Thứ bảy, 24/05/2014 - 05:04

Giải nhiệt giữa lòng sông nước Hội An

Dân trí

Còn gì thú vị hơn khi được ngồi trên thuyền len lỏi, lướt đi dưới những khóm dừa xanh dịu trên sông nước Hội An để nghe mùi nồng nàn của bùn đất, mát mẻ của thiên nhiên giữa mùa hè oi ả…

Một vùng sông nước sát cửa biển, là nơi hội tụ của 03 con sông lớn đất Quảng Nam – Thu Bồn; Trường Giang và Cổ Cò để đổ ra biển Đông qua Cửa Đại. Chính nhờ vậy đã tạo ra một vùng sông nước hiếm có ở miền trung – hữu tình ở Hội An.

Giải nhiệt giữa lòng sông nước Hội An

Người ta chỉ mất khoảng 20 phút đạp xe, là có thể đến làng sinh thái Cẩm Thanh để rồi hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên và khám phá vẻ đẹp của sông nước miền Tây ngay tại phố cổ Hội An.

Nước lũ cuồn cuộn ngoài sông Thu Bồn ra Cửa Đại, nhưng trong rừng dừa nước gần 60 ha này trông thật bình yên.

Từ trung tâm phố cổ, thẳng đường Trần Phú đi về phía biển, khách sẽ đi qua những cánh đồng lúa bạt ngàn của xã Cẩm Thanh. Đây là vựa lương thực của người dân và cũng là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim hoang dã.

Tên gọi rừng dừa Bảy Mẫu bắt nguồn từ diện tích vùng rừng dừa xưa kia rộng khoảng bảy mẫu. Đến nay dừa nước đã mọc lan ra nên rừng có diện tích trên 100ha trải khắp các thôn xóm thuộc xã Cẩm Thanh tạo thành một hệ sinh thái cảnh quan xanh, đẹp, bao bọc xóm làng và vùng ngập nước cửa sông ven biển Cửa Đại.

Giải nhiệt giữa lòng sông nước Hội An
Giải nhiệt giữa lòng sông nước Hội An

Những năm về trước, rừng dừa ở Hội An, từng bị súng đạn của giặc Pháp tàn phá hoang tàn nhưng với sức sống mãnh liệt, những ngọn dừa bị chặt đi lại mọc lên xanh. Rừng dừa đã thực sự trở thành nơi trú ẩn an toàn, nơi bảo tồn lực lượng cách mạng của Hội An và là bàn đạp để quân ta xuất kích tiến đánh nội ô Hội An, làm nên những trận thắng lừng lẫy.

Hội An là vùng cửa sông - ven biển và là nơi hội tụ của các con sông lớn của xứ Quảng: sông Thu Bồn - Vu Gia theo trục Đông – Tây, sông Trường Giang theo trục Nam - Bắc, sông Cổ Cò (tên chữ là Lộ Cảnh Giang) theo trục ngang Bắc – Nam (đoạn sông Cổ Cò chảy qua Hội An gọi là sông Đế Võng, chiều dài 7km).

Các nguồn sông Thu Bồn, Vu Gia, Trường Giang, Đế Võng hợp lưu với nhau trước khi đổ ra biển Đông qua Cửa Đại. Nhờ những dòng sông này, từ Hội An ngược nguồn Thu Bồn lên các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc... Ngoài ra, từ Cửa Đại - Cù Lao Chàm bằng đường biển có thể vươn đến mọi miền đất nước và cả thế giới. Chính điều này đã làm nên một khung cảnh thiên nhiên vị trí địa lý ở đây khác biệt.

Giải nhiệt giữa lòng sông nước Hội An

Phần lớn diện tích tự nhiên của Hội An được bao bọc bởi hệ thống sông lớn nhỏ, mương lạch chằng chịt và bị chia cắt bởi những bãi, trảng, dốc, cồn cát; những bàu, đầm, hói, vũng, ao…và những rừng dừa nước.

Cho đến nay người ta chưa tìm thấy một tài liệu nào cho biết dừa được trồng từ khi nào và lấy ở đâu, nhưng theo một số người dân lớn tuổi tại địa phương cho biết cây dừa nước có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Bộ, do những thương lái buôn ghe bầu tại địa phương mang về trồng ở vùng ngập mặn. Cây dừa trồng đầu tiên tại đây đã có khoảng trên 200 năm tuổi.

Những chiếc thuyền thúng tròng trành trên sóng nước, nhưng với kỹ năng điều khiển thúng chai điêu luyện, ngư dân sẽ biết cách đưa khách cùng chiếc xe đạp len lỏi qua những khóm dừa xanh dịu. Lướt đi nghe mùi nồng nàn của bùn đất, mát mẻ của thiên nhiên…

Bài Minh Phan
Ảnh: Tấm

Mới nhất