Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:54

Du lịch Quảng Ninh - Định vị cơ hội cùng du lịch MICE

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đăng cai tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long từ ngày 11/11/2019 đến ngày 17/11/2019, với sự hợp tác của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và nhà tài trợ Times Garden Vĩnh Yên. Đây được coi là bước đi cụ thể để Quảng Ninh phát triển mô hình du lịch MICE dựa trên những tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Ông Trần Hồng Minh, Giám đốc công ty Times Garden Vĩnh Yên chia sẻ: “Không phải ngẫu nhiên để một doanh nghiệp tiên phong bất động sản nhà ở, khách sạn & khu vui chơi giải trí quan tâm tài trợ một hoạt động văn hóa. Câu chuyện của Liên hoan Xiếc Thế giới sẽ dẫn ra những cơ hội khai thác hạ tầng, du lịch MICE địa phương, hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Ninh. Đây chính là lý do để Times Garden Vĩnh Yên tích cực tham gia tài trợ và đồng hành cùng Tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn Hóa và Thể Thao & Liên Đoàn Xiếc Việt Nam.”

Du lịch Quảng Ninh - Định vị cơ hội cùng du lịch MICE - 1

MICE, hay cơ hội hội tụ của Quảng Ninh?

Thực tế đến nay, những biến chuyển của du lịch Việt Nam đã đủ để cộng đồng nhận thức rõ tính hấp dẫn hợp lý của mô hình du lịch MICE. Hầu hết địa phương có tiềm năng du lịch trong nước, đều quan tâm khai thác ngành kinh tế không khói theo hướng này. Quảng Ninh, với những lợi thế đã định vị rất rõ trên bản đồ du lịch quốc gia, cũng dĩ nhiên chọn du lịch MICE.

Những lợi thế về cơ sở hạ tầng và tiềm năng du lịch văn hóa tại Quảng Ninh, như quần thể di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, hệ thống điểm văn hóa tâm linh, làng nghề truyền thống như đóng tàu vỏ gỗ Cống Mương, gốm sứ Đông Triều… đã nổi tiếng từ lâu. Những hoạt động của địa phương, qua xúc tiến đầu tư, thu hút nhiều “đại bàng” tham gia vào địa bàn, như sân bay Vân Đồn với Sun Group, khu nghỉ dưỡng Hạ Long với Vin Group… đã thực sự tạo dấu mốc ấn tượng. Những nền tảng này, đã và đang cuốn hút cộng đồng quan tâm đến cơ hội trải nghiệm du lịch Quảng Ninh.

Từ thực trạng đó, ngành du lịch Quảng Ninh đã đưa ra nhiều hướng đầu tư thích hợp mô hình MICE. Đến nay, tỉnh có hơn 20 ngàn phòng thuộc 1.380 cơ sở lưu trú, trong đó có 214 khách sạn, cùng 32 tour tuyến, 78 điểm du lịch với hơn 500 tàu, hàng ngàn phương tiện chuyên chở đường bộ khác nhau. Bối cảnh kinh tế chung và nỗ lực đầu tư riêng đang mở ra cho địa phương những cơ hội tốt về phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch MICE, ở tầm cỡ quốc tế.

Tuần Lễ Liên hoan Xiếc, cùng ấn tượng điểm hẹn!

Ở góc cạnh xây dựng quan hệ kết nối du lịch MICE, tổ chức sự kiện đóng vai trò then chốt. Từ một lễ hội, hội thảo, hay hoạt động ký kết đầu tư, các địa phương sẽ có thể hợp tác với các đơn vị du lịch để thiết kế các chương trình MICE. Một chuỗi sự kiện lớn, một tuần lễ văn hóa, giao thương lớn, luôn là những điểm tựa quan trọng cho mô hình du lịch MICE phát triển.

Bởi vậy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã hợp tác cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019, với sự tài trợ của công ty Times Garden Vĩnh Yên. Sự kiện này, tương tự Lễ hội Pháo hoa Quốc tế mà thành phố Đà Nẵng đã làm thành công, sẽ tạo ra một sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc, độc đáo, phục vụ nhân dân và du khách. Hoạt động xiếc xưa nay luôn thu hút cộng đồng. Ở quốc gia nào, xiếc cũng là lĩnh vực văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Do đó, tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019, cũng đồng nghĩa cơ hội cuốn hút một lượng lớn du khách trẻ tuổi và những người yêu thích sinh hoạt cộng đồng đến với Quảng Ninh.

Liên hoan xiếc Thế Giới – Hạ Long 2019
Du lịch Quảng Ninh - Định vị cơ hội cùng du lịch MICE - 2
Du lịch Quảng Ninh - Định vị cơ hội cùng du lịch MICE - 3
Hình ảnh minh họa cho màn biểu diễn Xiếc của tài năng Quốc Tế

Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 sẽ quy tụ hơn 100 nghệ sĩ của các tổ chức xiếc đến từ Mỹ, Anh, Canada, Italy, Cuba, Brazil, Đức, Nga, Lào, Ai Cập, Nhật Bản, Mexico, Chile, Campuchia ... và các đơn vị nghệ thuật xiếc chuyên nghiệp của Việt Nam. Tuần Lễ Liên hoan Xiếc có chủ đề “Chương mới cho một kỳ quan” sẽ có nhiều hoạt động nổi bật, như diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố, đêm Gala công diễn các tiết mục xiếc đặc sắc và phần trình diễn của ca sĩ trẻ nổi tiếng – Sơn Tùng MTP, tọa đàm “Nghệ thuật xiếc với tiềm năng phát triển du lịch”, Lễ hội ẩm thực Quốc Tế - Hạ Long 2019 và giọng hát hàng triệu lượt theo dõi – ca sĩ Bảo Anh. Đây sẽ là dịp Quảng Ninh khẳng định rõ hơn những giá trị văn hóa, du lịch.

Du lịch Quảng Ninh - Định vị cơ hội cùng du lịch MICE - 4
Hình ảnh minh họa cho màn biểu diễn Xiếc của tài năng Quốc Tế

MICE trên nền tảng một vùng đất hội tụ danh lam thắng cảnh. Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên của tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Trần Hồng Minh: “Những dữ kiện đó đã kết nối công ty Times Garden Vĩnh Yên vào vai trò nhà tài trợ chính. Thành viên của tập đoàn Times Garden Việt Nam thấy rõ cơ hội gắn chặt hoạt động du lịch MICE, nghỉ dưỡng và khám phá Quảng Ninh với các dự án đầu tư bất động sản của mình. Đơn cử dự án Phố đi bộ phong cách Châu Âu với dãy nhà phố thương mại; Khách sạn Swiss-Belhotel Suites & Residences Ha Long Bay được vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao cùng các tiện ích sang trọng sẽ là một điểm dừng không thể thiếu khi du khách đến Quảng Ninh thưởng thức những buổi trình diễn Xiếc lung linh trong tương lai không xa.”

Du lịch Quảng Ninh - Định vị cơ hội cùng du lịch MICE - 5
Cung Quy Hoạch và Triển Lãm sức chứa 1,000 khách và Quảng Trường 30/10 – nơi diễn ra Lễ Khai Mạc, các buổi tranh tài của tài năng thế giới và Đêm Gala