“Hậu giàn khoan” thị trường Trung Quốc đang ấm dần trở lại

(Dân trí) - Thị trường khách du lịch Trung Quốc đang có dấu hiệu ấm dần trở lại sau khi tình hình căng thẳng ở Biển Đông đang hạ nhiệt.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 9 tháng năm 2014 so với cùng kỳ năm trước lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng 13,5%, trong tháng 9 đã có 1.542.385 lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam và so với tháng trước đã tăng 10,15%. Đây được coi là tín hiệu tốt cho du lịch hai nước sau khi trước đó vài tháng lượng khách Trung Quốc đến Viêt Nam giảm sâu do tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Trước xu hướng lượng du khách Trung Quốc có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau một thời gian gián đoạn, một số đường bay từ Trung Quốc đến Đà Nẵng cũng đã nối chuyến trở lại như: Hàng Châu - Đà Nẵng, Bắc Kinh - Đà Nẵng, Côn Minh - Đà Nẵng, 2 đường bay Tây An - Đà Nẵng và Thành Đô - Đà Nẵng cũng hoạt động trở lại vào ngày 17-8 vừa qua. Bên cạnh đó Vietnam Airlines cũng đang khai thác trực tiếp các chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Bắc Kinh, Thượng Hải 5 chuyến/tuần.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xếp thứ 2 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xếp thứ 2 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

Ngoài ra, Vietnam Airlines liên danh với các hãng hàng không lớn của Trung Quốc thực hiện trên đường bay từ Hà Nội/TP.HCM đi Quảng Châu… Như vậy hiện tại, đang có 6 đường bay từ Trung Quốc đến Đà Nẵng do 5 hãng khai thác đang hoạt động. Dù không tiết lộ cụ thể, nhưng vị đại diện này cho biết, mức giá ưu đãi dành cho du khách đi thi trường Trung Quốc đang có mức ưu đãi đáng “giật mình”.

Chia sẻ về vấn đề này ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó tổng giám đốc Vietravel cho biết, thị trường khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đang ấm trở lại. Và lượng khách Việt đi Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu phục hồi. Để kích cầu thị trường Trung Quốc, Vietrevel có rất nhiều tour hay, giá hấp dẫn, chất lượng đảm bảo phục vụ du khách. Do có nhiều đối tác lớn, uy tín hỗ trợ nên giá tour đi Trung Quốc của Vietrevel hiện đang ở mức “rất thấp” so với thị trường và cùng kỳ năm ngoái. Ngoài các điểm tham quan quen thuộc Vietrevel sẽ có những điểm đến mới xen kẽ trong lịch trình tour, để du khách có những trải nghiệm mới trong mỗi chuyến đi.

Chị Nguyễn Hiền (Hà Nội), một du khách Việt vừa trở về sau tour đi Bắc Kinh-Thượng Hải cho hay: “Trung Quốc là đất nước có rất nhiều điểm du lịch đẹp, hiện đại và phù hợp với sở thích của tôi. Tôi đã mấy lần muốn đi nhưng còn e ngại về vấn đề an ninh, an toàn của du khách Việt khi đến đây. Nhưng, có đi rồi mới biết, du khách Việt vẫn được đón tiếp tận tình, phục vụ rất chu đáo, an toàn trong suốt hành trình tour, tôi thấy rất hài lòng”, chị Hiền chia sẻ.

Một thị trấn cổ của thành phố Thượng Hải - đây cũng là điểm đến được yêu thích của nhiều du khách

Một thị trấn cổ của thành phố Thượng Hải - đây cũng là điểm đến được yêu thích của nhiều du khách
Một thị trấn cổ của thành phố Thượng Hải - đây cũng là điểm đến được yêu thích của nhiều du khách

Bên cạnh đó, các đơn vị lữ hành sẽ phục vụ khách du lịch Trung Quốc trên tinh thần cởi mở, hiếu khách, tạo cho du khách Trung Quốc cảm giác an tâm. Theo các doanh nghiệp lữ hành, khách Trung Quốc đến Việt Nam thích nhất là Du lịch biển, thưởng thức Hải sản và mua sắm. Điểm đến được yêu thích nhất là Nha Trang và Đà Nẵng, nơi được chọn để mua sắm là Tp. HCM. Đây cũng là điểm được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ phục hồi được lượng khách này trong nay mai.

Ngoài ra, theo nhiều doanh nghiệp lữ hành cho hay, tuy lượng khách chưa ổn định nhưng cũng cho thấy dấu hiệu khởi sắc. Khoảng tháng 9, 10 đã có nhiều đoàn khách từ thị trường Trung Quốc đặt tour qua các hãng lữ hành đến Việt nam tham quan, du lịch.

Là một trong những đơn vị lữ hành thường xuyên khai thác thị trường khách Trung Quốc, bắt đầu từ thời điểm chương trình khuyến mãi mùa thu, Vietravel chi nhánh Đà Nẵng bắt đầu khai thác trở lại thị trường khách Trung Quốc với hoạt động xúc tiến, đẩy mạnh phục hồi dòng tour truyền thống và sẽ triển khai cả thị trường khách lẻ ghép tour và khách đi theo đoàn. Tuy lượng khách ban đầu chưa ổn định nhưng cũng cho thấy dấu hiệu khả quan.

Nếu trong tháng 8, lượng khách lẻ chiếm phần lớn thì khoảng tháng 9, tháng 10 đã có nhiều đoàn khách từ thị trường Trung Quốc đặt tour qua các hãng lữ hành đến Đà Nẵng tham quan, du lịch.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo công dân nước họ không đến Việt Nam khi hai nước đang sinh vấn đề tranh chấp. Thậm chí, không ít đại lý du lịch ở Trung Quốc đã tạm ngưng khai thác các tour du lịch đến Việt Nam. Trong khi vào thời đó, Việt Nam vẫn luôn sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc tới tham quan, du lịch.

Đến Trung Quốc vào dịp này (cuối tháng 10 - đến đầu tháng 11) bạn sẽ được chứng kiến mùa lá đỏ
Đến Trung Quốc vào dịp này (cuối tháng 10 - đến đầu tháng 11) bạn sẽ được chứng kiến mùa lá đỏ

Ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội lữ hành Việt Nam chia sẻ: Vẫn còn quá sớm để khẳng định mức độ thành công của ngành du lịch, song những tín hiệu tăng trưởng trở lại của lượng khách du lịch quốc tế trong đó có thị trường Trung Quốc khiến người ta hoàn toàn có thể tin rằng du lịch vẫn là điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2014. Điều này phản ánh tình hình căng thẳng giữa 2 nước về vấn đề Biển Đông đã lùi lại phía sau. Và du lịch luôn là sứ giả của hòa bình.

Cũng trong xu hướng đó, lượng người Việt Nam sang Trung Quốc tham quan nghỉ dưỡng đang tăng trở lại. Đại diện một doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội cho biết, so với những thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép tại thềm lục địa Việt Nam có rất nhiều tour sang Trung Quốc bị hủy, tuy nhiên cho đến nay đã không còn xảy ra trường hợp này nữa. Tuy nhiên, so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái số lượng người Việt sang Trung Quốc năm nay vẫn còn hạn chế.

Các tour du lịch sang Trung Quốc được người dân ưa chuộng vẫn là: Thành Đô – Cửu Trại Châu – Hoàng Long – Tây Tạng, Quảng Châu – Trương Gia Giới và Hà Nội – Móng Cái – Trà Cổ - Đông Hưng – Hà Nội…

Có thể nói từ lâu Trung Quốc là điểm du lịch hấp dẫn, quen thuộc và thuận tiện đối với khách du lịch Việt Nam và đây cũng là lý do chính khiến nhiều người Việt muốn tới đất nước này để tìm hiểu tham quan và nghỉ dưỡng.

Thị trường này đang có xu hướng ấm dần lên sau những căng thẳng vừa qua, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để thị trường phục hồi hoàn toàn như trước.

Bài: Song An

Ảnh: T.Đ.Thế Duy