện HIP Florida (Mỹ) bất ngờ tìm thấy căn phòng bí ẩn có kích thước khổng lồ nằm sâu trong Đại kim tự tháp Giza. Nhờ công nghệ quét hình ảnh bằng tia vũ trụ, nhóm các nhà khoa học phát hiện ra mật thất dài khoảng 30m nằm bên hành lang Grand Gallery.

“Thách thức của chúng tôi là đưa một robot thăm dò vào lỗ nhỏ nhất có thể. Qua đó, không làm ảnh hưởng tới cấu trúc hàng nghìn năm tuổi của kim tự tháp”, Tiến sỹ Jean-Baptiste Mouret trong dự án chia sẻ với Digital Trends. “Chúng tôi gọi đây là công nghệ robot ít xâm phạm”, Tiến sỹ Mouret nói.

Các nhà khoa học khám phá ra căn phòng bí mật khổng lồ trong kim tự tháp

Thiết bị được tạo thành từ hai robot. Một loại hình ống được trang bị máy ảnh có độ phân giải cao, còn loại kia là đầu dò khám phá cấu trúc thông qua khí cầu nhỏ có thể phồng lên. Khi robot đầu tiên ghi hình sơ bộ căn phòng, phương tiện không người lái đẩy qua lỗ khoan tự phồng lên trong mật thất.

Mô hình dự kiến thăm dò
Mô hình dự kiến thăm dò

Robot được hỗ trợ một loạt cảm biến, thiết bị điều khiển từ xa thu thập dữ liệu, chụp hình và quay phim mà không sợ để lại dấu vết hay ảnh hưởng tới công trình.

Tiến sỹ Mouret cho biết, hiện nhóm dự án chưa xác nhận “thời gian cụ thể” triển khai loại robot bên trong kim tự tháp. Dự án cần thông qua giấy phép đặc biệt từ Bộ An ninh Ai Cập. Tuy nhiên, một khi robot được đưa vào sử dụng, nó sẽ được dùng làm bản đồ tìm hiểu hàng loạt các công trình di sản và khảo cổ trên toàn cầu.

Khám phá căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập - 4

Hiện tại robot đang được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Inria và trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp có trụ sở tại Paris phát triển.

Những nỗ lực hợp tác giữa các nhà khảo cổ học, nhà sử học và vật lý học được ca ngợi như khám phá lớn nhất bên trong Đại kim tự tháp Giza tính từ thời điểm thế kỷ 19 tới nay.

Căn phòng bí ẩn trong đại kim tự tháp
Căn phòng bí ẩn trong đại kim tự tháp

Kim tự tháp Giza được thực hiện dưới sự giám sát của Pharaoh Khufu, hoàn thành khoảng năm 2550 trước công nghiên. Đây là công trình xây dựng nhân tạo cao nhất thế giới từng thiết lập kỷ lục trong suốt hàng ngàn năm.

Khám phá căn phòng bí mật trong kim tự tháp Ai Cập - 6

Còn những gì bí ẩn còn nằm lại bên trong Kim tự tháp, người Ai Cập cổ đại đã xây dựng công trình như thế nào giữa điều kiện công nghệ thô sơ còn hạn chế cách đây hàng nghìn năm vẫn là câu hỏi dành cho hậu thế chưa có lời đáp.

Hoàng Hà

Theo DM/TS