Chủ nhật, 03/05/2015 - 05:52

Bí quyết phòng tránh côn trùng khi dã ngoại

Dân trí

Để chuyến đi dã ngoại hay khám phá rừng thuận lợi, hãy nhớ mang theo những loại thuốc phòng tránh côn trùng hay dùng các vật liệu tự nhiên để xua đuổi chúng.

Các loại côn trùng nguy hiểm
 
Bạn cần cẩn thận với những loài côn trùng như ong bắp cày, rết, nhện độc... Nọc độc của nó có hại đối với con người và khi cắn sẽ gây đau đớn, sốt và yếu. Ngoài ra muỗi cũng là một loài côn trùng đáng sợ vì nó có thể truyền bệnh sốt rét, sốt vàng da có thể dẫn đến tử vong.
 
Ảnh minh hoạ: Internet.
Ảnh minh hoạ: Internet.

Trang phục
 
Nếu đi du lịch rừng, dã ngoại, việc chuẩn bị trang phục là rất quan trọng. Nên chọn những loại quần áo dày dặn, tránh màu tối sẽ hút côn trùng nhiều hơn. Tốt nhất là nên mặc màu sáng, hoặc màu da. Quần áo thường là dày, dài tay, mang giày cao hơn mắt cá chân.

Đi tất
 
Ngoài việc lựa chọn quần áo dày dặn, tránh bó sát cơ thể, bạn nên đi tất có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh để tránh những loại côn trùng nhạy cảm với mùi từ chân người.

Chuẩn bị mặt nạ cho cơ thể
 
Hãy mang các loại kem bôi, nước hoa... có tác dụng bảo vệ bạn khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với các loại côn trùng. Một số loại côn trùng "dị ứng" với các mùi thơm của cơ thể và sẽ không dám quấy nhiễu bạn.

Dùng kem hoặc thuốc phòng ngừa
 
Các loại kem chống muỗi, chống vắt.. là vật cần thiết mang theo khi du lịch dã ngoại như kem Soffell (chống muỗi), thuốc DEP bôi quanh tất, giày (chống vắt), thuốc xịt Chuchu Baby (chống côn trùng).

Tránh bôi vào mắt, miệng
 
Bạn phải cẩn thận tránh bôi hay xịt các loại kem, thuốc lên các vùng như mắt, mũi và miệng.

Tránh những khu vực rậm rạp, ẩm ướt
 
Bạn nên tìm nơi thoáng đãng hay mỏm đá để ngồi nghỉ, dừng chân. Nếu cắm trại hãy tránh các chỗ ẩm ướt, có gỗ hoặc lá mục vì đó là nơi chốn ưa thích của các loài như bọ cạp, rết, vắt hay đỉa.

Khi bị vắt, đỉa cắn
 
Mẹo để làm vắt, đỉa nhả ra là xịt một lớp muối loãng lên chân, vừa giúp sát trùng vết thương, vừa làm cho chúng xót mà buông ra.

Đốt nến có chiết xuất tinh dầu
 
Một chút tinh dầu được đốt ở vùng bạn có ý định ngủ lại khi dã ngoại sẽ có khả năng ngăn chặn côn trùng. Nên để gần chỗ nằm hay ngồi, rất hữu hiệu.

Kiểm tra vùng có bọ chét
 
Đi dã ngoại tại các vùng cỏ bạn phải đề phòng bọ chét, ve, rệp. Cách kiểm tra xem có bọ chét hay không là dùng một mảnh vải trắng quệt qua đám cỏ (khu vực bạn cho là có bọ chét), nếu có thì chúng sẽ bám vào vải.

Dùng các vật liệu tự nhiên
 
Bạn có thể đem theo người một số loại dễ tìm trong tự nhiên để xua đuổi côn trùng như vỏ cam, chanh, bưởi vừa có mùi dễ chịu vừa có thể chà xát để xua nhện. Vài lát dưa chuột mỏng giúp bạn đuổi được lũ kiến. Ngoài ra còn rất nhiều loại cây củ có cùng tác dụng tương tự là sả, hành, tỏi..
 
Song Minh