Thứ bảy, 21/11/2015 - 13:16

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá

Dân trí

Bên cạnh nhiều địa điểm ở châu Á, địa đạo Vịnh Mốc (Quảng Trị) nằm trong những điểm đến khá mới mẻ, ít người nhiều người biết tới.

Trang du lịch Thrillist mới đây đưa ra danh sách những điểm đến hấp dẫn ở châu Á nhưng gần như chưa được khám phá, khai thác hết tiềm năng du lịch. Theo đó, địa đạo Vịnh Mốc của Việt Nam cũng nằm trong danh sách này.

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 1

Địa đạo Vịnh Mốc thuộc xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, từng là mục tiêu hủy diệt của địch trong những năm tháng chiến tranh phá hoại. Theo lời giới thiệu của bài báo, nhân dân Vịnh Mốc đào đường hầm bằng tay. Nằm sâu dưới lòng đất có nhà bếp, giếng nước, trạm gác, phòng nghỉ. Từng là nơi che chở bảo toàn tính mạng bao người dân, đến nay, địa đạo Vịnh Mốc trở thành huyền thoại. Địa danh này cần được khai thác du lịch nhiều hơn nữa để người dân và khách thập phương hiểu rõ hơn về giá trị lịch sử của công trình độc đáo này.

Tu viện Taktsang Palphug, Bhutan

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 2

Đây là một trong những nơi hẻo lánh nhất với loài người. Taktsang Palphug còn gọi là “hang hổ”, nằm treo trên vách đá dốc giữa rừng thông xanh ở Himalaya. Người ta chỉ có thể tới Taktsang Palphug bằng 3 con đường núi. Xung quanh, dân địa phương bày bán chuông và hộp sọ. Trên đỉnh núi là Guru Rinpoche, người mang Phật giáo tới Bhutan, được cho là đã thiền định ở đây trong 3 năm, 3 tuần, 3 ngày và 3 giờ.

Thánh đường Sultan Omar Ali Saifuddien, Brunei

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 3

Đây là một trong những thánh đường Hồi giáo lớn ở Brunei. Mái vòm của thánh đường làm từ vàng khối nguyên chất, có thể nhìn thấy từ bất cứ địa điểm nào ở thành phố. Vua Sultan thứ 28 của Brunei không tiếc tiền chi phí trong việc xây dựng thành đường Hồi giáo. Ông cho nhập đá cẩm thạch của Ý và 3.5 triệu miếng khảm Venetian để làm mái vòm. Khách du lịch chỉ được tham quan khu vực nhất định.

Vườn quốc gia Komodo, Indonesia

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 4

Vườn quốc gia Komodo tọa lạc tại khu vực thuộc quần đảo Nusa Tenggara của Indonesia, trên khu vực ranh giới giữa hai tỉnh Nusa Tenggara Timur và Nusa Tenggara Barat. Đây là thế giới chung của hệ động thực vật phong phú.

Hang động Viengxay, Lào

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 5

Hệ thống gần 500 hang động ở Viengxay thuộc vùng núi phía Bắc Lào, là nơi ẩn náu của những người chiến sỹ cách mạng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đến nay đã trở thành điểm hút khách du lịch.

Nhà thờ Hồi giáo Putra, Malaysia

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 6

Nhà thờ Putra xinh đẹp được biết tới với mái vòm bằng đá granite màu hồng, đồ gỗ tinh xảo phía cửa ra và xung quanh cửa sổ. Không giống nhiều nhà thờ Hồi giáo khác, du khách phải ăn vận trang phục phù hợp mới được phép và trong.

Ruộng bậc thang Banaue, Philippines

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 7

Khó tin rằng những thửa ruộng bậc thang Banaue được làm hoàn toàn bằng tay trần cách đây hơn 2000 năm trước. Đây cũng là lý do những người Ifugao tự hào với công trình kỳ vỹ do tổ tiên truyền lại. Tới thăm ruộng bậc thang Banaue, một trong những nơi được ví như “kỳ quan mới” của con người, là điều không nên bỏ lỡ khi tới Ifugao.

Cánh đồng muối Taepyeong, Hàn Quốc

Địa đạo Vịnh Mốc - địa danh huyền thoại ít được khám phá - 8

Cánh đồng muối Taepyeong thuộc đảo Jeungdo, nơi nổi tiếng với màu nước biển trong. Cuộc sống nơi này rất thanh bình yên tĩnh. Du khách có thể tham dự gói tour đi trang trại để tìm hiểu những công việc vào mùa thu hoạch.

Huy Hoàng

Theo thrillist