Chủ nhật, 08/05/2016 - 14:00

Đồ Sơn sẽ có thêm khu du lịch cao cấp trên đảo Hòn Dấu

Dân trí

Đảo Hòn Dấu cách đất liền Đồ Sơn (Hải Phòng) 1km với rừng cây nhiệt đới nguyên sinh được bồi đắp, lấn biển để xây dựng khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp, hiện đại. Dự án quy mô 5.000 tỷ đồng được khởi công hôm 7/5 với kỳ vọng sẽ giúp vùng ven biển Bắc Bộ có thêm một địa danh du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Khu du lịch – nghỉ dưỡng Hòn Dấu được Công ty Cổ phần Him Lam khởi công hôm 7/5 với tổng vốn đầu tư "khủng" lên tới 5.000 tỷ đồng, thực hiện từ nay tới năm 2021. Dự án gồm khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp trên đảo Hòn Dấu và khu hậu cần du lịch – nghỉ dưỡng trên phần đất liền tiếp giáp và một phần đảo.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện chính quyền địa phương và chủ đầu tư thực hiện nghi lễ khởi công dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện chính quyền địa phương và chủ đầu tư thực hiện nghi lễ khởi công dự án.

Khu du lịch - nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Dấu có quy mô 49,7 ha, bao gồm khu căn hộ - khách sạn, khu vui chơi giải trí và một công viên nước bề thế. Hai vịnh nhân tạo sẽ hình thành để bố trí bãi tắm và vùng mặt nước cảnh quan.

Cùng với khu du lịch - nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Dấu, khu hậu cần du lịch - nghỉ dưỡng cũng sẽ được xây dựng trên phần đất liền bán đảo Đồ Sơn tiếp giáp với đảo. Một tuyến cáp treo hiện đại dài 2km sẽ được dựng lên để nối đất liền Vụng Xéc (Đồ Sơn) với đảo Hòn Đấu.

Các di tích, công trình văn hoá, tôn giáo như đài tưởng niệm và bến tàu Không số (K15), miếu Nam Hải Thần Vương... sẽ được tôn tạo, lưu giữ. Him Lam cũng cam kết xây dựng khu du lịch - nghỉ dưỡng Hòn Dấu theo hướng bồi đắp, lấn biển để giữ cảnh quan, thiên nhiên vốn có, đặc biệt là cánh rừng nguyên sinh trên đảo.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá dự án có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch còn chưa tương xứng với tiềm năng của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với nhà đầu tư đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt môi trường biển trong quá trình xây dựng.

Nằm cách điểm đầu bán đảo Đồ Sơn khoảng gần 1km về phía Đông Nam, Hòn Dấu là đảo nhỏ có tổng diện tích tự nhiên 10ha, đặc trưng bởi màu xanh của rừng cây nhiệt đới còn giữ được vẻ nguyên sinh, dày đặc và tươi tốt hiếm có. Trên đảo có ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng cách đây hơn một thế kỷ. Trong nhiều thập kỷ qua, đảo Hòn Dấu trở nên nổi tiếng với miếu thờ Nam Hải Thần Vương.

Quý Đoàn