Đại bàng dùng móng vuốt quắp sơn dương nặng gấp 5 lần rồi quăng xuống núi

(Dân trí) - Bất chấp con sơn dương nặng hơn gấp 5 lần, đại bàng vàng vẫn dùng móng vuốt quắp vào con mồi rồi giết chết nó bằng cách thả rơi từ trên cao xuống vách núi.

Khoảnh khắc sinh tồn xảy ra trong thế giới động vật hoang dã được đoàn làm phim tài liệu Frozen Planet II ghi lại trọn vẹn. Được biết, đó là cảnh tượng con đại bàng vàng săn sơn dương trên dãy núi Alpine trong vườn quốc gia Gran Paradiso ở Italy.

Đại bàng dùng móng vuốt quắp sơn dương nặng gấp 5 lần rồi quăng xuống núi - 1
Con sơn dương rơi vào tầm ngắm của đại bàng vàng (Ảnh cắt từ clip).

Theo David Attenborough, nhà tự nhiên học người Anh, sơn dương có trọng lượng lớn hơn đại bàng vàng gấp 5 lần. Để hạ gục những con mồi có kích thước lớn như vậy là việc rất khó với chúng và không dễ gì mang đi nơi xa.

Đại bàng dùng móng vuốt quắp sơn dương nặng gấp 5 lần rồi quăng xuống núi

Hình ảnh được đoàn làm phim ghi lại cho thấy, nhân lúc con sơn dương đang bám vào vách đá, đại bàng vàng lao xuống, dùng móng vuốt sắc nhọn quắp chặt con mồi.

Sau đó, kẻ đi săn quăng mạnh con mồi từ trên cao xuống núi khiến nó bỏ mạng ngay lập tức. Cuối cùng, chúng chỉ việc "ung dung" ăn xác con mồi ở dưới chân núi. Với trọng lượng lớn như sơn dương đủ để đại bàng có thể "ăn no" trong nhiều ngày.

Đại bàng dùng móng vuốt quắp sơn dương nặng gấp 5 lần rồi quăng xuống núi - 2
Đại bàng vàng thả rơi con mồi từ trên cao xuống vách núi (Ảnh cắt từ clip).

Chuyên gia David cho biết thêm, trong những tháng mùa đông sắp tới, khi nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm hơn, đại bàng vàng càng cần phải tích trữ nhiều đồ ăn.

"Những cảnh tượng thế này chưa từng được ghi hình trước kia. Thường đại bàng vàng hay săn sơn dương non. Đó là những con mồi nặng hơn chúng nhiều lần. Cách săn của đại bàng là mang con mồi lên cao rồi thả xuống vách đá", nhà sản xuất Alex Lanchester, một thành viên trong đoàn làm phim tiết lộ.

Đại bàng vàng vốn là loài chim săn mồi lớn nhất Bắc Mỹ. Chúng sở hữu bộ lông màu nâu sẫm, phần cổ và đầu màu vàng nhạt. Những con trưởng thành nặng 3-7kg. Đây là loài chim có tốc độ vồ mồi rất nhanh nhẹn, lên tới hơn 240km/h. Mồi của chúng rất đa dạng, từ sóc, thỏ, chim, cá cho tới một số loài động vật nhỏ khác.

Đại bàng dùng móng vuốt quắp sơn dương nặng gấp 5 lần rồi quăng xuống núi - 3
Vườn quốc gia Gran Paradiso lâu đời và nổi tiếng nhất ở Italy (Ảnh: Travel).

Vườn quốc gia Gran Paradiso vốn lâu đời và nổi tiếng nhất ở Italy. Nơi này được đặt theo một ngọn núi cùng tên. Tọa lạc ở thung lũng Aosta vùng Piedmont phía tây bắc Italy, vườn quốc gia có diện tích 703km2, là nơi sinh sống của hệ động thực vật rất phong phú, trong đó có loài dê núi nổi tiếng nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Vườn quốc gia này nằm gần đường cao tốc nối giữa Pháp và Thụy Sĩ, có các khách sạn, nhà hàng nằm ở phần ngoài rìa. Du khách thường tới đây vào dịp tháng 4 tới tháng 10 hàng năm. Thông thường, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đàn sơn dương ăn cỏ ở khu Gran Piano di Noasca, tới các khu cắm trại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm