13 sa mạc đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Sa mạc không chỉ toàn cát. Đó là cả một thế giới thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ vĩ.

Dưới đây là danh sách những sa mạc đẹp nhất thế giới cùng đời sống thực vật đa dạng và cảnh quan hoang sơ ấn tượng.

1. Sa mạc Mojave

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 1

Mojave trải dài gần 65.000 kilomet vuông trên Nevada, Arizona, và Utah. Sa mạc này nổi tiếng với cây Joshua và được đặt tên theo bộ lạc người Mỹ bản địa Mojave.

2. Sa mạc Sahara

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 2

Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới. Diện tích thực tế của nó thay đổi liên tục do sự di chuyển của lượng cát trong sa mạc, nhưng người ta ước tính là khoảng 8,54 triệu kilomet vuông. Sa mạc bao phủ hầu khắp phía bắc châu Phi.

3. Sa mạc Thar

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 3

Sa mạc Thar nằm ở Ấn Độ và Pakistan. Nó chứa các đụn cát có độ cao lên tới 152 mét có niên đại khoảng 1,8 triệu năm.

4. Sa mạc Chihuahuan

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 4

Là sa mạc lớn nhất ở Bắc Mỹ với diện tích 648 nghìn kilomet vuông, sa mạc Chihuahuan nhận được lượng mưa nhiều hơn và mùa đông lạnh hơn so với các sa mạc Bắc Mỹ khác.

5. Sa mạc Namib

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 5

Nổi tiếng với các đụn cát đỏ, sa mạc Namib trải dài 1931 kilomet dọc bờ biển Đại Tây Dương của Châu Phi. Đây là một trong những sa mạc lâu đời nhất thế giới.

6. Sa mạc Antarctic

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 6

Mặc dù là nơi lạnh nhất thế giới, sa mạc Antarctic ở Nam Cực vẫn chỉ là một sa mạc. Nó chỉ nhận được lượng mưa khoảng 5cm mỗi năm, chủ yếu là tuyết.

7. Sa mạc Gobi

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 7

Sa mạc Gobi nằm ở Trung Quốc và Mông Cổ nổi tiếng với các thành tạo đá đầy màu sắc, cũng như hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới. 

Gobi có nghĩa là "nơi không có nước" theo tiếng Mông Cổ.

8. Sa mạc Negev

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 8

Sa mạc Negev của Israel chứa đựng các tàn tích của những thành phố cổ, như Avdat - di sản thế giới của UNESCO và là thành phố Nabatean có niên đại từ thế kỉ thứ 4.

9. Sa mạc Great Basin

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 9

Nằm giữa Sierra Nevada và núi Wasatch, sa mạc Great Basin nổi tiếng với những cây thông bristlecone - loại cây lâu đời nhất trên trái đất.

10. Sa mạc Ả Rập

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 10

Đây là sa mạc lớn nhất ở châu Á và sa mạc lớn thứ hai trên thế giới. Có diện tích rộng 3650 kilomet vuông, nằm ở Rub'ali-Khali là một trong những lục địa cát lớn nhất thế giới.

11. Sa mạc Sonoran

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 11

Sa mạc Sonoran có đời sống thực vật phong phú nhất trong tất cả các sa mạc ở Bắc Mĩ. Một số loài như xương rồng saguoro chỉ mọc duy nhất ở Sonoran. Sa mạc có diện tích 484 kilomet vuông ở Arizona, đông nam California, và một phần Mexico.

12. Sa mạc Atacama

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 12

Sa mạc Atacama ở Chile là sa mạc khô nhất trên trái đất. Một số phần của sa mạc không bao giờ có mưa. Mặc dù điều kiện khắc nghiệt, vẫn có khoảng 550 loài thực vật sinh sống ở đây.

13. Sa mạc Kalahari

13 sa mạc đẹp nhất thế giới - 13

Sa mạc Kalahari tồn tại cả hệ sinh thái savanna và đồng cỏ. Sa mạc này nằm ở cả Botswana và Namibia. Ở đây có cả ngựa vằn, voi, hươu cao cổ, sư tử, và báo.

Thảo Ng.

Theo Insider