Thứ hai, 22/06/2020 - 11:07

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19

Dân trí

Suốt hàng chục năm qua, bảo tàng này đã gửi lời yêu cầu trao trả lại món đồ bị lấy đi từ thế kỷ 19, nhưng tới nay vẫn bị “phớt lờ”.

"Cuộc chiến" dai dẳng giữa hai bảo tàng đòi "vật ăn trộm"

Là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Hy Lạp, năm 2019, bảo tàng New Acropolis thu hút hơn 14,5 triệu lượt khách tham quan.

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19 - 1
Một phần của tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch Parthenon

Ngày 20/6 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập, đại diện của bảo tàng New Acropolis một lần nữa đề cập tới tác phẩm điêu khắc bị mô tả là “bảo tàng Anh đang lưu giữ bất hợp pháp”.

Cũng theo người đại diện, suốt hơn chục năm qua, bảo tàng này đã gửi lời yêu cầu trao trả lại món đồ “bị lấy cắp” từ thế kỷ 19, nhưng đến nay vẫn bị phớt lờ.

Được biết, đó là những cổ vật quý giá được tháo dỡ chuyển về Anh từ thế kỷ 19 theo lệnh của nhà quý tộc Scotland Thomas Bruce.

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19 - 2
Bảo tàng New Acropolis có lối thiết kế rất độc đáo

Trong bài phát biểu của mình, bộ trưởng văn hóa Hy Lạp, bà Lina Mendoni cho biết: “Kể từ tháng 9/2013, khi bảo tàng New Acropolis bắt đầu xây dựng, phía Hy Lạp đã yêu cầu bảo tàng Anh trả lại những tác phẩm điêu khắc, bởi chúng là sản phẩm của việc trộm cắp. Chính phủ Hy Lạp không ngừng khẳng định các tác phẩm trưng bày tại bảo tàng Anh lưu giữ bất hợp pháp, trái với mọi nguyên tắc đạo đức”.

Mặc dù vậy, suốt nhiều năm nay, phía bảo tàng Anh lại cho rằng, Athens không có nơi nào phù hợp để trưng bày các kiệt tác Phidias.

Trong khi đó, theo kết quả nhiều cuộc thăm dò trước đó, nhiều người dân Anh lên tiếng ủng hộ việc hồi hương các tác phẩm “gây tranh cãi” bị tháo rời vào năm 1802.

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19 - 3
Một phần khuôn viên bên trong bảo tàng

Bảo tàng New Acropolis khánh thành vào năm 2009 ở thành phố Athens, Hy Lạp, là điểm đến du khách không thể bỏ qua khi nằm trên đồi Acropolis – được UNESCO công nhận là khu quần thể di sản từ năm 1986.

Đây cũng là một trong những di tích quan trọng nhất của nền văn minh nhân loại, nơi tập trung hàng loạt công trình văn hóa quan trọng thời Hy Lạp cổ đại.

Quốc Việt

Theo Theguardian/ WK

Mới nhất