Thứ hai, 29/06/2020 - 16:18

Gấu bị kết án tử hình vì tấn công hai cha con

Dân trí

Một con gấu hoang bị kết án tử hình vì tấn công hai du khách leo núi, nhưng các nhà bảo vệ động vật đang kêu gọi chính phủ nên khoan hồng.

Ngày 22/6, ông Fabio Misseroni (59 tuổi) và con trai Christian Misseroni (28 tuổi) đang đi bộ ở đường mòn trên núi Peller nằm ở phía bắc tỉnh Trentino (Italia) thì bị một con gấu chặn đường và tấn công.

Khi đó, con gấu cắn vào chân người con trai. Thấy vậy, ông bố liền nhảy lên lưng con vật để giúp con trốn thoát. Sau đó, con gấu liền tấn công người cha dữ dội, khiến ông bị gãy chân 3 chỗ. Cuối cùng, cậu con trai Misseroni nhanh trí làm các động tác đánh lạc hướng để con gấu chạy vào rừng.

Gấu bị kết án tử hình vì tấn công hai cha con - 1
Gấu bị kết án tử hình vì tấn công hai du khách. Ảnh minh họa

Sau vụ tấn công, ông Maurizio Fugatti, Thống đốc tỉnh Trentino, đã ký xác lệnh cho phép tử hình con vật vì đã gây ra vụ tấn công kể trên. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền còn xác định con vật thông qua dấu vết DNA thu được từ nước bọt và lông để lại trên vết thương của hai cha con nạn nhân.

Ngoài ra, viện nghiên cứu và bảo vệ môi trường quốc gia còn kêu gọi nên áp dụng phương pháp “an tử” (cái chết nhẹ nhàng) với những vụ việc gấu tấn công con người.

Thông tin này khiến các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật không chấp nhận. Họ kêu gọi giới chức địa phương nên hủy bỏ án tử dành cho con vật, cho tới khi cuộc điều tra có kết quả rõ ràng.

Đến ngày 27/6, gần 15.000 người đã ký vào bản kiến nghị lên Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên để kêu gọi lệnh cấm “án tử hình” đồng thời cứu con gấu thoát khỏi “án tử”.

Gấu bị bỏ tù chung thân vì tấn công con người

Trước đó, một con gấu nâu ở Kazakhstan đã bị bỏ tù chung thân với tội danh tấn công người ở khu cắm trại Belaya Yurta. Được biết, vào năm 2004, con gấu này đã tấn công hai người trong hai vụ riêng biệt.

Gấu bị kết án tử hình vì tấn công hai cha con - 2
Con gấu trong trại giam ở Kazakhstan

Sau đó, quan chức địa phương buộc phải kết án con vật tù chung thân vì sợ nó có thể gây ra nhiều cuộc tấn công trong tương lai. Đến nay sau 16 năm, nó hiện vẫn đang bị giam cầm nghiêm ngặt ở trại giam Kostanay. Do là “tù nhân” đặc biệt nên con gấu được cấp hẳn bể bơi riêng trong phòng giam.

Quốc Việt

Theo BBC/ Independent