Đà Nẵng lên kế hoạch mở lại các hoạt động du lịch

Khánh Hồng

(Dân trí) - Trong tháng 12, nếu Đà Nẵng hoàn thành 2 mũi vắc xin cho 80% người dân từ 18 tuổi trở lên, thành phố sẽ mở lại hoạt động phục vụ người dân đi du lịch tại chỗ.

Thông tin trên được bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến do UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức.

Xây dựng phương án đón khách

Bà Hạnh cho biết, khi thành phố mở cửa trở lại các hoạt động du lịch sẽ đối mặt với 4 thách thức.

Thứ nhất, thời điểm Đà Nẵng cũng như Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng rất là quan trọng. Theo kế hoạch của Đà Nẵng, thành phố sẽ bao phủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân thành phố vào cuối năm nay.

Thứ 2, điều kiện quy định về phòng chống dịch, như thẻ xanh, cách ly người từ vùng dịch… của các địa phương chưa có sự thống nhất và có những cái khác biệt.

Thứ 3 là nguồn khách. Nguồn khách hiện nay và năm 2022 xác định sẽ không nhiều.

Đà Nẵng lên kế hoạch mở lại các hoạt động du lịch - 1

Cầu Vàng - điểm du lịch thu hút du khách khi đến Đà Nẵng (Ảnh: CTV).

"Theo thống kê, đối với khách nội địa, hiện số công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vắc xin mới chỉ có 7,3% tương ứng với 7,1 triệu người. Trong đó, hầu hết những người này là những người lớn tuổi, tuyến đầu, người lao động, công nhân sản xuất. Những nhóm đối tượng này chưa có nhu cầu đi du lịch. Do đó lượng khách nội địa không nhiều. Về thị trường khách quốc tế, các nước cũng chưa có chính sách mở cửa cho đi du lịch trở lại", bà Hạnh nói.

Thứ 4, tỷ lệ mở cửa hoạt động trở lại của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố và lao động trong ngành du lịch quay trở lại cần có thời gian. Lý do là các doanh nghiệp sẽ cân nhắc thời điểm họ cảm thấy an toàn để quay lại hoạt động và lượng khách đủ để bù lại chi phí hoạt động.

Theo bà Hạnh, với 4 thách thức trên, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang hoàn thiện kế hoạch hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn năm 2021 -2022.

"Trên cơ sở theo dõi tình hình, diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế cũng như một số mô hình thí điểm đón khách quốc tế của các quốc gia, chúng tôi xây dựng phương án đón khách nội địa riêng và khách quốc tế riêng", bà Hạnh nói.

Bà Hạnh cho biết, tháng 12 năm nay, nếu Đà Nẵng hoàn thành 2 mũi vắc xin cho 80% người dân từ 18 tuổi trở lên, thành phố sẽ mở cửa cho người dân đi du lịch trong thành phố.

Dự kiến từ tháng 1/2022, Đà Nẵng sẽ mở cửa phục vụ khách nội địa, bao gồm các dịch vụ khách lẻ và sẽ có chương trình tour cũng như combo cho khách đi theo nhóm nhỏ.

Dự kiến từ quý 2/2022, Đà Nẵng sẽ bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế nếu Chính phủ cho phép và mô hình của Phú Quốc thành công.

"Trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì mọi phương án đều thay đổi nhanh chóng. Vì vậy chúng tôi phải theo sát tình hình để điều chỉnh kịp thời", bà Hạnh nhấn mạnh.

Mong một mùa du lịch bình an

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng - cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã sẵn sàng khôi phục các hoạt động theo lộ trình phòng chống dịch của thành phố. Trong đó, trước hết là khôi phục du lịch tại chỗ cho người dân Đà Nẵng, sau đó là mở rộng ra các địa phương lân cận, theo lộ trình khôi phục các đường bay thương mại.

"Chúng tôi đề nghị thành phố có lộ trình mở cửa dần bằng cách tạo các luồng xanh an toàn cho du khách. Còn doanh nghiệp cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn cao nhất", ông Dũng nói.

Đà Nẵng lên kế hoạch mở lại các hoạt động du lịch - 2

Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch để mở cửa các hoạt động du lịch (Ảnh: CTV). 

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho rằng việc mở cửa các hoạt động du lịch không phụ thuộc vào thành phố mà phụ thuộc cả vào một thị trường chung, kể cả thị trường trong nước trong điều kiện các tỉnh, thành khác đang có dịch như hiện nay.

Tuy nhiên, thành phố cũng đang xây dựng kế hoạch và có lộ trình để chuẩn bị cho việc mở cửa các hoạt động du lịch.

"Thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể và hy vọng từ nay đến cuối năm sẽ mở cửa trở lại và sẽ đón một mùa du lịch bình an ở dịp cuối năm và đầu năm tới", ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, thành phố đã có những chính sách rất cụ thể để hỗ trợ cho những người làm du lịch như tiêm vắc xin cho nhân viên du lịch, nhà hàng, khách sạn khi mở lại để họ có đủ điều kiện làm việc. Đồng thời hỗ trợ các khoản vay để giữ chân người lao động. Đặc biệt, thành phố cũng đã có đề xuất với Chính phủ về việc liên kết với một số địa phương thực hiện chương trình "bong bóng du lịch".