Thứ ba, 24/09/2019 - 07:06

Hãi hùng cảnh tượng cá chết phơi bụng trắng xóa khắp hồ

Dân trí

Tình trạng ô nhiễm môi trường cùng mực nước giảm mạnh khiến hơn chục nghìn con cá chết phơi bụng, phủ trắng xóa khắp mặt hồ và bốc mùi hôi tanh.

Hãi hùng cảnh tượng hàng chục nghìn con cá chết phơi bụng trắng xóa khắp hồ

Trong những ngày qua, số lượng cá chết trên hồ Koroneia, Hy Lạp, lên tới hơn chục nghìn con, tạo nên cảnh tượng hãi hùng với người dân và du khách. Theo ghi nhận ban đầu, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do nhiệt độ dưới nước tăng cao còn mực nước bị giảm đột ngột.

Hãi hùng cảnh tượng cá chết phơi bụng trắng xóa khắp hồ - 1

Hàng chục nghìn con cá chết phơi trắng bụng bên hồ tạo nên cảnh tượng ám ảnh, hãi hùng

Hồ Koroneia là một hồ nước trung tâm trong lưu vực Mygdonia ở Hy Lạp, cách trung tâm thành phố Thessaloniki khoảng 14 km về phía đông.

Khoảng 1 triệu năm trước, cùng với hồ Volvi, hồ Koroneia và tất cả lưu vực Mygdonia là một hồ lớn duy nhất. Vào những năm 1950, hồ Koroneia là một trong những hồ ở Hy Lạp có sản lượng cá lớn nhất. Tới năm 1970, diện tích của hồ đạt 45 km2 với độ sâu chừng 5 m.

Hãi hùng cảnh tượng cá chết phơi bụng trắng xóa khắp hồ - 2
Vẻ đẹp thơ mộng một thời của hồ Koroneia, nơi từng có trữ lượng cá lớn nhất ở Hy Lạp

Nhưng từ đó tới nay, diện tích hồ ngày càng bị thu hẹp xuống còn khoảng một phần ba so với ban đầu, còn độ sâu giảm xuống dưới 1 m. Thậm chí vào mùa hè năm 2009, du khách có thể đi bộ qua hồ dễ dàng. Hiện tượng mực nước giảm và nhiệt độ tăng thời gian qua không chỉ ảnh hưởng tới cá trong hồ, sự sống của loài chim trên hồ cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh một số nguyên nhân khách quan, các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân cá chết đến từ sự ô nhiễm của hàng loạt hoạt động công nghiệp, nông nghiệp trong khu vực.

Quốc Việt

Theo News

Mới nhất