Thứ ba, 28/05/2019 - 17:00

Hội An:

Chùa Cầu xuống cấp, mỗi đoàn tham quan tối đa chỉ 20 khách

Dân trí

Chính quyền TP Hội An vừa có thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra thực hiện quy định của thành phố về việc khống chế số lượng khách đi tham quan Chùa Cầu tối đa 1 lượt là 20 khách.

Năm 2016, UBND TP Hội An đã có văn bản về việc điều tiết số lượng khách tham quan tại di tích Chùa Cầu để đảm bảo an toàn; trong đó quy định số lượng khách mỗi đợt tham quan tại di tích này tối đa là 20 khách.

Chùa Cầu Hội An xuống cấp

Chùa Cầu – biểu tượng của đô thị cổ Hội An được xây dựng hơn 400 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An cho hay, hiện nay trước dấu hiệu xuống cấp của di tích ngày càng nghiêm trọng, để hạn chế tối đa tác động gây ảnh hưởng đến di tích và đảm bảo an toàn cho du khách, lãnh đạo TP đề nghị Trung tâm Văn hóa thể thao – truyền thanh truyền hình cần tăng cường giám sát việc thực hiện quy định này.

Bên cạnh đó, cần thông báo để các đơn vị lữ hành và du khách được biết, phối hợp trong quá trình tổ chức tham quan tại di tích này.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết việc điều tiết, hạn chế lượng khách tham quan tại di tích cũng chỉ là biện pháp tạm thời trong khi chờ giải pháp tối ưu trùng tu toàn diện Chùa Cầu.

Chùa Cầu Hội An xuống cấp

Du khách tham quan Chùa Cầu

Chùa Cầu là biểu tượng của khu đô thị cổ Hội An được xây dựng cách đây hơn 400 năm. Do tác động của thời gian, Chùa Cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện mỗi ngày Chùa Cầu phải “gánh” trên mình hơn 4.000 lượt khách tham quan; vào các ngày lễ, Tết, lượng khách tham quan Chùa Cầu còn nhiều hơn.

Để bảo vệ di tích và đảm bảo an toàn cho du khách, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa đã triển khai chống đỡ và gia cố tạm thời các vị trí xuống cấp. Việc trùng tu toàn diện cho di tích Chùa Cầu vẫn chưa được triển khai thực hiện vì chưa có sự thống nhất về giải pháp của các nhà khoa học, các chuyên gia và cơ quan có thẩm quyền.

Qua khảo sát của ngành chức năng, hiện di tích Chùa Cầu đang trong tình trạng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Các hệ dầm đỡ thân cầu mục nát, dầm thép bị mục rỉ, móng trụ bị nứt, ván sàn cầu đang bị ăn mòn nhanh chóng do có sự tác động thường xuyên liên tục của khách tham quan lên mặt cầu.

Theo lãnh đạo TP Hội An, dự kiến cuối năm 2019, tỉnh Quảng Nam và TP Hội An sẽ tổ chức hội thảo lần cuối để nhận diện các nguy cơ cũng như xác định phương thức trùng tu di tích Chùa Cầu này.

C.Bính