Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu?

Nếu đến Vũng Tàu nhưng không tắm biển, du khách sẽ đi đâu, chơi gì. Trong chương trình kích cầu du lịch sau dịch Covid-19, Vũng Tàu đã cho thấy một hình ảnh hoàn toàn mới, không chỉ có du lịch biển.

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu?

Du lịch… công nghiệp

Một khu du lịch nổi tiếng nằm ở cuối đường số 1, khu công nghiệp Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu. Nơi đây sở hữu bến du thuyền tuyệt đẹp nằm ở vịnh sông Dinh, phía bên kia là đảo Long Sơn và Gò Găng. Lúc đầu, nơi đây chỉ là nơi neo đậu của các du thuyền, ca nô và thuyền buồm. Ngày nay cùng với sự phát triển của ngành du lịch Vũng Tàu, bến du thuyền Marina Vũng Tàu đã trở thành điểm đến độc đáo thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 1
Du khách chụp ảnh trước khi lên ca nô du ngoạn vịnh sông Dinh
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 2
Hiện nơi đây là cảng neo đậu của nhiều loại tàu. Du khách co thể tận mắt nhìn ngắm cảnh đóng tàu, quy trình tạo ra những con tàu lớn, giàn khoan khổng lồ
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 3
Bao quanh du khách chính là những con tàu đặt dụng cho ngành hàng hải mà ít khi được thấy
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 4
Cả một giàn khoan đang trong giai đoạn hoàn thiện hiện ra trước mắt du khách
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 5

Một giàn khoan nổi được kéo vào bờ để sửa chữa. Tận mắt nhìn thấy, có du khách thốt lên: “Chưa bao giờ tôi được nhìn thấy một giàn khoan dầu với khoảng cách gần như thế. Nếu được lên trên đó để trải nghiệm thì càng tuyệt vời hơn”.

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 6

Đây là tàu H397 của công ty Austal vừa mới hạ thuỷ

“Đà Lạt” giữa Vũng Tàu

 Công viên Hồ Mây nằm trên đỉnh Núi Lớn của Thành phố Vũng Tàu. Ngự trên độ cao 250m, Hồ Mây được mệnh danh là “Đà Lạt giữa Vũng Tàu”, với khuôn viên rộng 50ha, không khí trong lành, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 22 – 25 độ C, được điều hòa bởi 400 ha rừng tự nhiên.

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 7
Từ trong buồng cáp treo, du khách có thể cảm nhận nhiệt độ mát dần và ngắm nhìn thành phố biển Vũng Tàu
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 8
Xe điện là phương tiện duy nhất đưa du khách tham quan và lên đỉnh núi Lớn ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Vũng Tàu
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 9
Cây Kơ Nia trên đỉnh núi có tuổi đời 300 năm
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 10
Du khách sẽ được làm dịu mát đôi mắt khi ngắm nhìn hệ sinh thái đầy màu xanh thiên nhiên

Bảo tàng vũ khí cổ

Với sự yêu thích đặc biệt dành cho các quân trang, vũ khí cổ, những năm tuổi trẻ, nhà sưu tập Robert Taylor đã đến nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hà Lan… để sưu tầm các món vũ khí “độc”, “lạ” cho bộ sưu tập của mình. Sau thời gian làm thủ tục xin phép, ông được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý cho mượn căn nhà số 98 Trần Hưng Đạo làm địa điểm mở Bảo tàng vũ khí cổ.

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 11
Du khách được trải nghiệm bảo tàng với nhiều loại vũ khí có niên đại hàng trăm năm
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 12
Súng lục của lực lượng vũ trang Hà Lan 1920
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 13
Bộ sưu tập súng trường làm du khách ngẩn ngơ bởi độ tinh xảo
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 14
Cách đây hàng trăm năm, con người đã có thể tạo ra những kiệt tác vũ khí như thế này. Khẩu trên cùng là súng hoả mai của Ấn Độ sản xuất năm 1880, toàn bộ thân được cẩn xà cừ.
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 15
1780, người Thổ Nhĩ Kỳ đã làm được ra súng hoả mai như thế này. Cơ chế hoạt động của súng rất đơn giản, một liều thuốc súng nhỏ sẽ được nhồi vào buồng đốt từ nòng súng, tiếp theo là một viên bi bằng chì cũng được nhồi vào từ nòng súng bằng một cái que. Khi người lính bóp cò kíp hỏa sẽ đốt cháy thuốc súng và đẩy viên đạn bay ra ngoài.
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 16
Du khách đang chụp lại từng chi tiết trên khẩu súng máy

Thế nào là đồng quách đồng sàn?

Những người dân theo đạo ông Trần kể: “Ông Trần đã dạy sống đồng tịch đồng sàng, chết đồng quan đồng quách”. Theo đó, khi một gia đình trong làng báo có tang, thì những người hàng xóm xung quanh liền cùng nhau sang giúp đỡ. Người lo khăn áo, người chạy đi thỉnh chiếc “bao quan dùng chung” để về khâm liệm thi hài … và đám tang được gọi là “đám xác”.

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 17
Theo đạo “Ông Trần” không bị buộc phải “li gia cắt ái” mà vẫn được phép lấy vợ, lấy chồng, xây dựng cuộc sống gia đình như bình thường. Chiếc quách dùng để làm đám xác trong cộng đồng người theo đạo.
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 18
Có thể thấy nến còn rất mới, minh chứng cho tập tục này vẫn còn được người dân thực hiện cho đến hôm nay. Tất cả những người mất sẽ cùng làm “đám xác” chung trong chiếc quách này.
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 19
Sở dĩ có tập tục vì ông Trần muốn răng dạy mọi người tính tiết kiệm. Tục chôn cất chung một bao quan, mồ mả giản dị mang một thông điệp của sự bình đẳng, kẻ hèn, người sang, dân nghèo hay người có chức có quyền đều ngang hàng đều như nhau.
Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 20
Du khách đang tham quan, trải nghiệm bên trong nhà Lớn- Long Sơn

Khôi phục sau dịch, Vũng Tàu kích cầu tour nội địa

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 21

Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên ngành du lịch của tỉnh bị tê liệt hoàn toàn, lượng khách du lịch giảm đến 90% so với cùng kỳ. Số lượng khách huỷ phòng tại các cơ sở lưu trú là 50 - 90%, một số khách sạn công suất chỉ còn 5 - 10% để hoạt động cầm chừng, các điểm đến du lịch cũng giảm từ 70 - 80%.

“Đặc biệt, các công ty lữ hành thiệt hại hàng tỷ đồng từ chi phí thị thực, đặt cọc dịch vụ…và du lịch nội địa giảm hơn 85%. Ước tính, thiệt hại ngành du lịch địa phương và của các doanh nghiệp làm du lịch là hàng chục tỷ đồng. Hiện các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã phải gánh chịu rất nhiều tổn thất về kinh tế, từ giảm lượng khách 50% trong quý 1 đến phải đóng cửa 100%”, ông Phạm Ngọc Hải nói.

Để khôi phục và thu hút du khách đến tỉnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết tỉnh cũng đã vận động được 78 doanh nghiệp triển khai các gói ưu đãi về giá, cụ thể: giảm từ 10-50% dịch vụ lưu trú, nhà hàng giảm từ 10 -30%, các khu điểm đến vui chơi giải trí giảm 10-20% giá vé, kết nối các doanh nghiệp với các hãng hàng không giảm cho khách đoàn từ 40% trên tất cả các hành trình khứ hồi từ TPHCM đi Phú Quốc, Đà Nẵng, Huế, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Hải Phòng, Đà Lạt; đường sắt, đường bộ giảm 20%…

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 22
Theo ông Trịnh Hàng, trong giai đoạn 2020 - 2025, Đảng bộ và chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu xác định bốn mũi nhọn phát triển kinh tế là công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Riêng ngành du lịch, tỉnh mới phát triển trong những năm gần đây nhưng được sự quan tâm đúng mức.

“Chúng tôi nhận định, tỉnh còn nhiều tồn tại và hạn chế để khắc phục phát triển ngành du lịch. Một trong những hạn chế lớn nhất đó là công tác kết nối với báo chí, truyền thông để tuyên truyền cho du khách trong và ngoài nước biết đến Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều hơn. Bởi vừa qua, có tâm lý du khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ ăn và ngủ rồi về, không có thời gian chi tiêu, trải nghiệm các dịch vụ từ du lịch của tỉnh. Trong khi đó, tỉnh có rất nhiều tài nguyên du lịch, loại hình du lịch để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước”, ông Trịnh Hàng nói.

Ông Trịnh Hàng cho biết về lâu dài, tỉnh hướng đến phát triển du lịch chất lượng cao để thu hút dòng khách cao cấp. Ngoài ra, tỉnh đang quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí cao cấp để thu hút và giữ được khách lưu trú dài ngày, thực hiện trùng tu, cải tạo các di tích và cơ sở văn hóa để phục vụ du lịch, kết hợp phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao với phục vụ cho du khách tham quan…  khi đến tỉnh nhà.

Đến Vũng Tàu không tắm biển, du khách sẽ đi đâu? - 23
Liên quan đến việc kết nối với các tỉnh lận cận để thực hiện kích cầu du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Việt Nam, cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí gần TPHCM, đây là cơ hội để tỉnh đón nhận nhiều du khách khác đến từ các tỉnh lân cận khi du lịch TPHCM. Vì vậy, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu cần cùng nhau đẩy mạnh liên kết vùng để kích cầu du lịch, thu hút du khách trở lại sau mùa dịch bệnh COVID-19.

Để việc liên kết hiệu quả giữa các tỉnh lận cận với Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Hữu Thọ cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập trung phát triển 4 trung tâm du lịch đang là thế mạnh của tỉnh như: du lịch biển đảo (mỗi năm tỉnh đón từ 15-20 triệu du khách); du lịch hội nghị, MICE và hội nghị khen thưởng, du lịch tàu biển và du thuyền (mỗi năm tỉnh đón 400 - 500  tàu biển và du thuyền quốc tế cập cảng Cái Mép - Thị Vải), cuối cùng là thế mạnh là có trung tâm đào tạo nghề du lịch chuẩn quốc tế (trường cao đẳng IMPERIAL), sau khi ra trường sinh viên có thể bắt tay vào làm việc tại các điểm đến, cơ sở du lịch của cả nước.

Phạm Nguyễn

13/06/2020