Bãi biển nổi tiếng Thái Lan buộc phải đóng cửa

(Dân trí) - Chính quyền Thái Lan buộc phải tạm đóng cửa vịnh Maya để bảo vệ môi trường sinh thái tại đây dù bãi biển nổi tiếng này thu hút khoảng 5000 lượt khách mỗi ngày.

Vịnh Maya nổi tiếng ở Thái Lan từng đình đám trong bộ phim "The Beach" năm 2000 với sự góp mặt của nam tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio, trở thành một trong những bãi biển hút khách bậc nhất tại quốc gia này. Ước tính mỗi ngày có khoảng 5000 lượt khách ghé thăm nơi này bằng thuyền khiến Maya đang rơi vào tình trạng quá tải.

Bãi biển ở vịnh Maya, Thái Lan, sẽ đóng cửa trong 3 tháng du lịch thấp điểm tới đây
Bãi biển ở vịnh Maya, Thái Lan, sẽ đóng cửa trong 3 tháng du lịch thấp điểm tới đây

Mới đây, chính quyền địa phương quyết định đóng cửa địa điểm nổi tiếng này trong vòng 3 tháng tới vào mùa du lịch thấp điểm - từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 9 để bảo vệ môi trường sinh thái.

Lượng khách kéo đến ồ ạt được coi là nguyên nhân chính đe dọa môi trường sống của san hô. Ông Jean-Luc Solandt, chuyên gia của Khu bảo tồn biển đưa ra những thiệt hại mà du khách gây nên với hệ sinh thái tại đây.

Nơi này từng được chọn làm bối cảnh quay bộ phim The Beach nổi tiếng năm 2000
Nơi này từng được chọn làm bối cảnh quay bộ phim The Beach nổi tiếng năm 2000

"Du khách không hề biết những thiệt hại to lớn họ có thể gây ra khi chạm vào san hô. Đóng cửa nơi này tạm thời chỉ có thể giảm mức độ nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đóng cửa vĩnh viễn bởi ảnh hưởng tới doanh thu từ du lịch. Hiện tại, khoảng 77% san hô tại Thái Lan đang bị tàn phá. Con số này tăng khoảng 30% so với 10 năm trước", ông Thon Thamrongnawasawat, chuyên gia đến từ trường Đại học Kasetsart Bangkok, cho biết.

Trước đó, chính phủ Thái từng đóng cửa một vài bãi biển vì lo ngại vấn đề môi trường. Tháng 5/2016, hòn đảo Koh Tachai ngừng đón khách và chưa mở cửa trở lại.

Huy Hoàng

Theo IP