Đặc sản nòng nọc ở vùng cao Quảng Ngãi
(Dân trí) - Đối với nhiều người thì nòng nọc của ếch, nhái nhìn có vẻ đáng sợ. Riêng người dân vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) lại xem nòng nọc là món đặc sản siêu ngon, siêu sạch thường dùng chiêu đãi khách quý.
Cuối tháng 10 Âm lịch là thời điểm người dân huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu ra đồng dọn ruộng chuẩn bị cho mùa vụ mới. Đây cũng là dịp người dân bắt nòng nọc chế biến thành món ăn độc đáo.
Vừa dọn xong cỏ dại cho đám ruộng hơn 1 sào, chị Phạm Thị Rêu (xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) liền đeo chiếc giỏ tre và cầm sàng tranh thủ bắt nòng nọc về làm thức ăn cho bữa trưa.
Lom khom vục sàng xuống mặt nước chừng 20 phút chị Rêu bắt được hơn 1 chén nòng nọc. Theo chị Rêu, chỉ cần bắt được 2 chén nòng nọc là đủ chế biến món ngon cho gia đình 4 người vào bữa trưa.
"Nòng nọc ăn rong rêu nên rất sạch, chế biến lên rất ngon. Không dễ gì có mà ăn đâu", chị Rêu nói.
Ếch, nhái đẻ trứng xuống nước sẽ nở thành con nòng nọc. Nhìn những con nòng nọc đầu to, có đuôi, chân... khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Tuy nhiên, phần lớn người đồng bào vùng cao Ba Tơ lại khẳng định đây là đặc sản siêu sạch, siêu ngon mà ít người miền xuôi biết đến.
Theo ông Phạm Văn Rê (xã Ba Dinh), nhiều người sợ nòng nọc có độc, tuy nhiên người dân lại không lo vì loài này chỉ ăn rong rêu. Mặt khác, đây là nòng nọc của ếch, nhái vì loài cóc hoàn toàn không đẻ ở khu vực đồng ruộng ngập nước.
Nòng nọc được làm sạch bụng rồi rửa bằng nước muối sau đó vớt ra để ráo. Nòng nọc được xào với măng rừng hoặc xào khô với sả ớt... là món khoái khẩu của người dân Ba Tơ.
"Con nòng nọc thấy thì dễ sợ nhưng ăn rất ngon. Nòng nọc chế biến xong rất thơm, ngọt nên ai cũng thích. Thịt nòng nọc giúp người ăn ngủ rất ngon, giảm nhức mỏi", ông Rê nói.
Ngoài việc bắt để ăn, nhiều người dân vùng cao Ba Tơ còn bắt nòng nọc bán kiếm tiền chi tiêu hàng ngày. Nòng nọc được bán theo lon đong gạo với giá 20.000 đồng/lon.
Quốc Triều