Đầu Xuân lên Bà Nà vãn cảnh chùa

(Dân trí) - Đi chùa đầu năm, đó là nét đẹp trong truyền thống của người dân Việt. Vào những ngày đầu năm mới, người Việt thường tìm đến những ngôi chùa linh thiêng để thành tâm cảm tạ ơn trên đã mang lại yên bình cho gia đình; cầu mong an lành, hạnh phúc cho năm mới.

Tết Giáp Ngọ này, du khách sẽ có thêm một lựa chọn cho chuyến hành trình đầu Xuân của mình: Khu du lịch tâm linh Bà Nà Hills. Nơi đây sẵn sàng phục vụ Phật tử thập phương cũng như du khách trong và ngoài nước. 

Tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni
Tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cao 27m trên đỉnh Bà Nà
 
Từ chân núi, cáp treo số 3 sẽ đưa bạn lên thẳng đỉnh Bà Nà, đến với ngôi đền Lĩnh Chúa Linh Từ hay còn được gọi với cái tên “Đền Bà Chúa Thượng Ngàn” để du khách có thể trải lòng mình trong khung cảnh thanh tịnh và chiêm bái, cầu bình an, may mắn cho cả gia đình.
 
Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi tôn thờ Bà Chúa linh thiêng của cả vùng núi Bà Nà. Mẫu Thượng Ngàn, còn gọi là Mẫu Đệ Nhị cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú.
 
Nắng Xuân trải rộng ngoài sân chùa
Nắng Xuân trải rộng ngoài sân chùa
 
Chuyện kể lại rằng người dân vùng Bà Nà này từ bao đời nay, được Mẫu Thượng Ngàn che chở, khi có bất kỳ điều gì xảy ra họ đều đến đây, khấn Bà phù hộ và họ tin vào sự bao dung như mẹ của Bà chúa Thượng Ngàn được tôn là mẫu, luôn ở bên họ, cho họ sự yên bình, sáng suốt và thanh thản.
 
Đ
Đền Bà chúa Thượng Ngàn mờ ảo trong sương Bà Nà
 
Tọa lạc ở nơi cao nhất của núi Chúa với độ cao 1.487m so với mặt biển, Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi trời đất giao hòa, âm dương hội tụ thích hợp cho những chuyến hành hương tâm linh về Bà Nà Đại Ngàn. Khách thập phương lên với đền Bà chúa Thượng Ngàn luôn cảm thấy cảnh vật thanh bình, tâm hồn thư thái, mọi ưu phiền đều được trút bỏ hết.
 
Quả chuông đồng nặng 4 tấn vừa được đúc xong
Quả chuông đồng nặng 4 tấn vừa được đúc xong
 
Sau khi rời đền Bà chúa Thượng Ngàn trên đỉnh núi Chúa, hãy đừng quên đến với Chùa Linh Ứng nổi tiếng linh thiêng. Ở độ cao 1.400m trên núi Bà Nà, Chùa Linh Ứng mang kiến trúc gần giống với kiến trúc của chùa Tam Thai (Ngũ Hành Sơn), với một khoảng sân rộng lát đá lớn và một cây thông đặc biệt có ba loại lá khác nhau nằm ngay phía trước sân.
 
Chùa Linh Ứng không chỉ được xây dựng để bảo tồn các giá trị tinh thần và thực hiện nghi lễ mà còn là điểm du lịch tuyệt vời nhờ cảnh quan xung quanh và kiến trúc chạm khắc đá cẩm thạch độc đáo.
 
Tượng Đức Phật bồng bềnh trong sương
Tượng Đức Phật bồng bềnh trong sương

Ẩn hiện trong lớp sương khói mờ ảo của Chùa Linh Ứng Bà Nà, tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cao 27m trong trạng thái thiền định với những nét chạm khắc tinh tế đã trở thành điểm nhấn không chỉ của riêng Chùa Linh Ứng mà còn cả của đỉnh Bà Nà.

Trong trạng thái thiền định nhưng Đức Bổn Sư như vẫn lo lắng cho nhân gian, cặp mắt Ngài vẫn dõi lên núi rừng xanh tốt của Bà Nà mang ý niệm về hòa bình, an lạc, truyền bá ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ di tích, thúc đẩy nền văn hóa và thể hiện ước mơ, hy vọng cho sự thành công và thịnh vượng của con người nơi đây.
 
Tượng Đức Phật nhìn từ trên cao
Tượng Đức Phật nhìn từ trên cao

Dù chiêm bái trong tiết trời nắng ráo từ TP Đà Nẵng hay trong sương khói lảng bảng đặc trưng của Bà Nà, tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni sẽ khiến cho du khách thập phương cảm nhận hết được ý nghĩa của cụm từ “đường lên tiên cảnh.

Xuân Giáp Ngọ, du khách thập phương đến Bà Nà sẽ có cơ hội tham quan và chiêm ngưỡng Lầu chuông được xây dựng theo lối kiến trúc nhà Phật với chiếc chuông đồng nặng 4 tấn được đúc ngay tại đỉnh thiêng Bà Nà. Công trình được những con người đang làm việc tại Bà Nà dốc sức hoàn thành trong thời gian chưa đến một năm sẽ trở thành một trong những điểm nhấn ấn tượng cho du khách tới đây.
 
Cùng với vẻ đẹp của Lầu Chuông, du khách còn được dịp thưởng ngoạn vẻ đẹp của Tháp Nghinh Phong Tự cao 9 tầng trên đỉnh Bà Nà. Đặc biệt, mỗi tầng đều có 4 chiếc chuông đồng được treo ở 4 góc.
 
Du khách vãng cảnh chùa trên đỉnh Bà Nà
Du khách vãn cảnh chùa trên đỉnh Bà Nà
 
Bên cạnh Lầu Chuông là Nhà Bia được xây dựng chỉ trong vòng 6 tháng với vẻ uy nghiêm, cổ kính. Bên trong là tấm bia đá lục lăng cao 1,8m, trên các mặt bia được chạm khắc những bài thơ lãng mạn về cảnh đẹp thiên nhiên của Bà Nà.
 
Ngắm cảnh đẹp chốn thiền môn trong tiếng chuông vang vọng khắp bốn bề, bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp hiếm có nơi chốn linh thiêng hội tụ này.
 
Công Bính