Độc đáo nghề bán "cái bụng ấm" cho khách du lịch giữa phố ngàn hoa

Hoài Nam

(Dân trí) - Những món như khoai lang, bắp, bánh tráng nướng hay sữa đậu nành nóng là một phần không thể thiếu của phố ngàn hoa Đà Lạt. Hàng trăm con người nơi đây mưu sinh bằng nghề bán "cái bụng ấm" này.

2 giờ chiều, cũng như bao con người mưu sinh bằng nghề bán "cái bụng ấm" ở trung tâm thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), anh Nguyễn Văn Chinh lại soạn quầy hàng của mình, ngay cạnh hồ Hồ Xuân Hương. 

Độc đáo nghề bán cái bụng ấm cho khách du lịch giữa phố ngàn hoa - 1

Các món ăn vặt được bán khá đa dạng 

Gian hàng của anh gồm cái bếp than, vài cái bàn nhỏ cho khách ngồi. Các món bán ở đây hết sức đặc trưng nơi xứ lạnh như khoai lang, bắp, trứng gà nướng, bánh tráng nướng (hay còn được quảng cáo với cái tên mỹ miều là pizza nướng Đà Lạt) và thêm một nồi sữa đậu nành luôn bốc hơi hôi hổi. 

Độc đáo nghề bán cái bụng ấm cho khách du lịch giữa phố ngàn hoa - 2

Bán "cái bụng nóng" là công việc nhiều người dân ở Đà Lạt lựa chọn mua sinh 

Anh Chinh kể, trước đây anh trồng hoa nhưng vì sa vào cờ bạc, lô đề thua lỗ, phá sản. Gần 4 năm nay, anh dạt ra đường kiếm sống. 

Ngày chuẩn bị thực phẩm, nấu sữa, anh bắt đầu bán từ chiều cho đến đến 12 giờ đêm, thời điểm du khách đổ về đông nhất. Anh dọn đồ, về đến nhà cũng đã gần 2 giờ sáng. 

Khách chủ yếu đông vào những ngày cuối tuần, những ngày trong tuần rải rác, chờ vào cả khách quen tại địa phương.

Anh Chinh xởi lởi: "Ngày thường cũng kiếm được vài chỉ (vài trăm nghìn), ngày cuối tuần có khi được cả chai (triệu). Phía trong chợ đông khách thì họ bán được nhiều hơn". 

Độc đáo nghề bán cái bụng ấm cho khách du lịch giữa phố ngàn hoa - 3

Anh Nguyễn Văn Chinh bên gian hàng có thể đưa về thu nhập 15 - 20 triệu đồng/tháng

Tại thành phố, hàng trăm con người mưu sinh bằng nghề nghiệp này như anh, trong đó rất nhiều người cao tuổi vẫn có thể tự kiếm sống với công việc này. 

Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nghề du lịch liêu xiêu, những người bán hàng rong cho du khách cũng có những thời điểm thất nghiệp hoặc bày ra bán lai ra cho đỡ buồn người. 

Công việc của kết nối, lan tỏa

"Bánh tráng nước, khoai lang nướng, bắp nướng, sữa đậu nành nóng nào các em ơi", những tiếng gọi mời rộn rạo cả chợ đêm Đà Lạt. 

Ẩm thực nơi đây rất phong phú, đủ thể loại nhưng những món "lề đường" dân giã đó như một nét đặc trưng. Chỉ cần ở ngay lề đường, chỉ với vài chục nghìn đồng, du khách đã có thể ấm bụng giữa không gian khí lạnh giá vào ban đêm của Đà Lạt.

Độc đáo nghề bán cái bụng ấm cho khách du lịch giữa phố ngàn hoa - 4

Gian hàng bán đủ thứ ăn vặt nóng hổi phục vụ du khách

Người phụ nữ tên Dung, bán "cái bụng ấm" nơi đây gần 15 năm qua khoe nhờ công việc này mà cô nuôi được các con ăn học, trưởng thành. Bây giờ các con đã trưởng thành, chị đã bớt gánh lo toan nhưng vẫn gắn bó với công việc này. 

"Nhìn vậy thôi chứ không đơn giản là bán hàng rong, bán được cho khách là xong đâu. Mình là một phần hình ảnh văn hóa tại thành phố du lịch đấy", cô nói. 

Theo cô, mỗi người dân, những người bán hàng mưu sinh nơi đây đều có vai trò trong việc giữ gìn, phát triển hình ảnh du du lịch của thành phố. Từ cách ứng xử, trò chuyện, bán hàng... đều là sự kết nối giữa người và người, có thể để lại ấn tượng đẹp hay mất thiện cảm với du khách. 

Độc đáo nghề bán cái bụng ấm cho khách du lịch giữa phố ngàn hoa - 5

Không đơn thuần là công việc mưu sinh, công việc này còn được xem là hình ảnh văn hóa ẩm thực kết nối của thành phố Đà Lạt 

Anh Chinh chia sẻ, có nhiều du khách quay lại Đà Lạt hàng chục lần đôi khi chỉ để ngồi ăn củ khoai lang nướng, uống ly sữa đậu nành nóng hít hà không khí nơi đây. 

"Mới tuần trước, có cặp vợ chồng mới cưới ở Kiên Giang, lên nghỉ tuần trăng mật ở Đà Lạt, ghé tặng anh thùng nước mắm 6 chai. Trước đó, họ cùng nhóm bạn hay lên đây chơi, hay ngồi ăn uống ở chỗ anh", anh Chinh khoe. 

Sau đó, họ còn mời anh đi ăn sáng, mấy anh em đi rong ruổi cà phê ở phố. Rất nhiều du khách đến rồi trở lại, hoặc giới thiệu bạn của mình đến chỗ anh. 

Bán "cái bụng ấm", anh Chinh được gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người từ khắp mọi miền đất nước và cả du khách quốc tế. 

Anh cũng luôn nhắc, những người bán hàng như mình phải cố gắng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa phải tạo sự thân thiện mới làm nên sự kết nối, lan tỏa với thành phố du lịch ngàn hoa. 

Nhiều du khách vẫn nói với nhau rằng, đến Đà Lạt mà chưa ăn khoai lang nướng, bánh tráng nướng thì cũng như chưa đến. Như món "Pizza Đà Lạt" đã rong ruổi được bán ở nhiều nơi trong cả nước. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM