Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp

(Dân trí) - Đến Vườn Quốc gia Tràm Chim du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên mà còn trải nghiệm cùng "nông dân" giăng câu, lưới bắt cá. Đặc biệt là xem cảnh "nông dân" dỡ chà bắt chuột đồng rất lạ.

Đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), du khách hào hứng với tour ngồi xuồng máy du hí vòng quanh khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Du khách tha hồ ngắm chim cò bay lượn trên những rặng tràm xanh ngút ngàn…

Với những du khách thích làm nông dân, sẽ được hướng dẫn tham gia cùng các "nông dân" ở Vườn Quốc gia Tràm Chim ra đồng giăng câu, thả lưới… bắt cá rất thích thú.

Ngoài ra, khi du khách đặt chân đến Vườn Quốc gia Tràm Chim, du khách còn chứng kiến cảnh dỡ chà bắt chuột đồng rất mới lạ. Mặc dù rất nhiều du khách đến xem, nhưng ít du khách tham gia trải nghiệm loại hình này vì sợ chuột cắn.

Anh Nguyễn Danh Nhân - một trong những nhân viên thực hiện cách chất chà bắt chuột đồng ở Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết, chất chà bắt chuột là hình thức bắt chuột đồng của người dân miền Tây vào mùa nước nổi. Khi đó, người dân chọn những gò đất cao, sau đó lấy nhánh cây chất lên thành đống, bỏ mồi dẫn dụ chuột vào ở.

Dỡ chà bắt chuột đồng ở miền Tây

Theo anh Nhân, khi thấy chuột vào ở nhiều (khoảng 20 - 30 ngày), người dân dùng lưới bao xung quanh đống chà, sau đó dỡ bắt chuột. Tùy theo mỗi đống chà, người dân có thể bắt từ 2-5 kg chuột.

Một du khách đến từ TP HCM hào hứng cho biết, đây là lần đầu tiên anh chứng kiến cách bắt chuột đồng độc đáo. Thích nhất là khi các nhánh chà cuối cùng được dỡ lên, đàn chuột chạy loạn xạ, nhân viên chụp bắt từng con một.

Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp - 1

Du khách thích thú tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim bằng xuồng máy (Ảnh: Nguyễn Hành).

Dù thích thú với cách chất chà bắt chuột này nhưng nhiều du khách tỏ ra ghê sợ khi chứng kiến "nông dân" giết chuột bằng cách đập đầu chuột xuống đất. Theo du khách, chỉ nên bắt chuột rồi cho vào lồng là đủ. Cảnh giết chuột hãy để cho bộ phận bếp thực hiện.

Khi nhắc đến chuyện bếp núc, du khách đến Vườn Quốc gia Tràm Chim ấn tượng với nhiều món ngon rặt đồng, như: cá lóc nướng lá sen, gỏi tép bông điên điển, cá rô kho tộ, lươn đồng nấu canh chua… Món nào cũng ngon vì các loại cá ở đây lúc nào cũng tươi ngon.

Cách thức chất chà bắt chuột đồng độc đáo ở Vườn Quốc gia Tràm Chim:

Dỡ chà bắt chuột_ miền Tây_ Nguyễn Hành.jpeg

Các "nông dân" ở Vườn Quốc gia Tràm Chim bắt đầu dỡ chà bắt chuột (Ảnh: Nguyễn Hành).

Chất bà bắt chuột_ miền Tây_ Nguyễn Hành.jpeg

Nông dân chọn gò đất cao, sau đó chất chà và bỏ mồi dụ chuột vào ở (Ảnh: Nguyễn Hành)

Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp - 4

Khi thấy chuột vào ở, người dân dùng lưới bao xung quanh để chuột không chạy ra ngoài, sau đó dỡ chà bắt chuột (Ảnh: Nguyễn Hành).

Chất chà bắt chuột_ miền Tây_ Nguyễn Hành.jpeg

Chuột chạy tứ tung, du khách xem rất thích thú (Ảnh: Nguyễn Hành)

Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp - 6

Khi lấy hết chà, "nông dân" bắt đầu bắt chuột... (Ảnh: Nguyễn Hành)

Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp - 7

Do đã quen nên các "nông dân" - nhân viên ở Vườn Quốc gia Tràm Chim bắt chuột bằng tay mà không dùng công cụ nào (Ảnh: Nguyễn Hành).

Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp - 8

Du rất thích với trò dỡ chà bắt chuột nhưng có ít du khách giám tham gia trải nghiệm (Ảnh: Nguyễn Hành)

Du khách hào hứng xem dỡ chà bắt chuột đồng ở Đồng Tháp - 9

Anh Nguyễn Danh Nhân cho biết, tùy theo mỗi đống chà có thể bắt từ 2 -5kg chuột. Với chuột đồng, sau khi làm sạch có thể chế biến nhiều món, ngon nhất vẫn là nướng hoặc chiên... (Ảnh: Nguyễn Hành).