Thứ tư, 08/05/2019 - 06:40

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D

Dân trí

Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng các kỳ quan thế giới cổ đại được tái hiện rõ nét qua hình ảnh 3D.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D

Trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, ngoài Kim tự tháp của Ai Cập, không còn công trình nào sống sót được với thời gian. Ngày nay, du khách chỉ còn biết tới chúng qua những tư liệu lịch sử. Nhưng mới đây, các kỳ quan được phục dựng, tái hiện rõ nét qua hình ảnh 3D.

Đoạn video ngắn cho thấy 7 kỳ quan cổ đại được xây dựng chi tiết tỷ mỉ tới kinh ngạc, qua đó giúp người xem hình dung những công trình vĩ đại thuở sơ khai có dáng dấp ra sao. Ngay cả với Kim tự tháp Giza vĩ đại còn tồn tại đến ngày nay cũng có vẻ ngoài khác so với ban đầu được những người Ai Cập cổ đại xây dựng 4500 năm trước.

Tượng thần mặt trời ở Rhodes

Bức tượng thần mặt trời Hy Lạp Helios cao 32m nằm tại cảng Mandraki ở Rhodes. Đứng ở lối vào cảng, bức tượng vươn lên từ những bệ đá cẩm thạch khổng lồ dài 15m, cho phép tàu thuyền qua lại giữa hai chân.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 1
Phục chế Tượng thần mặt trời ở Rhodes bằng hình ảnh 3D

Cảng Mandraki là một điểm quan trọng đối với Hy Lạp cổ đại khi nằm ở ngã tư giữa châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Dựng nên vào năm 282 trước công nguyên, công trình mất 12 năm để hoàn tất, nhưng chỉ tồn tại trong 6 thập kỷ, trước khi biến mất vĩnh viễn sau trận động đất lớn.

Ngày nay, Mandraki chỉ là bến cảng có kích cỡ hạng trung.

Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập

Đây là kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại. Những người Ai Cập cổ đã tạo nên công trình vĩ đại này hơn 4500 năm trước.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 2

Mỗi viên đá nặng tới 15 tấn, do 100.000 nhân công kéo lên để xây dựng cấu trúc cổ. Được xây dựng để làm hầm mộ cho vị Pharaoh Khufu, các nhân công tốn 20 năm xây dựng, bên trong có 3 phòng chôn cất.

Sau khi hoàn thành, công trình còn có những khối đá vôi trắng đánh bóng bên ngoài, khiến nó mang vẻ lấp lánh. Tuy nhiên, qua hàng thiên niên kỷ sau đó, lớp ngoài đã bong mất.

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là công trình cổ đại duy nhất đến nay chưa rõ vị trí chính xác, thậm chí một số học giả cho rằng, kỳ quan này không tồn tại.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 3

Vườn treo Babylon là công trình cổ đại duy nhất đến nay chưa rõ vị trí chính xác

Theo sử sách ghi lại, vườn treo là công trình tinh xảo với những bậc thang cao 20m có cấu trúc phức tạp để tưới nước cho thảm thực vật bên trên. Khu vườn được xây vào khoảng năm 600 trước công nguyên tại thành phố Babylon, là Iraq ngày nay. Khu vườn bị phá hủy khi Đế quốc Achaemenid chinh phục vào năm 539 trước Công nguyên.

Tượng thần Zeus ở Olympia

Bức tượng cao 12m ấn tượng được mạ vàng, có ngà voi, nằm bên trong đền thờ thần Zeus cổ đại, xây dựng vào năm 470-460 trước công nguyên.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 4

Công trình bị phá hủy chỉ vài năm sau đó khi ngôi đền gặp hỏa hoạn lớn ở Constantinople vào khoảng năm 426 sau công nguyên.

Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng nổi tiếng được dựng tại thành phố Alexandria, Ai Cập, khoảng năm 300 trước Công nguyên.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 5

Công trình cao 100m với cấu trúc đáng kinh ngạc, gồm một hình trụ trên đỉnh hình bát giác, phần thấp hình vuông với lõi trung tâm. Đây là một trong những công trình cao nhất thời kỳ cổ đại.

Tới giai đoạn thế kỷ 12-15, những trận động đất lớn xảy ra ở Ai Cập đã phá hủy vĩnh viễn ngọn hải đăng này.

Lăng mộ Mausolus ở ở Halicarnassus

Lăng mộ khổng lồ xây dựng cho Mausolus, người cai trị một vùng cổ của Tiểu Á được gọi là Caria.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 6

Được xây dựng ở nơi hiện tại là Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng năm 350 trước công nguyên, ngôi mộ được thiết kế theo phong cách giữa Hy Lạp, vùng Cận Đông và Ai Cập.

Công trình cổ đại bị thiệt hại nặng nề sau hàng loạt trận động đất vào thế kỷ thứ 13 và không còn lại di tích nào cho tới ngày nay.

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Kỳ quan cổ đại này cũng nằm tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Công trình xây bằng đá cẩm thạch với chiều dài 115m, rộng 55m, gồm 127 cột đá.

7 kỳ quan thế giới cổ đại được phục dựng qua hình ảnh 3D - 7

Công trình xây vào năm 550 trước công nguyên, nhưng tới năm 356 trước công nguyên bị thiêu cháy đúng vào thời điểm Alexander Đại đế ra đời.

Một ngôi đền khác được xây thế vào đền cũ, nhưng đến năm 262 đã bị người Goth đốt đền. Đến nay công trình chỉ còn lại phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ 2.

Hoàng Hà

Theo TS/ WK