10 quán ăn Việt nổi tiếng trên đất Mỹ
(Dân trí) - Sài Gòn 44 năm về trước có tới hàng ngàn người di cư đến Mỹ, khiến nhu cầu về đồ ăn Việt luôn ở mức cao. Phở, Bánh Mì, Bún Bò Huế đã nhanh chóng trở thành những món ăn được rất nhiều người Mỹ yêu thích. Nhiều người nói rằng, nước Mỹ đang trong kỉ nguyên vàng của đồ ăn Việt Nam.
Đây là những nhà hàng Việt nổi tiếng trên đất Mỹ.
1. Au Lac
Thung lũng Fountain & Los Angeles, California.
Khi Au Lac được thành lập vào năm 1996, chế độ ăn uống thuần chay chưa trở nên phổ biến như ngày nay. Mai Nguyễn mở nhà hàng sau khi chế độ ăn hoàn toàn từ thực vật đã giúp cô khỏi bệnh. Cô muốn chia sẻ nó với những người khác. 23 năm sau, Au Lac không chỉ là huyền thoại trong Quận Cam, nó còn là nhà hàng chay lâu đời nhất và tốt nhất trong khu vực. Nền tảng của thực đơn bao gồm các sản phẩm hữu cơ, các thành phần tự nhiên và nước được lọc qua thẩm thấu ngược. Từ đó xây dựng lên những món Việt chay nổi tiếng từ Bún Bò Huế, Bò lúc lắc đến Cá nướng trui – món ăn cuốn trong bánh tráng được chuẩn bị rất đẹp mắt. Khó có thể tin được những món ăn này hoàn toàn là thực phẩm chay.
2. Ba Bar
Seattle, Washington.
Với ba cơ sở ở Seattle, Ba Bar của anh em nhà Eric và Sophie Banh phục vụ khách ăn cả ngày. Lấy cảm hứng từ các món ăn đường phố Việt Nam sử dụng nguyên liệu địa phương, nhà hàng nổi tiếng với món Phở Bò, thịt viên xíu mại, Chả cá Lã Vọng, và món bánh cuốn nhà làm tuyệt ngon nhưng chỉ phục vụ vào cuối tuần.
3. Brodard Restaurant
Fountain Valley, California.
Toàn bộ một đế chế có thể được xây dựng trên một món ăn duy nhất không? Trong trường hợp của Nhà hàng Brodard, câu trả lời là có. Người ta ước tính rằng mỗi ngày, tại ba nhà hàng của Brodard, có hơn 10.000 chiếc nem nướng cuốn, được mang ra phục vụ khách. Giống như món bánh gập David Chang’s Momofuku, món ăn đã sinh ra vô số phiên bản copy kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên cách đây gần hai thập kỷ, nhưng không ai có thể bắt chước được vị ngon của món chả giò của Brodard. Nem nướng cuốn là một kiệt tác của xúc xích nướng tỏi, hoành thánh chiên giòn, cà rốt ngâm, hành lá, và một công thức bí mật không ai biết.
4. Di An Di
New York City.
Nhà hàng phong cách, sành điệu này ở khu vực NYC Green Greenpoint đã thu hút người hâm mộ kể từ thời điểm khai trương. Ngoài thiết kế nổi bật đã giành giải thưởng, nhà hàng nổi tiếng với những món ăn phổ biến với người Việt. Ở đây phục vụ những bát phở bò kiểu Hà Nội với nhiều hành lá và trứng trần hay như món pizza Việt Nam làm từ bánh tráng nướng với trứng thái chỉ, thịt lợn và ớt ngâm.
5. Hai Hai
Minneapolis, Minnesota.
Thật dễ dàng để rơi vào tình yêu với Hai Hai. Những chiếc ghế xanh mang đến cảm giác về những quán cà phê ven đường ở Việt Nam. Lấy cảm hứng từ những ký ức ẩm thực thời thơ ấu của Christina Nguyen, những món ăn được trình bày đẹp mắt và xinh xắn. Bánh bèo với đậu xanh, tôm khô, hành và tóp mỡ. Bánh xèo ăn kèm rau xanh hay món xôi xéo Hà Nội với hành phi, trứng kho và thịt, tất cả đều khiến những thực khách lần đâu đến đây khó lòng thờ ơ được với thực đơn của quán.
6. HaiSous
Chicago, Illinois.
Từ những đánh giá tích cực của các nhà phê bình ẩm thực địa phương đến những giải thưởng trong ngành, rất nhiều lời khen đã dành cho nhà hàng Việt Nam đương đại của vợ chồng Thái và Danielle Dang. Những món ăn ở đây có linh hồn và hương vị phong phú, mang âm hưởng truyền thống Việt Nam. Nổi tiếng nhất là món cánh gà chiên nước sốt, gỏi đu đủ với thịt bò khô, bò nướng tỏi và cá vược Địa Trung Hải nướng.
7. HaVL
Portland, Oregon.
Đây là quán ăn của Christina Ha Luu mở vào năm 2006, nằm ẩn trong một trung tâm thương mại, trang trí đơn giản, nhưng phục vụ những món ăn đầy hương vị. Món phở của nhà hàng đã giành được giải thưởng James Beard trong ba năm liên tiếp, các món bún phục vụ khác nhau trong từng ngày. Thứ 5 có món bún chả ốc, thứ 7 là Bún bò huế, còn Chủ nhật là mì Quảng – món mì với thịt lợn, tôm và bánh tráng nướng giòn.
8. Khai Restaurant
San Francisco, California.
Sau 12 năm làm đầu bếp điều hành và chủ sở hữu của Ana Mandara, một nhà hàng Pháp-Việt cao cấp mà anh đồng sở hữu với Don Johnson và Cheech Marin, đầu bếp Khải Dương đã nghỉ 5 năm để về thăm quê hương. Sau đó, anh trở lại vào năm 2016 với một nhà hàng phục vụ thực đơn nếm thử 10 món mà anh gọi là ẩm thực Nouveau của Việt Nam. Thực đơn của Dương định nghĩa lại các món ăn Việt Nam theo định dạng ẩm thực cao cấp: Chả cá Lã Vọng làm từ cá tuyết đen, tôm hùm bơ phục vụ và bánh cuốn với sầu riêng.
9. Les Ba’get
Houston, Texas.
Khởi nghiệp với căn bếp nhỏ xíu, chủ nhà hàng Les Ba’get bị hạn chế rất nhiều trong các món ăn. Nhưng với sự ra mắt của nhà hàng mới tại khu vực Garden Oaks ở Houston, giờ đây anh đã có chỗ để mày mò những món mới trong bếp theo mong muốn của mình. Kết quả là một thực đơn Việt Nam đương đại ra đời. Bánh mì kẹp với thịt bò bụng và ức bò hun khói. Phở làm từ thịt bò ăn cỏ Black Angus từ trang trạng 44 hoặc bò A5 Wagyu của Nhật. Món Việt Nam truyền thống là bún riêu với thịt cua nghiền và cà chua.
10. Madame Vo
New York City.
Chào mừng bạn đến với nhà hàng của đôi vợ chồng Jimmy Ly và Yen Vo (còn gọi là Madame Vo). Nhà hàng này ngay lập tức lọt vào danh sách các nhà hàng Việt Nam tốt nhất trong thành phố chỉ trong vòng vài tháng khai trương. Các công thức nấu ăn gia đình làm tăng thêm hương vị và đặc trưng của từng món. Với tính thẩm mỹ của Ly và chất lượng nguồn nguyên liệu, các món ăn của nhà hàng trở nên đáng nhớ. Các món được yêu thích nhất là Phở bò kiểu miền nam với miếng sườn to khổng lồ, bánh bột chiên, cua lột rang me, và sinh tốt bơ ngọt ngào.
Thảo Nguyên
Theo Thrillist