3 sao Michelin: Tiêu chuẩn được khát khao của giới ẩm thực

Trường Thịnh

(Dân trí) - Toàn thế giới có 142 nhà hàng đạt 3 sao Michelin - tức thuộc hàng cao cấp, xứng đáng để tín đồ sành ăn thực hiện một cuộc thưởng ngoạn về ẩm thực. Michelin cũng là tiêu chuẩn được khát khao của các nhà hàng trên toàn thế giới.

3 sao Michelin: Tiêu chuẩn được khát khao của giới ẩm thực - 1

Đầu bếp trình bày món ăn tại nhà hàng 3 sao Michelin (Ảnh: Osteria Francescana).

Băng qua những con đường lát đá yên bình của thành phố cổ Modena, phía Nam nước Ý, bước qua cánh cửa nâu xám cổ điển của căn biệt thự tại số 22 đường Via Stella, những hương vị Italia đặc trưng cô đọng qua từng thế kỷ của "nhà hàng xuất sắc nhất thế giới" với 3 sao Michelin - Osteria Francescana sẽ đón chờ các tín đồ ẩm thực. 

Ra đời năm 1995, Osteria Francescana chứa đựng tâm huyết nâng tầm ẩm thực quê hương Modena của bậc thầy ẩm thực Ý hiện đại Massimo Bottura. Giai đoạn khởi đầu của nhà hàng này đã vấp phải không ít khó khăn bởi những thực khách bản địa không hài lòng với việc hương vị truyền thống bị cải tiến. Nhưng, bước ngoặt đã đến kể từ khi ngôi sao Michelin xuất hiện vào năm 2002.

3 sao Michelin: Tiêu chuẩn được khát khao của giới ẩm thực - 2

Một trong những món ăn "đặc trưng" của Osteria Francescana là Five ages of Parmigiano Reggiano - năm độ chín của Parmigiano (Ảnh: Just sweet salty).

Osteria Francescana trở nên nổi tiếng khắp gần xa. Với những ký ức tuổi thơ khi cùng bà nấu ăn kết hợp cùng cách chế biến sáng tạo khác xa thông thường, Massimo đã chạm đến cái đích của nghệ thuật ăn ngon, chinh phục những vị khách khó tính. 

Đến với Osteria Francescana, các vị khách sẽ được chào đón bởi ít nhất 50 nhân viên tận tình túc trực. Dịch vụ cao cấp, chất lượng món ăn không hề suy giảm trong gần 3 thập kỷ, ý tưởng khác biệt luôn được ứng dụng mỗi ngày chính là công thức để Osteria Francescana duy trì 3 sao Michelin suốt hơn một thập kỷ. 

3 sao Michelin: Tiêu chuẩn được khát khao của giới ẩm thực - 3

Nhà hàng L'Arpege tại Pháp (Ảnh: The New York Times).

Cách Osteria Francescana hơn một nghìn cây số, giữa Paris phồn hoa, nhà hàng L'Arpege là một trong những niềm tự hào của ẩm thực Pháp. Ngay năm đầu tiên khai trương, 1986, L'Arpege đã xuất sắc nhận một sao Michelin. 

Khởi điểm, góc phố Rue de Varenne luôn tấp nập những quý cô, quý ông sành điệu đến L'Arpege để thưởng thức những đĩa thịt hảo hạng với sườn bò nướng, chân cừu hay gà, sườn bê,... Thành quả, năm 1996, L'Arpege đã lần đầu tiên nhận được 3 sao Michelin. Đây cũng là bước ngoặt quan trọng của Alain Passard khi với ông sự nghiệp ẩm thực thực sự được sinh ra từ 3 ngôi sao này.

"Michelin thúc đẩy, khiến bạn phải dấn bước xa hơn để tiến bộ, để nâng tầm vị thế ẩm thực Pháp trên thế giới", Alain Passard nói.

3 sao Michelin: Tiêu chuẩn được khát khao của giới ẩm thực - 4

L'Arpege đã lần đầu tiên nhận được 3 sao Michelin năm 1996  (Ảnh: Julien Faure/REA).

Đến nay, L'Arpege thường xuyên đứng vào top đầu những "nhà hàng hàng đầu thế giới". Sự phối ngẫu đầy tinh tế của Alain Passard với các loại rau củ đã thay đổi cách nhìn của giới yêu ẩm thực. Những món ăn "ngon gần như không thể chịu được" như Purple Emotion với pho mát Parmigiano Reggiano; Bigouden Salad với bơ bào ướp muối; Cabbage Tournedos - khoanh bắp cải với ớt hay Vegetable Sushi - sushi rau quả với lá sung đã trở thành niềm khao khát của các tín đồ ẩm thực muôn nơi.

Với L'Arpege hay Osteria Francescana, những ngôi sao Michelin không chỉ là một dấu mốc "đổi đời" mà còn là một sự ghi nhận xứng đáng với chất lượng vượt trội, trở thành động lực để các bếp trưởng vượt qua những giới hạn, duy trì sự cao cấp.

Trải qua hơn một thế kỷ hoạt động, Michelin Guide ngày nay được xem như "kinh thánh" của giới ẩm thực bởi sự khắt khe và khách quan trong đánh giá dựa trên 5 tiêu chí: chất lượng của nguyên liệu, sự điêu luyện trong kỹ thuật nấu nướng lẫn điều vị, cá tính ẩm thực của đầu bếp, giá trị tương xứng với mức giá và sự nhất quán trong các lần trải nghiệm. 

Trải nghiệm những nhà hàng đạt sao Michelin đã dần trở thành tấm vé bảo chứng sự cao cấp của giới sành điệu. Nếu muốn dùng bữa ở một nhà hàng 3 sao hàng đầu, bên cạnh việc phải chi khoảng 200-600 USD cho một người. Các thực khách còn cần đặt chỗ trước hàng năm và nếu không thể tới theo kế hoạch, sẽ bị mất khoản phí đặt chỗ.

Để xét duyệt thăng hạng, những nhà hàng một sao Michelin sẽ được khảo sát 4 lần một năm, nhà hàng 2 sao sẽ được khảo sát 10 lần một năm. Hệ thống cũng đều đặn tái thẩm định 18 tháng một lần đối với danh sách đã được tặng sao và sẵn sàng "truất sao" bất kỳ khi nào, nếu các nhà hàng không giữ vững được phong độ. Vì vậy những nhà hàng và đầu bếp càng luôn cần nỗ lực cải thiện chất lượng, không "ngủ quên" trên chiến thắng. 

3 sao Michelin: Tiêu chuẩn được khát khao của giới ẩm thực - 5
Michelin Guide "cập bến" Việt Nam vào tháng 12/2022 (Ảnh: Sun Group).

Tại Đông Nam Á, hệ thống Michelin Guide đã có mặt và xếp hạng các nhà hàng tại Malaysia, Thái Lan và Singapore. Tháng 12/2022, với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, Michelin đã công bố Việt Nam sẽ là điểm đến tiếp theo tại châu Á của hệ thống này. 

Đại diện Sun Group cho biết, theo dự kiến, danh sách nhà hàng của Michelin Guide tại hai thành phố đầu tiên là Hà Nội và TPHCM sẽ được công bố tại một sự kiện trong tháng 6/2023. Hệ thống đánh giá Michelin cũng trải rộng không chỉ giới hạn ở những nhà hàng hạng sang mà còn có thể vươn tới cả những quán ăn vỉa hè giản đơn nhưng là "của báu" của cả nền ẩm thực. 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm