Thứ bảy, 21/12/2013 - 11:15

Cá đẹp “ngỡ ngàng” nhờ... tẩy trắng, nhuộm màu

Dân trí

Sau khi trải qua quá trình tẩy trắng và nhuộm màu, những con cá xấu xí như “lột xác”, trở nên đẹp lung linh, mê hoặc người xem.

Giáo sư Adam Summers và các cộng sự thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã dày công sưu tầm nhiều mẫu cá khác nhau và đem tẩy trắng cho tới khi có thể nhìn thấu xương, sau đó đem nhuộm màu

 

Loài cá Scalyhead Sculpin sau khi được nhuộm màu

Loài cá Scalyhead Sculpin sau khi được nhuộm màu

 

Sử dụng hydrogen peroxide (H2O2) để tẩy trắng cá rồi sau đó lấy chất Alcian Blue tạo màu xanh đậm và chất Alizarin Red S biến các mô của cá thành màu đỏ thẫm, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Washinton này đã thành công mỹ mãn khi tạo ra vẻ đẹp sinh động cho những chú cá này.

 

Loài cá Scalyhead Sculpin sau khi được nhuộm màu

Một trong những mẫu vật được sử dụng trong các nghiên cứu bí ẩn cơ thể các loài cá của Giáo sư Adam Summers và cộng sự

 

Phần thịt của mẫu vật sẽ được hòa tan trong một loại enzyme tiêu hóa có tên là Trypsin để loại bỏ protein. Da và xương được giữ lại nguyên vẹn nhờ collagen. Tiếp đó, các mẫu cá sẽ được ngâm trong dung dịch glycerine ở nhiều tư thế khác nhau trước khi sử dụng máy ảnh chụp lại.

 

Alcian Blue tạo màu xanh cho mẫu vật

Alcian Blue tạo màu xanh cho mẫu vật

 

Giáo sư Summers cho biết: “Kỹ thuật này chỉ thực sự có hiệu quả trên các mẫu mỏng với kích thước dưới 1cm và mẫu càng dày càng tốn nhiều thời gian. Có thể chỉ mất ba ngày để xử lý một con cá nhỏ trong khi cần tới vài tháng đối với một con cá lớn hơn”.

 

Toàn bộ bộ sưu tập gồm 14 mẫu vật trong đó có loài cá Lumpsucker, cá đuối, cá đuối bướm sẽ được trưng bày tại Seattle vào tháng 3 tới.

 

Phan La


Phan La

 
 Phan La
Theo DM

Mới nhất