Thứ ba, 10/03/2015 - 05:26

Hội làng hội nước hội toàn cầu

Cứ đến mùa lễ hội, dư luận lại nóng lên quanh các tệ nạn đánh nhau, cướp lộc hoặc các tục lệ man rợ như chém lợn, đập trâu… Vô hình trung những lễ hội có yếu tố tiêu cực lại được chú ý, thu hút khách tham quan hơn.


Hình ảnh xấu xí ở Hội Gióng ngày 24/2 vừa qua.
Hình ảnh xấu xí ở Hội Gióng ngày 24/2 vừa qua.

Bây giờ bảo làng dẹp mấy tục đó đi cũng khó. Biết đâu nếu bỏ những thứ gây sốc đó, lễ hội của họ lại trở về vô danh như trước (!) Đó là kiểu tình cờ mà nổi tiếng, hội làng thành hội nước, thậm chí cả nước ngoài cũng quan tâm. Nổi tiếng mà bị lên án cũng chẳng vẻ vang gì.

Việt Nam có 8 nghìn lễ hội một năm - nghe có vẻ khủng nhưng đa phần là lễ hội quy mô nhỏ, cấp làng xã. Chắc hẳn địa phương nào cũng muốn lễ hội của mình lớn, lớn hơn nữa, nâng cấp lên quy mô tỉnh, quốc gia nếu có thể. Sao không nghĩ lớn hơn. Nếu đủ khả năng, ta làm các lễ hội mang tầm quốc tế đi.

Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên có vẻ cũng khá nổi tiếng nhưng không thể bằng lễ hội chạy đua cùng bò tót ở Tây Ban Nha thu hút hơn triệu du khách. Nếu như ở lễ hội Cầu trâu Phú Thọ, người ta chọn 12 trai tráng đức độ trong làng để đập con trâu buộc đến chết thì tại lễ hội San Fermin ở Pamplona (Tây Ban Nha), hàng nghìn người chạy đua với 12 con bò tót hung hãn. Thương vong là tất yếu, giống các lễ hội có “nội hàm” đánh nhau ở Việt Nam như cướp hoa tre, cướp phết, cướp cuộng chiếu… Các lễ hội Việt Nam mang tính bạo lực, sát thương lẫn nhau, còn lễ hội Tây Ban Nha kia lại đề cao sức khỏe, sự dũng cảm. Thay vì tranh cướp những vật được coi là đem lại vận may như tại một số lễ hội ở Việt Nam thì ở vùng đồi Cooper (Anh), người tham gia lễ hội mùa xuân thi nhau đuổi theo khoanh pho mát lăn từ đỉnh đồi. Cuộc sống ở Việt Nam xem ra còn nhiều vất vả, đi lễ hội vẫn còn lo đánh nhau là thế!

Có những lễ hội mang vẻ đẹp tự lan tỏa như lễ hội Holi ở Ấn Độ và một số nước có tín đồ Hindu giáo- ném phẩm màu hoặc phun nước màu vào nhau. Lễ hội này được yêu thích đến độ một số vùng Bắc Mỹ và châu Âu cũng mang về tổ chức. Các lễ hội té nước ở Thái, Lào, Campuchia là điểm đến ưa thích của du khách khắp thế giới. Nhiều khi những thứ ngang tầm nhân loại cũng chỉ đơn giản, bình thường thế thôi.

Theo An Sơn
Tiền Phong