Cận cảnh loài bọ ngựa phong lan tuyệt đẹp

(Dân trí) - Bọ ngựa phong lan được đặt tên theo một loài hoa bởi vẻ bề ngoài nổi bật giống như loài hoa phong lan, thậm chí chúng có khả năng thu hút và lôi cuối con mồi hơn cả hoa thật.

Sự ngụy trang không còn là một khái niệm xa lạ. Không ít loài động vật và côn trùng đã tự tạo cho mình một vỏ bọc đặc biệt để tránh sự xâm hại của kẻ thù, đối với loài bọ ngựa phong lan cũng vậy, thậm chí chúng có những nét độc đáo riêng không giống các loài khác.

Nhà nghiên cứu sinh vật học James O’Hanlon ở trường Đại học Sydney, Úc cho biết: “Hầu hết mọi người đều có cảm giác sợ trước các loài côn trùng, tôi phải thú nhận mình cũng là một người sợ côn trùng, tuy nhiên đối với loài bọ ngựa phong lan thì khác, chúng có thân hình giống như những cánh hoa phong lan với sự kết hợp của nhiều màu sắc như: trắng, tím, hồng… làm cho chúng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn”.

Cận cảnh loài bọ ngựa phong lan tuyệt đẹp


Các nhà khoa học trước đây cho rằng khả năng thay đổi diện mạo cơ thể theo màu hoa của loài bọ ngựa phong lan có từ những năm 1800. Theo nhà nghiên cứu tiến hóa sinh vật học - O’Hanlon cho biết: “Đó chỉ là một ý kiến chủ quan, chưa có ai tiến hành cuộc thí nghiệm nào để kiểm chứng ý kiến đó có đúng không”.

O’Hanlon nhận thấy việc nghiên cứu lý thuyết được đưa ra trước đó có đúng hay không là một việc làm cần thiết, do đó ông cùng với nhóm cộng sự đã tới Malaysia để nghiên cứu kỹ hơn về loài bọ ngựa phong lan này.

Cận cảnh loài bọ ngựa phong lan tuyệt đẹp


“Bây giờ đã hơn một thế kỷ trôi qua, chúng ta cho xuất bản nhiều cuốn sách và các bài báo nghiên cứu khoa học, tất cả đều chỉ ra rằng loài bọ ngựa có khả năng bắt chước màu sắc của hoa là có thật”, O’Hanlon cho biết thêm.

Việc thực hiện dự án nghiên cứu bọ ngựa không phải là một điều dễ dàng, O’Hanlon và nhóm cộng sự của ông bước đầu vẫn chưa hiểu rõ về loài côn trùng này. Trước tiên họ kiểm tra màu sắc của loài bọ ngựa bằng các bước sóng ánh sáng có thể nhìn thấy được đối với các loại côn trùng thụ phấn biết bay. Kết quả cho thấy 13 loại côn trùng thụ phấn không thể nhận biết được loài bọ ngựa phong lan.

Cận cảnh loài bọ ngựa phong lan tuyệt đẹp

Tiếp đến, các nhà khoa học quan sát các loại côn trùng thụ phấn phản ứng như thế nào trước loài bọ ngựa phong lan. Họ đã chứng kiến có hơn 12 loại côn trùng không thể nhận biết được bọ ngựa phong lan khi chúng đến gần và hầu hết những côn trùng này đều bị loài bọ ngựa bắt trước khi nhận biết được.

Từ những đặc điểm trên, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng lý thuyết được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước là hoàn toàn đúng. “Bây giờ chúng tôi đã hiểu rằng loài bọ ngựa phong lan không chỉ có khả năng đánh lừa các loài côn trùng thụ phấn mà chúng còn rất giỏi trong vấn đề bắt con mồi”, O’Hanlon cho biết thêm.  

Cận cảnh loài bọ ngựa phong lan tuyệt đẹp


Các nhà khoa học cũng khẳng định; bọ ngựa phong lan là chủng loại duy nhất trên thế giới hóa trang thành hoa để thu hút con mồi. Theo O’Hanlon chia sẻ: “Có nhiều loài động vật khác được biết đến với khả năng ngụy trang giữa các loài hoa và mai phục con mồi, tuy nhiên chúng không thực sự lôi cuốn con mồi như loài bọ ngựa phong lan”.

Tiến trình tiếp theo trong chiến dịch nghiên cứu của mình, O’Hanlon cùng nhóm cộng sự lên kế hoạch sẽ giải thích làm thế nào mà các loài ăn thịt khác phát hiện được bọ ngựa phong lan. “Bọ ngựa phong lan hoàn toàn có thể tránh được các loài động vật ăn thịt khác như chim hay thằn lằn bởi chúng có thể ngụy trang giống hoa hơn là một nguồn thức ăn”, O’Hanlon cho biết.

Đình Huế
Theo OC
Đang được quan tâm