Thứ hai, 06/08/2018 - 07:33

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú

Tuyến du ngoạn “Biển đảo Lý Sơn” vừa mới được xây dựng gần đây đang thu hút khách du lịch.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 1

Từ thành phố Quảng Ngãi, du khách theo quốc lộ 24B đi 19 km đến cảng Sa Kỳ, sau đó ra Lý Sơn bằng tàu cao tốc.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 2

Sau khoảng 40 phút hải hành, vượt qua 15 hải lý, du khách sẽ cập cảng đảo Lớn Lý Sơn.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 3

Mở đầu tuyến tham quan, du khách đến dâng hương Tượng đài hùng binh Hoàng Sa. Tượng đài khắc họa 3 nhân vật lịch sử: Vị đứng giữa là viên cai đội với một tay chỉ thẳng về hướng biển Đông, một tay nắm chắc cột mốc chủ quyền khắc 4 chữ Hán “Vạn lý Hoàng Sa”. Hai bên cai đội là hai dân binh, một người cầm giáo, một người khoác lưới trên tay. Đây là những đại diện của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã làm chủ quần đảo Hoàng Sa từ cuối thế kỉ XVI.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 4

Mặt sau tượng đài khắc dòng chữ Hán “Bản quốc hải cương Hoàng Sa xứ tối thị hiểm yếu” nghĩa là: Cương giới mặt biển nước ta có xứ Hoàng Sa được xem là đặc biệt quan trọng. Câu này được trích từ sách Đại Nam thực lục chính biên triều Minh Mạng thứ 17, năm Bính Thân - 1836.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 5

Phía sau tượng đài là nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa rộng gần 400m2, trưng bày hàng trăm tư liệu, hình ảnh quý và nhiều hiện vật sinh hoạt liên quan đến đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 6

Tiếp theo, du khách đến viếng Âm Linh Tự, ngậm ngùi lặng người trước những ngôi mộ gió chiêu hồn, nghe những câu chuyện đầy xúc động về các hùng binh năm xưa “Hoàng Sa trời nước mênh mông, Người đi thì có mà không thấy về”, thấy hiển hiện lên trong tâm trí hình bóng của những nghĩa binh tuy thân xác đã tan vào biển cả nhưng linh hồn sống mãi giữa đất mẹ Lý Sơn.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 7

Tiếp tục hành trình, xe tuk tuk sẽ vượt qua đoạn đường ngoằn ngoèo, ngoạn mục, đưa du khách lên đỉnh núi Thới Lới, ngọn núi cao nhất đảo.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 8

Trên đỉnh núi, du khách có dịp chiêm ngưỡng cột cờ Tổ quốc cao 20m, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa - cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam là bất khả xâm phạm - do học sinh, sinh viên cả nước đóng góp xây dựng năm 2013.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 9

Viếng thăm di tích chùa Hang, 4 chữ Hán tạc trên vách đá “Thiên khổng thạch tự”, nghĩa là “Chùa hang đá do trời tạo”.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 10

Sau khi viếng di tích chùa Đục, những du khách ưa mạo hiểm sẽ trèo lên thám hiểm miệng núi lửa giếng Tiền cheo leo trên đỉnh núi.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 11

Du khách sẽ choáng ngợp trước tầng tầng lớp lớp đá magma hình thành từ dung nham núi lửa cách đây hàng triệu năm, chồng chất lên nhau hết sức kì vĩ ở thắng cảnh hang Câu.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 12

Và thỏa thích ghi lại những tấm ảnh lưu niệm ấn tượng ở Thạch cổng Tò vò kỳ thú.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 13

Với bạt ngàn cánh đồng tỏi tươi xanh, Lý Sơn được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” vì sản phẩm tỏi ở đây có hương vị đặc biệt, hàm lượng allicin luôn cao hơn tỏi được trồng ở những nơi khác,

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 14

Du khách có dịp thưởng thức nhiều hải sản tươi ngon như ốc xà cừ, cháo nhum, mà đặc sản tiêu biểu ít nơi có được là cua Huỳnh đế (hoàng đế).

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 15

Rời đảo Lớn, du khách có thể đi ca nô sang du ngoạn đảo Bé bạt ngàn dứa dại, cách đó chỉ 3 hải lý, phong cảnh hoang sơ, biển trong sóng lặng, được mệnh danh là Maldives phiên bản Việt Nam.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 16

Đảo Bé có khá nhiều bãi tắm nhỏ xinh với cát trắng mịn, nước xanh trong như pha lê, xen kẽ những gành đá magma đen nhẵn thín vì sóng bào đầy ấn tượng.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 17

Trên đảo có loại hình du lịch lưu trú homestay, các bungalow xinh xắn, rực rỡ màu sắc với view hướng ra biển tuyệt đẹp, du khách có thể nghỉ ngơi hoặc ở qua đêm với giá cả bình dân.

Biển đảo Lý Sơn - tuyến du ngoạn kỳ thú - 18

Nhìn từ đảo Bé, Lý Sơn kiêu hùng hiên ngang giữa trùng khơi, du khách càng tự hào về đất nước tươi đẹp của mình và hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc thân yêu.

Theo VOV

Mới nhất