Thứ ba, 15/10/2019 - 09:23

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim

Dân trí

Nghề truyền thống kỳ lạ câu cá trên sông về đêm bằng chim cốc đã tồn tại suốt hơn 1300 năm nay.

Nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim

Non nước hữu tình ở Li Giang, Quế Lâm, Trung Quốc, khiến bất cứ ai cũng phải "động lòng" vì cái đẹp. Và ở dòng Li Giang, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh của những người ngư dân đi bắt cá trên sông bằng chim cốc. Đó là nghề truyền thống kỳ lạ được gìn giữ suốt hơn 1300 năm nay.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim - 1

Nghề đánh cá bằng chim cốc trên sông Li đã tồn tại hơn 1300 năm qua

Khi dòng sông Li trở thành điểm du lịch nổi tiếng, hình ảnh những người ngư dân câu cá bằng chim cốc cũng trở thành nét độc đáo riêng biệt chỉ có ở Quế Lâm. Từ bỏ lưới và các cần câu hiện đại, hai anh em nhà ông Hoàng đã kế tục phương pháp cổ xưa của tổ tiên từ nhiều thế kỷ, với "người bạn đồng hành" là những con chim cốc.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim - 2
Chim cốc được huấn luyện để trở thành người đồng hành cùng những lão ngư

Ông Hoàng cho biết đã theo nghề câu cá khoảng 60 năm, còn anh trai cũng hơn 70 năm. "Nghề truyền thống được chúng tôi kế thừa từ 7 thế hệ trong gia đình", ông Hoàng nói.

Khi bóng đêm chìm xuống cũng là lúc những chú chim cốc sẵn sàng cho buổi "đi săn". Ông Hoàng buộc cỏ quanh cổ chim, rồi thả chúng xuống nước để bắt đầu buổi đi câu.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim - 3

Đó đều là những con chim "lão luyện" được huấn luyện nhiều năm. Chúng tự bay đi bắt cá và mang về những con mồi trong miệng. Ông Hoàng sẽ biết cách lấy cá khéo léo khỏi miệng chim và phần thưởng cho chúng là những con cá nhỏ hơn. Suốt đêm, người và chim miệt mài bắt cá trên sông, cho tới khi bình minh ló rạng trên sông Li, cũng là cũng buổi đi câu khép lại.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim - 4

"Cần phải xây dựng mối quan hệ tốt và coi những con chim cốc như bạn của mình", ông Hoàng chia sẻ. Cũng theo lão ngư này, cách câu cá đòi hỏi người ngư dân phải bỏ nhiều công sức huấn luyện chim cốc biết săn mồi và mang cá về cho chủ.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông ... bằng chim - 5
Nghề truyền thống này đang bị mai một dần vì người trẻ ngày nay không còn mấy hứng thú với phương pháp đánh cá cổ xưa

Nghệ thuật bắt cá độc đáo này ngày nay đang bị mai một dần bởi nhiều phương pháp đánh cá tân tiến hơn, giúp ngư dân có được số lượng cá lớn hơn. Điều này khiến người trẻ không mấy mặn mà với nghề truyền thống của cha ông. "Tôi học nghề từ cha và anh, nhưng đáng tiếc là cậu con trai lại không hứng thú với nghề này", ông Hoàng chia sẻ.

Huy Hoàng

Theo DM/ GBStory

Mới nhất

Đáng quan tâm