Thứ Bảy 10/08/2019 - 07:04

Quảng Trị:

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm

Dân trí Đến bãi biển Cửa Tùng, địa đạo Vịnh Mốc, du khách không thể bỏ qua Mũi Si, được xem là nơi nghỉ dưỡng thoáng mát cùng bãi biển đẹp. Du khách có thể khám phá địa đạo Mũi Si, được quân và dân đào trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Để sống và chiến đấu trong điều kiện bom đạn chiến tranh vô cùng khốc liệt, quân và dân xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh đã đào địa đạo sâu trong lòng đất để trú ẩn, vừa chiến đấu, phục vụ việc vận chuyển lương thực, vũ khí vào chiến trường.

Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, với hơn 100 địa đạo là một kỳ tích của quân và dân Vĩnh Linh, Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, trải qua thời gian và tác động của thiên nhiên khắc nghiệt, phần lớn địa đạo đã trở thành phế tích, ít ai biết đến.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 1

Địa đạo Mũi Si có chiều dài khoảng 500m, nhưng do bom đạn khiến địa đạo bị chia cắt.

Trong số này, địa đạo Vịnh Mốc là công trình làng hầm độc đáo được quân và dân đào để sống và chiến đấu trong những năm chống Mỹ. Ngày nay, địa đạo Vịnh Mốc đang được bảo tồn, tôn tạo và trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn, đã được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 2

Đoạn địa đạo khoảng 200m thường có khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu

Địa đạo Mũi Si ở thị trấn Cửa Tùng (trước đây thuộc xã Vĩnh Thạch) hiện tồn tại gần như nguyên trạng, nhưng ít ai biết đến. Địa đạo Mũi Si được quân và dân xã Vĩnh Thạch đào trong những năm chống Mỹ để trú ẩn, vừa chiến đấu, phục vụ việc vận chuyển lương thực, vũ khí vào chiến trường.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 3

Khung cảnh êm đềm tại Mũi Si.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 4

Khu vực bãi biển với ghềnh đá khá đẹp thu hút giới trẻ đến tham quan.

Mũi Si thuộc dải đất đỏ nhô ra biển khá tuyệt đẹp, là điểm đến lý tưởng của giới trẻ trên con đường tham quan Cửa Tùng, địa đạo Vịnh Mốc.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 5

Ông Phan Văn Trung nhớ lại những năm tháng đào địa đạo để trú ẩn và đánh giặc.

Ông Phan Văn Trung (86 tuổi, ở thôn Thạch Bắc), là một trong những người mở nhát cuốc đầu tiên mở địa đạo Mũi Si. Ông Trung cũng là người chỉ huy Trung đội dân quân Thạch Trung, xã Vĩnh Thạch đào địa đạo này.

Ông Trung kể: “Địa đạo Mũi Si được đào năm 1967, trong điều kiện chiến tranh rất ác liệt. Khu vực này luôn hứng chịu lượng lớn bom đạn từ trên không trút xuống, phía Hạm đội ngoài biển bắn vào.

Trong giai đoạn chiến tranh, lệnh cấp trên yêu cầu mọi người dân phải sơ tán để bảo toàn tính mạng. Lực lượng dân quân du kích, trong đó có tôi ở lại bám đất giữ làng, tiếp tục chiến đấu. Xã Vĩnh Thạch là một trong những điểm tập kết quân lực, vũ khí, hàng hóa chi viện cho bờ Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Vì thế, nơi đây được coi là “tọa độ chết”, mục tiêu hủy diệt của máy bay và tàu chiến Mỹ. Theo chủ trương của Huyện đội Vĩnh Linh, nhân dân và lực lượng vũ trang đào hầm để trú ẩn, vừa chiến đấu, vừa sản xuất”.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 6

Phần cửa địa đạo hướng ra biển.

Bằng sức người, trí thông minh sáng tạo và ý chí “một tấc không đi, một ly không dời”, quân và dân xã Vĩnh Thạch đã kiến tạo nên hệ thống địa đạo đồ sộ để chuyển toàn bộ cuộc sống xuống lòng đất.

“Cả trung đội phải thắp đèn dầu thay phiên nhau đào cả ngày lẫn đêm, đào không ngừng nghỉ. Ban đầu, dự kiến đào ra nhiều hướng, nhưng khi đào được 3 hướng thì phải ngừng lại. Địa đạo được nghiên cứu đào cách mặt đất 2 m để vừa đổ đất, thoát nước và tránh ngập. Đất đổ ra biển gặp sóng cuốn đi để tránh bị địch phát hiện”, ông Trung cho hay.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 7

Cửa địa đạo giúp cho không khí bên trong được điều hòa.

So với Vịnh Mốc thì  địa đạo Mũi Si có quy mô nhỏ hơn với chiều dài khoảng 500m, gồm 3 cửa ra vào và 1 cửa thông hơi hướng ra biển. Trong địa đạo có đoạn mở rộng để làm nơi họp, có chỗ để nghỉ, giếng nước. Mặc dù quy mô không lớn, cấu trúc không phức tạp nhưng do điều kiện địa chất đất đá xen lẫn, các phương tiện kỹ thuật thô sơ và phải đào trong tình thế bom đạn đánh phá ác liệt nên quân và dân thôn Thạch Bắc và xã Vĩnh Thạch đã phải khắc phục rất nhiều khó khăn gian khổ để hoàn thành công trình này.

Theo ông Trung, việc đào địa đạo với mục đích trước hết là bảo vệ lực lượng; bảo vệ địa bàn, không cho quân địch vào bên trong, phục vụ vận chuyển lương thực, vũ khí vào chiến trường miền Nam thông qua bến đò Tùng Luật, phục vụ cho các đơn vị pháo.

Địa đạo Mũi Si hoàn thành đã góp thêm một công trình quan trọng trong hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. Địa đạo này mặc dù mang đầy đủ tính chất của hầm hào, nhưng đã phát huy hiệu quả to lớn trong việc trú ẩn, nơi họp bàn triển khai tiến công và chiến đấu của lực lượng quân, dân địa phương.

Địa đạo thời chống Mỹ thu hút dân “phượt” ghé thăm - 8

Địa đạo Mũi Si là công trình thể hiện ý chí, quyết tâm của quân và dân trong thời điểm chiến tranh ác liệt.

Trong những năm sau đó, quân và dân thôn Thạch Bắc, xã Vĩnh Thạch đã tổ chức thắng lợi công cuộc sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, triển khai đánh địch trên biển, trên không, góp sức cùng các lực lượng giải phóng quê hương.

Địa đạo Mũi Si đã phát huy hiệu quả to lớn trong những năm chiến tranh và chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa. Địa đạo là công trình của sự đoàn kết, ý chí sắt đá, kiên trì vượt qua khó khăn, gian khổ của quân và dân để đương đầu, chiến đấu với kẻ thù.

Ông Trung trăn trở, hiện ở Vĩnh Linh không còn nhiều những địa đạo tồn tại đến bây giờ, ngoài địa đạo Vịnh Mốc. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp bảo tồn di tích nhằm phát huy giá trị giáo dục cho thế hệ sau, vừa phát triển du lịch.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Khách Tây say xỉn, đá bay người đang lái xe trên đường
Khách Tây say xỉn, đá bay người đang lái xe trên đường

(Dân trí) - Trong cơn say, người đàn ông ngoại quốc chặn đường, đá bay người đang lái xe máy, dù giữa họ không có thù oán gì.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:21

Vườn thú để rắn độc xổng chuồng tẩu thoát
Vườn thú để rắn độc xổng chuồng tẩu thoát

(Dân trí) - Hiện vườn thú đang lên tiếng cảnh báo khách tham quan về trường hợp để một con rắn độc xổng chuồng và tẩu thoát.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:11

Những bức ảnh tuyệt đẹp về Mẹ Thiên nhiên trong giải thưởng nhiếp ảnh Agora 2019
Những bức ảnh tuyệt đẹp về Mẹ Thiên nhiên trong giải thưởng nhiếp ảnh Agora 2019

(Dân trí) - Đây là những bức ảnh đẹp nhất trong giải thưởng cuộc thi Ảnh Thiên nhiên của Agora được chọn ra từ hơn 13.000 bức ảnh dự thi.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:14

Vụ du khách Việt mất tích bí ẩn tại Anh: Cảnh sát bắt giữ 8 người có liên quan
Vụ du khách Việt mất tích bí ẩn tại Anh: Cảnh sát bắt giữ 8 người có liên quan

(Dân trí) - Thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam không biết nói tiếng Anh, được báo cáo mất tích từ ngày 6/8 trong chuyến du lịch tới thành phố York thuộc miền đông bắc nước Anh.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:02

“Lóa mắt” ngôi đền bằng vàng bên hồ nước thiêng, phục vụ 100.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày
“Lóa mắt” ngôi đền bằng vàng bên hồ nước thiêng, phục vụ 100.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày

(Dân trí) - Bất cứ ai có dịp ghé thăm đều lóa mắt trước vẻ đẹp nguy nga lộng lẫy của ngôi đền bằng vàng, nằm bên hồ nước linh thiêng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:52

Bế mạc giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 17
Bế mạc giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 17

(Dân trí) - Những ngày “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 17 năm 2019 đã kết thúc vào tối 11/8 sau ba ngày diễn ra trong không khí sôi động và thắm tình hữu nghị.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:33

Kinh hoàng: Nữ du khách lấy ấm siêu tốc trong khách sạn để giặt đồ lót
Kinh hoàng: Nữ du khách lấy ấm siêu tốc trong khách sạn để giặt đồ lót

(Dân trí) - Cô gái trẻ thản nhiên chia sẻ việc sử dụng ấm siêu tốc trong khách sạn để giặt đồ lót khiến nhiều người phẫn nộ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 12:57

Du khách trổ tài đua ghe ở Hội An
Du khách trổ tài đua ghe ở Hội An

(Dân trí) - Nhập đội với các tay chèo phố cổ Hội An, du khách Nhật Bản và các nước đã có những trải nghiệm thú vị, ấn tượng trong giải đua ghe trên sông Hoài nhân dịp “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 17 trong sự reo hò, cổ vũ của người dân và du khách tại đây.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:27

“Nghịch dại” cho bạch tuộc lên mặt để chụp ảnh, du khách hứng hậu quả đau đớn
“Nghịch dại” cho bạch tuộc lên mặt để chụp ảnh, du khách hứng hậu quả đau đớn

(Dân trí) - Cho bạch tuộc lên mặt để chụp ảnh, người phụ nữ bị cắn đến chảy máu và phải nhập viện.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:18

Người dân và du khách nô nức ngày Giỗ tổ nghề gốm
Người dân và du khách nô nức ngày Giỗ tổ nghề gốm

(Dân trí) - Sáng 10/8, hàng trăm người dân và du khách đã tưng bừng tụ hội tại khu miếu Nam Diêu (phường Thanh Hà, Hội An) mừng ngày Giỗ tổ làng gốm Thanh Hà.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 02:19

Công viên kỳ lạ - Nơi khuyến khích trẻ nhỏ chơi đùa cùng búa, dao, cưa
Công viên kỳ lạ - Nơi khuyến khích trẻ nhỏ chơi đùa cùng búa, dao, cưa

(Dân trí) - Tới công viên đặc biệt này, trẻ nhỏ được khuyến khích chơi cả những vật dụng tưởng như nguy hiểm như búa dao cưa, với mục đích học cách sinh tồn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 01:53

Lái moto vượt qua 999 bậc thang trong 56 giây để lên Cổng trời
Lái moto vượt qua 999 bậc thang trong 56 giây để lên Cổng trời

(Dân trí) - Chỉ trong 56 giây, chàng trai 33 tuổi lái moto vượt qua 999 bậc thang để lên tới Cổng trời ở núi Thiên Môn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, trước sự ngỡ ngàng của hàng nghìn du khách.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bikini vén áo khoe bụng” và những điều cấm ở Bắc Kinh
“Bikini vén áo khoe bụng” và những điều cấm ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Giới chức Bắc Kinh, Trung Quốc đang dự thảo bản quy tắc cấm một số hành vi kém văn minh, kèm theo chế tài xử phạt nếu vi phạm.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:49

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn”
Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn”

(Dân trí) - Chiều 9/8, rất đông du khách, đặc biệt là các đại biểu đến từ Nhật Bản đã cùng tham gia chèo thuyền nhặt rác trên sông Hoài hưởng ứng phát động chương trình “Một giờ vì Hội An sạch hơn”.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:05

Du khách không thể đi nước ngoài vì sở hữu tên gọi … thô tục
Du khách không thể đi nước ngoài vì sở hữu tên gọi … thô tục

(Dân trí) - Du khách người Anh không thể xin cấp được hộ chiếu mới để đi nước ngoài vì sở hữu cái tên gợi tới nội dung “thô tục”.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:49

Đến nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy
Đến nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy

(Dân trí) - Tại đây, du khách có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy khi đưa bật lửa tới gần.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:26

Không đảm bảo an toàn, mô tô nước tại bãi tắm Nhật Lệ bị cấm hoạt động
Không đảm bảo an toàn, mô tô nước tại bãi tắm Nhật Lệ bị cấm hoạt động

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh mô tô nước tại bãi tắm Nhật Lệ đã bị yêu cầu chấm dứt do không đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đây là biện pháp để kịp thời ngăn chặn, xử lý những hoạt động sai phạm, lập lại trật tự, đảm bảo an toàn tại các bãi tắm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:28

Trốn nợ vì đua "check in sang chảnh" trên mạng xã hội
Trốn nợ vì đua "check in sang chảnh" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Có mặt ở các nơi sang chảnh cả trong và ngoài nước, cuộc sống "ăn và đi" của Thủy làm nhiều người ngưỡng mộ... Mới đây, nhiều người lùng sục Thủy đòi tiền, có người về tận quê tìm bố mẹ cô.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:10

3 du khách chết đuối khi bị cuốn vào cơn thủy triều lớn
3 du khách chết đuối khi bị cuốn vào cơn thủy triều lớn

(Dân trí) - Cả 3 du khách đều tử nạn khi bị cuốn vào cơn thủy triều lớn lúc đang bơi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:21

Thời trang tắm biển ở Trung Quốc khiến nhiều người … sốc nặng
Thời trang tắm biển ở Trung Quốc khiến nhiều người … sốc nặng

(Dân trí) - Mốt đồ tắm theo kiểu ninja từng “dậy sóng” ở Trung Quốc một thời, đang xuất hiện trở lại theo phong cách kỳ quặc hơn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:57

Giới trẻ rủ nhau “check-in” vườn hoa hướng dương ở Đà Nẵng
Giới trẻ rủ nhau “check-in” vườn hoa hướng dương ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Vườn hoa hướng dương ở thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, hyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng những ngày gần đây trở thành nơi tìm đến của đông đảo giới trẻ trên địa bàn để lưu giữ những bức ảnh đẹp trong dịp hè.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:19

Siêu thị Mỹ bổ mít kỳ lạ khiến người mua ngỡ ngàng
Siêu thị Mỹ bổ mít kỳ lạ khiến người mua ngỡ ngàng

(Dân trí) - Những khay mít được bổ theo cách kỳ lạ tại một siêu thị ở Mỹ khiến người mua thấy ngỡ ngàng khi lần đầu chứng kiến.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:12

Bỏ túi những “bí kíp” nằm lòng giúp du khách tránh bị “chặt chém” khi đi du lịch
Bỏ túi những “bí kíp” nằm lòng giúp du khách tránh bị “chặt chém” khi đi du lịch

(Dân trí) - Khi đến các địa điểm du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, tình huống xấu có thể xảy ra như: chặt chém, cướp giật, móc túi… Trong những trường hợp này, bạn cần phải luôn “bỏ túi” những bí kíp để hạn chế tối đa những trải nghiệm không tốt.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:10

Khỉ con biết khóa vòi nước sau khi uống
Khỉ con biết khóa vòi nước sau khi uống

(Dân trí) - Hành động biết tiết kiệm nước của chú khỉ con nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:30