Hội An sẽ họp báo để thông tin đàng hoàng, rõ ràng

(Dân trí) - Liên quan việc Hội An tăng cường các trạm kiểm soát vé tham quan, ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao TP Hội An cho biết, chính quyền TP đã tiếp nhận phản ánh của du khách và sẽ sớm họp báo để thông tin đàng hoàng, rõ ràng.

Du khách tham quan và chơi Bài Chòi ở phố cổ Hội An
Du khách tham quan và chơi Bài Chòi ở phố cổ Hội An

Theo thông tin du khách phản ánh, rất nhiều người bức xúc về việc chỉ vào phố cổ ăn uống, mua sắm mà phải mua vé tham quan phố cổ, trong khi giá vé tham quan khá cao. “Phải trả 6 USD (khoảng 120.000 đồng) để vào phố cổ ăn một tô cao lầu là vô lý", một du khách phản ánh bức xúc trên một diễn đàn về du lịch. Du khách cũng bày tỏ bức xúc về thái độ của nhân viên các trạm kiểm soát vé. Thậm chí, có trường hợp du khách và nhân viên kiểm soát vé phải lớn tiếng, gây hấn với nhau.
 
Và thực tế PV ghi nhận ở Hội An, đúng là có những hiện tượng như vậy. Những bức xúc của du khách đã được phản ánh qua nhiều kênh thông tin, khiến dư luận bất bình. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng nên bình tĩnh tìm hiểu thông tin từ nhiều phía để hiểu khách quan, đầy đủ hơn về việc này.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 22/4 về những thông tin trên, ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao TP Hội An cho biết, chính quyền TP và ngành chức năng đã tiếp nhận các thông tin phản ánh của du khách. “Chúng tôi đang tìm đọc để ghi nhận hết những phản ánh của du khách cũng như dư luận về việc này. Chúng tôi tôn trọng từng ý kiến. Đúng hay chưa đúng, chính quyền TP sẽ sớm họp báo để thông tin đàng hoàng, rõ ràng để mọi người hiểu đúng về chủ trương của TP., tìm được tiếng nói chung trong giải pháp nhằm chống thất thu từ nguồn vé tham quan phố cổ Hội An và được sự đồng tình của người dân và du khách”, ông Phùng nói

Được biết, trước đó, chính quyền TP Hội An đã có thông báo, bắt đầu từ ngày 1/3/2014, Hội An tăng cường bố trí điểm bán vé, kiểm soát vé tại các tuyến phố cổ đảm bảo phù hợp. Đồng thời, chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán không đúng quy định tại các điểm tham quan di tích tư nhân… Các ngành chức năng có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhất là Công an và Đội kiểm tra quy tắc thành phố nhằm kiểm soát vé và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo thống kê của ngành du lịch TP, trong những năm qua, nguồn thu từ phát hành vé tham quan của Hội An vẫn tăng đều. Cụ thể, năm 2013, nguồn thu từ vé tham quan là hơn 76 tỷ đồng, tăng gần 56% so với năm 2012 và hơn 86% so với năm 2011. Tuy nhiên, thực tế, so với lượng khách đến Hội An, thì tỷ lệ thất thu từ vé tham quan còn cao. Chẳn hạn như 6 tháng đầu năm 2013, Hội An đón hơn 700 nghìn lượt khách tham quan phố cổ, nhưng chỉ có hơn 300 nghìn lượt khách mua vé tham quan phố cổ.
 
Đại diện Phòng Hướng dẫn Hội An đưa ra thực tế tình trạng đưa khách đi “chui” của một số đơn vị lữ hành có chiều hướng gia tăng, chủ yếu vào buổi chiều và tối. Phố cổ Hội An không rộng, nhưng có nhiều ngả đường trong khi lực lượng kiểm soát mỏng, khó kiểm soát hết.

Khánh Hiền