Đặc sắc lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

(Dân trí) - Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc.

Tiếp nối thành công Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I, tỉnh Đắk Nông tiếp tục tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II.

Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đồng thời tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, tạo không gian giao lưu văn hóa các dân tộc, các vùng, miền trong cả nước.

Đến đầu tháng 10/2020, trước tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát trong nước và tỉnh Đắk Nông là một trong những tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác chống dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã quyết định vẫn tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch và xúc tiến đầu tư năm 2020.

Năm nay, lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam có chủ đề "Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông".

Đặc sắc lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 - 1

Hoa hậu Ngọc Hân trong trang phục áo dài thổ cẩm tham dự sự kiện

Phát biểu tại họp báo giới thiệu sự kiện diễn ra tại Hà Nội, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho biết, Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II (năm 2020) sẽ khai mạc từ ngày 24 - 11 (trong đó có lồng ghép Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông) và kéo dài đến 29/11.

Đắk Nông là vùng đất sinh sống lâu đời của các dân tộc thiểu số tại chỗ M’Nông, Mạ, Ê đê …, trải dài trên một địa bàn rộng lớn. Và đồng thời cũng là vùng đất quần tụ của cư dân từ nhiều vùng miền về sinh cơ, lập nghiệp đã làm cho văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thêm đa sắc màu.

Đặc sắc lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 - 2

Năm nay, lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam có chủ đề "Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông".

"Trên cơ sở các giá trị địa chất và văn hóa đặc sắc, tỉnh Đắk Nông đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu". Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng biệt, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất Đắk Nông", bà Hạnh nhấn mạnh.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II được tổ chức với quy mô toàn quốc. Trong đó có mời các đoàn nghệ nhân, diễn viên các nước: Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM tham gia.

Tính đến nay đã có 14 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia, gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Kom Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và Đắk Nông.