Thứ sáu, 25/09/2020 - 06:36

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố

Dân trí

Ngày 24/9, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, các điểm tham quan ở Đà Nẵng chính thức tái khởi động hậu Covid-19. Ở Hội An, du khách từ khắp nơi đổ về đây “xúng xính” check-in, dạo phố.

Hội An giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ, áp dụng đến hết ngày 31/10. Du khách có thể thưởng thức các hoạt động nghệ thuật như bài chòi tại bùng binh An Hội; trò chơi dân gian bịt mắt đập nồi tại đường Châu Thượng Văn từ 19-21h hằng đêm.

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 1
Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 2

Du khách “xúng xính” check-in, vui chơi tại phố cổ trong ngày đầu mở cửa đón khách

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 3

Những vị khách nước ngoài hiếm hoi (đang sinh sống hoặc làm việc tại đây) cũng thong thả dạo bước ở phố cổ

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 4

Vé tham quan phố cổ cũng giảm 50% đến hết ngày 31/10 để phục vụ du khách

Ngoài ra, phố cổ còn đó điểm nhạc Tiếng Dương Cầm biểu diễn từ 19-21h tối thứ 7 hàng tuần; các chương trình nghệ thuật như trình diễn trang phục Hội An - Ký ức thời gian, văn hóa dân gian… vào các ngày cuối tuần.

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 5
Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 6

Các điểm tham quan trong phố cổ cũng đã mở cửa nhưng khá vắng khách

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 7
Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 8

Một số cửa hàng, quầy lưu niệm cũng dần mở cửa

Các làng nghề truyền thống lâu đời của Hội An như làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế, rừng dừa Bảy Mẫu… cũng đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 9

Các khu chợ đêm cũng đã mở cửa phục vụ du khách, nhưng còn khá vắng. Nhiều chủ quầy tại đây cho biết, họ bắt đầu bán trở lại từ hơn 1 tuần rồi, nhiều đêm “ế” quá phải mang về nhà ăn, hoặc phải cho hàng xóm “ăn giúp”

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 10

Chuẩn bị trang trí để đón khách trở lại. Nhiều chủ ghe cho biết, mấy tháng rồi họ chẳng có nguồn thu nào đáng kể. Chuyện chợ búa, quần áo, sách vở cho con… cũng xoay vần mà không đủ, chỉ mong có khách trở lại để thoát cảnh thất nghiệp

Ngày 24/9, ngày đầu Hội An chính thức mở cửa sau thời gian tạm dừng hoạt động hồi cuối tháng 7 để phòng ngừa Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Để đón du khách trở lại nhiều điểm tham quan, giải trí, dịch vụ lưu trú… tung ra các gói kích cầu hấp dẫn.

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 11

Ngày nhiều cũng ít chuyến, có ngày phải chèo ghe không về khiến nhiều người chán nản. Nhưng vì mưu sinh họ vẫn cố bám trụ, chỉ mong khách quay lại phố cổ, lại nhộn nhịp như xưa

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 12

Tuy nhiên, hiện nay khách cũng khá ít, chủ yếu khách nội tỉnh và các tỉnh, thành lân cận. Tập trung buổi chiều tối những ngày cuối tuần, bình thường thì “vắng tanh”

Theo nhiều người dân tại đây cho biết, du khách hiện nay chủ yếu đến từ nội tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành lân cận. Tập trung chủ yếu vào các ngày cuối tuần. Vì hiện đã qua mùa cao điểm du lịch nội địa, học sinh đã trở lại đi học nên chỉ có các ngày cuối tuần mới có khách.

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 13

Hầu hết các cửa hiệu trong phố cổ vẫn then cài, người dân vẫn đóng cửa “chờ khách”

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 14

Một số cửa hàng giảm giá để thu hút khách hoặc thanh lý bớt

Du lịch đang dần khôi phục sau “bão” Covid-19, người dân phố Hội đều hy vọng du khách sẽ dần quay lại, để họ lại có việc làm sau chuỗi ngày dài thất nghiệp.

Ông Hoàng Văn Lan - người dân Hội An cho biết, ông làm nghề chèo đò du lịch đã hơn 6 năm nay nhưng chưa năm nào du lịch Hội An lại “lận đận” như vậy. Trước dịch, mỗi ngày ông có thể đón hơn 10 lượt khách đi đò nhưng nay chỉ 1-2 chuyến, có ngày phải chèo đò không mà về. Hiện nay, hai vợ chồng ông mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng 40 ngàn đồng, có ngày trắng tay, biết lấy gì mà ăn.

Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 15
Du khách đổ về Hội An “xúng xính” check-in, dạo phố - 16

Một số điểm vẫn chưa sẵn sàng đón khách

“Đợt dịch lần 1 còn đỡ, sau khi mở cửa trở lại ngày 1/6 du khách từ Sài Gòn, Hà Nội… đến rất đông. Nhưng qua đợt dịch lần 2 thì tình cảnh không khả quan mấy, vì hiện nay học sinh đã đi học trở lại. Chỉ mong du khách sớm quay lại Hội An”, ông Lan rầu rĩ nói.

Hội An ngày đầu đón khách trở lại

Các nhà hàng, quầy lưu niệm… trong khu trung tâm phố cổ đa số vẫn “cửa đóng then cài”. Khi được hỏi lúc nào mở cửa trở lại, ai cũng lắc đầu bảo chưa biết, chắc đợi có khách nhiều rồi mới tính.

Du khách đã bắt đầu quay trở lại, dù không nhiều nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng cho du lịch địa phương.

Công Bính – Ngô Linh

Đáng quan tâm