Lâm Đồng:

Chấn chỉnh các công ty du lịch lữ hành hoạt động “chui”

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn tại thác Hang Cọp khiến 2 người tử vong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã có buổi làm việc với các công ty lữ hành quốc tế và nội địa để chấn chỉnh tình trạng hoạt động chui, lén lút tổ chức các tour du lịch mạo hiểm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, nhóm du khách bao gồm 8 người nước ngoài và 2 hướng dẫn viên du lịch, do Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng (Gold Dream, đóng tại TP Đà Lạt) tổ chức tham quan tại khu du lịch thác Hang Cọp (xã Xuân Trường, TP Đà Lạt). Trong quá trình đu dây chinh phục ngọn thác cao khoảng 20 m, không may nam du khách Cwiakala Rafal (SN 1984, quốc tịch Ba Lan) cùng hướng dẫn viên Tô Quốc Khánh (1993, Lâm Đồng) rơi xuống thác và tử nạn.

Mặc dù không đăng ký hoạt động tour du lịch mạo hiểm, không có chức năng tiếp nhận và hướng dẫn cho du khách quốc tế, song Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng đã lén lút tiếp nhận và tổ chức tour tham quan mạo hiểm này và xảy ra tai nạn nghiêm trọng trên.

Thác Hang Cọp nơi xảy ra vụ tai nạn
Thác Hang Cọp nơi xảy ra vụ tai nạn

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH, TT & DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngành chức ở địa phương đã yêu cầu các đơn vị lữ hành cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật và sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Yêu cầu các đơn vị ký cam kết với ngành về việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, chỉ được kinh doanh hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép.

Ngay trong buổi làm việc, 38 công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành đã ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, không tổ chức các tour du lịch mạo hiểm khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, không đưa khách đến các địa điểm chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh du lịch mạo hiểm.

Sở VH, TT& DL Lâm Đồng cũng yêu cầu các công ty lữ hành phải đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong suốt quá trình tham gia tour du lịch; nghiêm túc thực hiện việc quản lý và sử dụng hướng dẫn viên. Chỉ sử dụng hướng dẫn viên đã được cấp thẻ.

Thác Datanla nơi xảy ra tai nạn khiến 3 du khách người Anh tử vong vào năm ngoái
Thác Datanla nơi xảy ra tai nạn khiến 3 du khách người Anh tử vong vào năm ngoái

Lâm Đồng hiện có 16 công ty được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, 33 công ty chỉ tổ chức dịch vụ lữ hành cho khách nội địa. Thế nhưng một số công ty lữ hành nội địa vẫn lén lút tổ chức các tour du lịch cho khách quốc tế, đặc biệt là tour mạo hiểm “chui” gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, thời điểm này năm ngoái, tại Đà Lạt cũng xảy ra vụ tai nạn tương tự khiến 3 du khách nước ngoài tử vong khi đang tham gia trò chơi đu dây tại thác Datanla.

Ngọc Hà