Bánh mì Việt “nhìn là thèm” trên báo Mỹ
(Dân trí) - Mời độc giả cùng theo chân cây viết Robyn Eckhardt của tờ Wall Street Journal đến những địa điểm bánh mì ngon nhất đất Sài Gòn và chiêm ngưỡng hình ảnh những chiếc bánh mì “nhìn là thèm” này dưới ống kính của nhiếp ảnh gia David Hagerman.
Không chỉ giới thiệu rất chi tiết về bánh mì ở TP. Hồ Chí Minh, bài báo còn giúp độc giả biết rõ những địa chỉ bánh mì ngon nhất Sài thành mà chắc hẳn không phải người Việt nào cũng biết đến.
Ở Sài Gòn mọc lên nhan nhản những cửa hiệu bánh mì, hoặc người bán bánh mì rong trên phố. Loại bánh này có từ thời thuộc địa, chúng được bổ dọc kẹp sốt mayonnaise, pate, thịt, bơ, hoặc cá đóng hộp, kèm theo các loại rau củ quả như hành, dưa chuột, cà rốt, rau mùi… rưới tương ớt và nước tương Maggie ở bên trong.
Ban đầu loại bánh mang hơi hướng ẩm thực Pháp này có mặt ở miền Bắc, sau theo chân những người làm bánh di cư vào Nam sau năm 1954 khi chế độ thực dân Pháp chấm dứt và đất nước chia làm hai miền.
Bà Hoàng Thanh Mai đang làm những chiếc bánh mì kẹp “đặc biệt” được làm từ thịt lợn chiên và nướng, cùng với giò heo, bì lợn, dưa chua và rau mùi tươi bên chiếc xe đẩy của mình.
Trứng rán cũng là một hình thức lựa chọn khác để kẹp với bánh mì.
Để tránh vụn bánh rơi vào quần áo, người ăn ở quán bà Mai bóp cho chiếc bánh bẹt ra trước khi ăn.
Tiếp đến là hiệu bánh mì Hòa Mã của bà Lê Thị Hạnh, được mở từ năm 1960.
Khách hàng đang thưởng thức những đĩa trứng ốp la ăn kèm với bánh mì trong quán Hòa Mã.
Ở đây còn có loại bánh mì ngắn, ăn kèm với thịt nguội, giò heo và dưa muối. Người sành ăn không thể quên gọi thêm pate và mayonnaise do chính quán chế biến.
Bà Hạnh tười cười trước quán bánh mì của gia đình mình.
Trên đất Sài thành, bánh mì có mặt mọi góc phố, xóm chợ.
Anh Trần Linh Sơn đã mở hiệu bánh mì Số 1 năm 2008 sau khi làm việc cả chục năm trong nhà bếp của khách sạn. Người đầu bếp này đã sáng tạo ra món bánh mì kẹp nhân thịt với hành lá, nước mắm và lạc rang giã nhỏ để thay thế cho sốt mayonnaise và tương ớt.
Hình ảnh thịt ướp gia vị nướng trên bến than để kẹp với bánh mì chẳng xa lạ với người Việt Nam, nhưng thật thú vị trên báo nước ngoài.
Đỗ Quyên
Theo WSJ