Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh tại các khu ngoại ô sang trọng của thành phố Melbourne, được cho là khởi nguồn từ nhóm 20 jetsetters trở về từ khu trượt tuyết Aspen.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 1

Resort Aspen ở Colorado, Mỹ là nơi thu hút giới giàu có và nổi tiếng tới trượt tuyết.

Jetsetters là những người chu du khắp thế giới và kiếm tiền “khủng”. Nhóm jetsetters 20 người này bao gồm các doanh nhân nổi bật và những thành viên của giới tinh hoa trong xã hội của Melbourne, nay được mệnh danh là “nhóm Aspen”.

Khi tới đây trượt tuyết, không hiểu nhóm này có biết họ sẽ bị “cuốn theo chiều gió” vào đại dịch Covid-19, cho tới ngày 13/3 mới trở về Australia.

Resort sang trọng Aspen ở Colorado, Mỹ đã đóng cửa từ đầu tháng 3 do lo ngại dịch bệnh.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 2

Người được chú ý nhất trong “nhóm Aspen” là ông Andrew Abercrombie.

Các cơ quan chức năng tin rằng “nhóm Aspen” bị lây nhiễm Covid-19 từ con của một thành viên trong nhóm đã tới thăm họ ở Aspen.

Cơ quan Y tế Australia sau đó khẩn trương kiểm tra những người ở Melbourne có liên hệ với “nhóm Aspen” này, vì sau khi trở về các thành viên trong nhóm đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người khắp các khu ngoại ô giàu có nhất Melbourne.

Hàng chục người tiếp xúc với họ “dính” Covid-19 sau khi tham dự các bữa tiệc cocktail xa hoa tại Toorak và Armadale, đưa tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 của thủ phủ Melbourne lên cao thứ nhì trong bang Victoria.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 3

Nhà phân tích tiếp thị Eliza Honan cũng tham gia “nhóm Aspen”.

Chủ tịch tập đoàn Flexigroup - ông Andrew Abercrombie cùng vợ là bà Shadda sau khi đi nghỉ tại Aspen về đã giữ im lặng. Cho tới ngày 26/3 trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận, ông Abercrombie mới lên tiếng thông qua người phát ngôn của mình.

Báo Herald Sun dẫn lời nữ phát ngôn viên của ông Abercrombie nói: vợ chồng ông xét nghiệm cả tại Mỹ và Australia, cả 2 lần đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 4

Covid-19 lan tràn khắp các khu ngoại ô giàu có của Melbourne sau khi “nhóm Aspen” đi trượt tuyết tại Colorado trở về.

Vợ chồng ông Abercrombie cũng cho biết đã tự cách ly tại làng trượt tuyết ngay sau khi hay tin có người từng tiếp xúc với họ tại Aspen nhiễm Covid-19. Tới khi được phía Mỹ cho phép trở về Melbourne, họ xét nghiệm lần nữa và vẫn nhận được kết quả âm tính.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 5

Hình ảnh chụp từ trên không khu vực Toorak thuộc Stonnington.

“Ông Abercrombie có kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính với Covid-19 và hôm 26/3 được VicHealth (Quỹ Xúc tiến Sức khỏe bang Victoria) xác nhận đã hết thời gian cách ly” – nữ phát ngôn viên này nêu rõ.

Sau khi trở về Australia, vợ chồng ông Abercrombie còn tiếp tục tự cách ly tại Melbourne theo quy định 14 ngày. Ông Abercrombie cũng khẳng định không đến Portsea kể từ chuyến đi nước ngoài trở về hồi tháng 2.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 6

Khu vực London Bridge tuyệt đẹp tại Portsea tập trung nhiều cư dân thuộc giới thượng lưu của Melbourne.

Trong số các gương mặt nổi bật khác cùng đi trong nhóm có doanh nhân Sophie Carnegie-Cooper, chuyên gia về lĩnh vực xử lý nợ Michael Backwell, nhà phân tích tiếp thị Eliza Honan…

Theo con số được công bố hôm 26/3, đã xác định có 57 trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cư dân giàu có ở Stonnington - khu vực chính quyền địa phương thuộc vùng đô thị Melbourne, bao gồm cả Toorak và Armadale.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 7

Nhà hàng Sails restaurant Noosa là nơi bị Covid-19 “tấn công” sau khi có thành viên “nhóm Aspen” tới đây.

Bán đảo Mornington bao gồm cả các khu vực Portsea và Sorrento sang trọng có số người lây nhiễm Covid-19 cao thứ nhì với 36 ca, trong khi thành phố Melbourne xác nhận 32 ca dương tính. Trong đó có một bệnh nhân nam đã tương tác với “nhóm Aspen” trong tình trạng nghiêm trọng.

Một số người trong “nhóm Aspen” bị cáo buộc làm lây lan Covid-19 tại Portsea. Báo Herald Sun tuần này đưa tin, cư dân Portsea hôm 26/3 đã phản ứng rất bức xúc với “nhóm Aspen”.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 8

Khu trượt tuyết Aspen tại Colorado được giới nhà giàu và người nổi tiếng Australia rất ưa thích.

Một thành viên nữ trong “nhóm Aspen” xác nhận cô đã nhiễm Covid-19 nhưng nói cô tự cách ly và “đã được cơ quan Y tế xác nhận khỏi bệnh từ thứ Sáu tuần trước” (?)

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 9

Biệt thự sang trọng của vợ chồng Chủ tịch Flexigroup Andrew Abercrombie tại Toorak.

Ít nhất 5 người đã lây nhiễm Covid-19 tại bữa tiệc cocktail ở Toorak, từ một thành viên trong nhóm Aspen hiện diện tại đây.

Một phụ nữ trở về từ Aspen tới bữa tiệc sinh nhật tại Melbourne hôm 14/3 đã làm lây nhiễm Covid-19 cho ít nhất 6 người khác.

Covid-19 lây lan nhanh trong giới tinh hoa Úc - 10

Theo cơ quan chức năng Australia, hơn 20 chuyến bay quốc tế đã hạ cánh xuống Sydney trong vòng 1 tháng từ 22/2 đến 21/3, trong đó các hành khách đi vé hạng Nhất hoặc hạng Thương gia đã tiếp xúc với 1 người nhiễm Covid-19 bay cùng trên một chuyến bay.

Ông trùm bất động sản Glen Wright tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 50 tại Noosa, phía đông nam bang Queensland, vô tình biến nơi đây thành tâm điểm bùng phát Covid-19 do có một người đàn ông trong “nhóm Aspen” tham dự.

Cả em trai Peter của ông Wright làm nghề kinh doanh thịt gia súc tại Warwick cùng 30 khách dự tiệc sau đó đều cho kết quả dương tính với xét nghiệm Covid-19.

Linh Lê

Theo Daily Mail