Diễn đàn du lịch Mê Kông 2015:

Đánh thức tiềm năng du lịch vùng thông qua quan hệ đối tác mới

(Dân trí) - Ngày 18/6, tại Đà Nẵng, diễn ra Hội nghị du lịch Mê Kông 2015 với chủ đề “Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS (Tiểu vùng Mê Kông mở rộng) thông qua quan hệ đối tác mới”.

Đây là hoạt động chính trong Diễn đàn du lịch Mê Kông 2015 do Việt Nam đăng cai và diễn ra tại Đà Nẵng trong 4 ngày từ 15/6 - 18/6.

Tham dự Diễn đàn có đại diện Cơ quan Du lịch Quốc gia các nước trong khu vực GMS, các diễn giả và chuyên gia quốc tế, đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo du lịch và các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước, một số cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT-DL) Lê Khánh Hải nhấn mạnh: “Diễn đàn năm nay thực sự là dịp tốt để cơ quan du lịch quốc gia trong khu vực, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp du lịch thảo luận đưa ra những đề xuất đẩy mạnh hợp tác công - tư, tăng cường nguồn lực cho đầu tư phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá. Đó sẽ là những điều kiện quan trọng cho việc triển khai Kế hoạch marketing du lịch Tiểu vùng giai đoạn 2015-2020, hướng tới mục tiêu đưa Tiểu vùng Mê Công trở thành một điểm đến hấp dẫn chung đối với du khách”

 Thứ trưởng Bộ VH - TT- DL Lê Khánh Hải phát biểu khai mạc Hội nghị
 Thứ trưởng Bộ VH - TT- DL Lê Khánh Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) bao gồm các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Du lịch Tiểu vùng Mê Kông mở rộng thời gian gần đây đang duy trì sự tăng trưởng ổn định về lượng khách quốc tế đến và doanh thu du lịch.

Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, từ năm 2002, lượng khách quốc tế đến GMS đã tăng liên tục, với mức tăng trưởng trung bình khoảng 12%/năm. Năm 2014, Tiểu vùng đón gần 54 triệu lượt khách quốc tế, tăng 8,2% so với năm 2013, chiếm khoảng 20% tổng lượng khách đến châu Á - Thái Bình Dương; doanh thu du lịch quốc tế đạt trên 61 tỷ đô-la Mỹ. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, các sản phẩm du lịch, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ và nguồn nhân lực phục vụ du lịch đang từng bước được đầu tư, tăng cường về số lượng và nâng cao về chất lượng.  

Dự báo trong năm 2015 và các năm tiếp theo, Du lịch Tiểu vùng Mê Kông mở rộng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức bởi tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị ở một số khu vực và chịu sự cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia, khu vực khác đang đẩy mạnh đầu tư, quảng bá cho phát triển du lịch.

Các ý kiến tại Hội nghị ghi nhận hợp tác đa phương và song phương giữa các nước trong Tiểu vùng trong những năm qua tạo hiệu quả đánh thức tiềm năng phát triển du lịch vùng; cùng với sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và đối tác liên quan.

 Các đại biểu tham dự hội nghị
 Các đại biểu tham dự hội nghị

Nhằm vượt qua thử thách, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững của Du lịch Tiểu vùng, đại diện ngành Du lịch 6 nước GMS tham dự Hội nghị đều khẳng định cần tiếp tục nỗ lực, đóng góp có trách nhiệm vào sự phát triển chung và tranh thủ hỗ trợ, hợp tác từ các nhà đầu tư chiến lược, đối tác phát triển để đưa ra các sản phẩm du lịch mới với chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với những khu vực khác trên thế giới, khẳng định được thương hiệu du lịch Tiểu vùng trên cơ sở sức mạnh thương hiệu của dòng sông Mê Kông, thu hút đông đảo và đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách du lịch trong và ngoài khu vực.

Diễn đàn lần này không chỉ tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch và liên quan gặp gỡ, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm mà còn hỗ trợ trong việc định hướng xây dựng các sản phẩm đặc thù, quảng bá thương hiệu và thu hút đầu tư theo những xu hướng nổi bật nhất hiện nay của du lịch thế giới.

Việt Nam miễn thị thực cho du khách đến từ 5 nước Châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định miễn thị thực (visa) cho công dân đến từ 5 nước ở Châu Âu, bao gồm Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha tới Việt Nam.

Thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết bên lề Hội du lịch Mê Kông 2015 diễn ra tại Đà Nẵng ngày 18/6.

Theo đó, quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015; thực hiện trong vòng một năm và xem xét, gia hạn sau đó căn cứ vào luật pháp của Việt Nam.

Quyết định trên cũng đưa ra quy định du khách đến từ 5 nước nói trên tạm trú ở Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

“Chính sách mới này sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch trong nước. Đây là một trong những chính sách mà chúng tôi  đã kiên trì đề xuất trong suốt nhiều năm qua, nên đây là một tin rất vui với ngành du lịch Việt Nam” - ông Tuấn nói.

Khánh Hiền