6 món ăn dân dã khó quên ở Tam Đảo
(Dân trí) - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) còn nổi tiếng với nhiều đặc sản nức danh.
Không khí lúc nào cũng mát lạnh, trong lành, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) từ lâu đã là khu nghỉ dưỡng lý tưởng của những người Hà Nội vào mỗi dịp cuối tuần. Bởi chỉ mất hơn một tiếng đi từ Hà Nội, qua những khúc cua tay áo từ dưới chân núi lên đến đỉnh, du khách có thể nghỉ ngơi ở nơi có cảnh sắc hữu tình được ví von như Đà Lạt của miền Bắc. Ai đến đây đều không quên thưởng thức những đặc sản và mang về về làm quà.
1. Ngọn su su
Sáng sớm, người dân Tam Đảo thu thoạch su su bán. Những bó su su tươi non mơn mởn được bày bán ở khắp mọi nơi. Thú vị nhất là được hái ngọn su su ngay tại vườn. Món này xào tỏi hay luộc chấm muối vừng ăn những ngày lạnh ngon tuyệt. Người lên thị trấn trong mây này ai cũng gọi ăn một đĩa su su trong bữa cơm. Rau ngon, ngọt, giòn, tươi xanh mà giá không quá đắt, chỉ khoảng 25.000 đồng cho một đĩa đầy. Khách ăn xong vẫn còn thèm, thường mua về làm quà cho người thân bạn bè.
2. Măng rừng
Ngoài ra, măng cũng được ngâm nước muối, trần qua nước sôi rồi đem bỏ vào bình, thêm giấm, tỏi, ớt để lâu ngày, là món quà du khách thường mang về sau mỗi lần ghé qua vùng đất Vĩnh Phúc.
3. Lợn mán
Du khách đến Tam Đảo đừng quên nếm thử món lợn mán cắp nách. Lợn mán Tam Đảo đích thị giống heo rừng lớn tự nhiên bằng rau củ rễ trong rừng nên thịt rất nạc và chắc.
Thịt ba chỉ ngon thường được tẩm ướp gia vị đặc trưng và cho vào xiên nướng, được bày bán trong các khu chợ. Ngoài ra, trong các nhà hàng, khách sạn còn chế biến nhiều món ngon khác. Trong khí lạnh bảng lảng của miền núi non, thưởng thức món thịt nướng thơm lừng, chắc ngọt, nhấm nháp cùng chút rượu sâu chít thật quả thú vị vô cùng.
4. Gà đồi
Giống gà tre, gà ri được thả trên núi nên thịt rất dai và thơm, được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, quay hay bọc đất sét, gà rắc muối nướng gà nướng mật ong thơm nức. Du khách lên Tam Đảo sẽ thấy rất nhiều quán ăn có món gà đặc trưng này.
Những con gà chỉ tầm vài lạng, chân nhỏ, thịt chắc nịch. Chỉ cần luộc vừa tới chín, nhấc ra chấm với muối lá chanh cũng đã đủ thú vị. Trong tiết trời lạnh giá của màn đêm phố núi, được thưởng thức chú gà nướng dai giòn vừa mới xèo xèo tỏa hương trên bếp than hoa và nhâm nhi ly rượu chít cay thơm thì không gì kể xiết. Giá 250 - 300.000đồng/con.
5. Cá bống suối
Nhiều người dân ở Tam Đảo phát triển cá bống suối tự nhiên bằng cách đắp đập để nuôi nên du khách có thể dễ dàng tìm ăn món này trong các chợ, nhà hàng, hay cả quán ăn bình dân. Cá bống con nhỏ bằng hai ngón tay được rửa sạch, chế biến đơn giản bằng cách chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt đã thấy rất thú vị.
Cầu kỳ hơn, người ta kho cá bống với tương trong niêu đất. Trong tiết trời se lạnh, du khách cảm nhận được miếng cá thịt thơm ngon, hương vị đậm đà của tương cùng chút cay cay của ớt. Món ăn này ăn kèm cơm trắng cũng khiến bao người ngây ngất.
6. Rượu sâu chít
Được coi là một trong những vị thuốc quý, những con sâu chít hình dạng giống con tằm nhưng nhỏ hơn thường được thu lượm trong các cánh rừng chít xanh mướt mát. Con sâu chít chỉ thân mình trắng sữa, nằm ủ mình trong ngọn chít, ăn hết nõn cây để sống, vì thế càng những ngọn chít héo thì bên trong sẽ có con sâu to béo đẫy đà, giàu dinh dưỡng. Sâu chít thu về không cần rửa qua có thể bỏ luôn vào rượu trắng, ngâm khoảng 2 tháng là có thể thưởng thức. Rượu này có màu vàng bắt mắt và rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Thu Hà (tổng hợp)