Dân du lịch phát sốt với món mực to như... con ngỗng
(Dân trí) - Mực nang lớn, nặng tới 3-4kg với kích thước to như con ngỗng, dày mình, thịt trắng phau, hấp dẫn thực khách ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên.
Hong Kong, một trong những đô thị sầm uất bậc nhất châu Á, hấp dẫn du khách không chỉ là thiên đường mua sắm, còn bởi nền ẩm thực phong phú với sự hòa quyện độc đáo giữa phương đông và phương tây. Đến Hong Kong, thưởng thức ẩm thực đường phố là một trong những thú vui không thể bỏ lỡ.
Vô số món ngon hấp dẫn ở xứ cảng thơm khiến thực khách không thể cầm lòng, có thể kể tới đậu phụ thối, bánh waffle trứng, cá viên, cháo cá, bò hầm, ngỗng quay hay trà sữa uyên ương… Bên cạnh đó, một món ăn bình dân khác đang “rất được lòng” tín đồ mê du lịch, được nhiều bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng mặt. Đó chính là Orange cuttlefish – món mực nang hầm tương đen.
Xuất phát từ một clip chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh một quán hàng ở vỉa hè Hong Kong. Tại đây, người bán hàng chế biến con mực khổng lồ với tốc độ nhanh thoăn thoắt. Trong khi đó, khá nhiều thực khách đang chờ đợi xung quanh chờ đến lượt. Mực nang có kích thước lớn, nặng chừng 3-4kg, to như con ngỗng, hấp dẫn bởi lớp da bên ngoài phủ màu cánh gián. Dưới nhát dao điêu luyện của người bán, thớ mực trắng phau dày mình hiện ra trước ống kính. Từng miếng mực lớn được người bán gắp đầy vào bát nhựa rồi rưới nước sốt lên trên. Chừng đó cũng đủ khiến người xem “chảy nước miếng”.
Trong tiếng Hoa, món mực nang khổng lồ có tên gọi “Lu shui da mo yu”. Món ăn với thành phần chính là mực nang cỡ lớn. Sau khi sơ chế sạch sẽ, người đầu bếp sẽ hầm chúng cùng rất nhiều nguyên phụ liệu như trần bì, quế, hoa hồi, cam thảo, bát giác, thảo quả, đinh hương, gừng, nước tương, đường trắng… Chờ tới khi thành phẩm có màu vàng cánh gián cùng mùi thơm đậm của hương liệu sẽ hoàn tất. Khi thưởng thức, người bán hàng sẽ cắt nhỏ từng miếng mực, rồi chan nước dùng có màu vàng sẫm đặc trưng lên phía trên.
Món mực hầm cùng nước tương được bày bán ở các vìa hè dọc theo nhiều tuyến phố ở Hong Kong. Món ăn bình dân này xuất phát từ làng chài cổ Tai O của xứ cảng thơm. Giá của một bát đầy ắp mực hầm tương vào khoảng 45 đôla Hong Kong (130.000 đồng).
Hoàng Hà
Theo baidu, MP