Thứ năm, 10/09/2015 - 05:30

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2015

Dân trí

Tối 9/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE 2015) đã chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo ngành du lịch các nước ASEAN. Với chủ đề “Năm quốc gia - một điểm đến”, hội chợ năm nay tiếp tục quảng bá hình ảnh Việt Nam với các thị trường quốc tế trọng điểm.

Quang cảnh lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2015

 

du-lich-1-1441826425919
Lãnh đạo đầu ngành du lịch các nước ASEAN nâng ly khai mạc Hội chợ ITE 2015

Đây là dịp các doanh nghiệp du lịch trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện tiếp cận, trao đổi, ký kết các hợp đồng hợp tác với các thị trường trọng điểm và tiềm năng. Lần đầu tiên tổ chức từ năm 2005, lượng khách đến hội chợ luôn phát triển từ 15 đến 20% qua từng năm. Năm nay, sự kiện quy tụ hơn 250 gian hàng của 27 tỉnh thành và 21 quốc gia, vùng lãnh thổ.

du-lich-2-1441826425874
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định du lịch Việt Nam năm 2015 đang phát triển trong bối cảnh có nhiều đổi mới

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch nhấn mạnh: “Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE 2015 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi các quốc gia ASEAN đang cùng nỗ lực hưởng ứng việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 (AEC). Chính vì vậy, hội chợ lần này, hoạt động ký kết hợp tác song phương giữa bộ trưởng du lịch các quốc gia trong khối hợp tác ACMES được xem là hoạt động mới, có vai trò chủ đọa thúc đẩy sự hợp tác phát triển du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực…”

Ông cũng khẳng định du lịch Việt Nam năm 2015 đang phát triển trong bối cảnh có nhiều đổi mới. Chính phủ ban hành nhiều chỉ đạo, chính sách tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển du lịch. Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các nghành, các cấp, các thành phần xã hội cùng tham gia khắc phục các hạn chế, yếu kém nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch, an ninh, an toàn và cảm nhận tốt đẹp của khách du lịch, quyết tâm đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong xu thế hội nhập khu vực và thế giới.

du-lich-3-1441826425949

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết thành phố đã và đang tập trung phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ ngành du lịch

Đại diện địa phương đăng cai tổ chức, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết: “Trong những năm qua, thành phố đã và đang tập trung phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nghành du lịch; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch; khai thác các hình thức du lịch mới như mở tuyến du lịch đường sông nội đô. Ngoài ra, TP đã chủ động khởi xướng và thực hiện nhiều công trình đặc sắc, tạo được tiếng vang và trở thành sự kiện thường niên ấn tượng như: đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ hội Áo dài, Lễ Hội trái cây Nam Bộ, liên hoan món ngon các nước và hội chợ quốc tế du lịch TPHCM…”

TP.HCM trở thành “điểm nóng” tiếp theo trong nghành du lịch MICE toàn cầu

Sáng 9/9, các nhà làm du lịch cũng đã gặp nhau tại Hội thảo “TPHCM có thể trở thành điểm nóng tiếp theo của ngành du lịch MICE toàn cầu”. Tại đây, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cũng như rất nhiều chuyên gia khẳng định TPHCM có tiềm năng lớn để trở thành một “điểm nóng” tiếp theo của ngành du lịch MICE (du lịch hội họp, triển lãm) toàn cầu.

Theo các chuyên gia, TPHCM có thể định vị mình như một sự thay thế hấp dẫn cho các “điểm nóng” MICE khác của Châu Á như Bangkok, Hong Kong, Macao hay Singapore… Nhưng cho đến nay, sự phát triển du lịch MICE tại TPHCM vẫn đang “tụt hậu” so với tiềm năng thực tế.

Tại hội thảo, các chuyên gia đề nghị phải thành lập công đồng MICE tại TPHCM và đề ra kế hoạch hành động, hỗ trợ các cơ quan du lịch của TP thiết lập một mạng lưới tiếp thị nhằm giúp tạo thương hiệu và định vị TPHCM như là một điểm đến MICE hấp dẫn.

Theo ông lã quốc khánh, nếu tphcm thực sự trở thành “điểm nóng” của MICE sẽ thu hút một lượng lớn các cuộc họp quốc tế và khách du lịch, tạo ra nguồn thu đáng kể cho tất cả các nghành liên quan của TP.

Quang Đạm

Phạm Nguyễn