Chủ nhật 10/09/2017 - 10:00

Từ khu ổ chuột vươn lên giúp trẻ nghèo

Từ một cô gái nghèo ở khu ổ chuột, cô đã phấn đấu hết mình để theo đuổi việc học. Không muốn cho những phụ nữ nghèo như mình chịu thiệt thòi do thất học, cô đã mở lớp và vận động mọi người tham gia và đã thay đổi cuộc sống của nhiều cô gái trong cộng đồng của mình.

Khó khăn không lùi bước

Trong nhiều ngôn ngữ phổ biến ở Ấn Độ, từ sakhi có nghĩa là một bạn gái đáng yêu và biểu thị tình bạn thắm thiết của nữ giới. Một sakhi không chỉ là bạn, mà còn là người đóng vai trò như một nhà triết học và người hướng dẫn. Ở Mumbai, Aarti Naik đã trở thành sakhi đúng nghĩa đối với nhiều cô gái lớn lên trong các khu ổ chuột của thành phố. Cô sáng lập ra Sakhi for Girls Education, một tổ chức giúp những cô gái trong cộng đồng nghèo khổ có cơ hội học tập.

Lớn lên từ một khu ổ chuột ở Mulund, ngoại ô thành phố Mumbai, Aarti luôn phải đối diện với những thách thức của cuộc sống do nghèo đói và thiếu các cơ hội vươn lên. “Do nghèo và không được hướng dẫn cặn kẽ từ trong gia đình, đồng thời thiếu tập trung trong học tập ở trường, tôi không qua được kỳ thi lên lớp 10. Tôi cảm thấy con đường học vấn của mình đã bị ngăn chặn”.

Tuy vậy, Aarti vẫn quyết tâm theo đuổi việc học. Nhưng không may gia đình cô không đủ điều kiện tài chính để hỗ trợ cô tiếp học, do đó Aarti quyết định đi làm để tự trang trải. Cô nói: “Tôi không đầu hàng nghịch cảnh, nhưng quả thật là khó khăn để duy trì sự tự tin và vượt qua những thách thức”. Nói về tình cảnh của mình, cô cho biết: “Tôi không nhớ nhiều về tuổi thơ của mình. Tôi không có bạn bè. Cho đến năm 12 tuổi, tôi vẫn không biết sinh nhật là gì”.

Cô nhận làm gia công đồ kim hoàn tại nhà. Chỉ kiếm được 9 rupee (khoảng 3.000 đồng) cho một ngày lao động nên phải mất 3 năm cô mới dành dụm đủ tiền để đi học trở lại.


Aarti Naik dạy chữ cho một bé gái

Aarti Naik dạy chữ cho một bé gái

Sáng kiến nhân đạo

Không chỉ vượt qua được kỳ thi lớp 10, cô còn đạt được những thành tích tốt trong những năm tiếp theo. Sau khi học hết phổ thông, cô ghi danh vào ĐH Mở Yashwantrao Chavan Maharashtra, học chương trình xã hội học.

Cô nói: “Tôi nghĩ rằng mỗi bé gái ở khu ổ chuột đều đối mặt với những khó khăn như tôi. Có sự thiếu nhận thức về giáo dục, đặc biệt đối với các bé gái. Các em liên tục đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế-xã hội trong việc tiếp tục con đường học vấn. Dựa vào kinh nghiệm ở trường của chính tôi, tôi nhận ra rằng những bé gái ở khu ổ chuột không có trình độ đọc viết cơ bản và kỹ năng làm toán. Do đó, các em không thể theo đuổi việc học ở những trường chính thức. Tôi cảm thấy nên làm một cái gì đó cho việc học của các em này”.

Thế là Aarti quyết định nhận lấy trách nhiệm mang tới một sự thay đổi về tình trạng giáo dục cho các bé gái thuộc cộng đồng của mình. Cô thành lập Sakhi for Girls Education năm 2008 và quản lý các lớp học, bổ sung chương trình giảng dạy ở trường cho các bé gái kể từ đó.

Do điều kiện tài chính thiếu thốn của gia đình và xã hội ít quan tâm đến giáo dục nữ, những bé gái ở khu ổ chuột thường không được hỗ trợ trên con đường học tập. Kết quả là các em gặp khó khăn trong đọc viết cơ bản và bảng cửu chương, để rồi cuối cùng phải nghỉ học vì không theo kịp những học sinh khác.

Mục đích chính của sáng kiến do Aarti lập ra là nhằm hình thành các kỹ năng đọc, viết và làm toán trong học sinh, để chúng có thể tự biểu lộ các kỹ năng giải quyết những vấn đề chính một cách rành mạch không chỉ ở trường mà còn trong đời sống cá nhân nữa. Aarti cũng nhấn mạnh về sự quan tâm cá nhân để các bé gái có thể tìm thấy những giải pháp lý tưởng với các vấn đề mà chúng phải đối mặt trong đời sống và trong học tập.

Tuy nhiên, ban đầu không dễ đối với Aarti, cô chỉ có một ít học sinh trong những lớp học đầu tiên. Ngay cả khi phải chật vật tìm cách dạy học cho những cô gái bị giam hãm ở nhà, Aarti vẫn kiên trì con đường mình đã chọn.

“Tôi bắt đầu gặp cha mẹ của các bé gái, đặc biệt là các bà mẹ và nói cho họ biết về các hoạt động của mình. Tôi thông báo với họ về tình huống khó khăn mà các em phải đối mặt và chỉ ra rằng, do thiếu trình độ học vấn mà các bà mẹ không thể tìm được công việc thuận lợi. Dần dần, họ nghe ra và chịu cho con gái tham gia các hoạt động của dự án. Khi tôi bắt đầu dự án giáo dục, chỉ có 6 bé gái ở khu ổ chuột đến học nhưng sau 3 tháng đã có 23 em tham gia”.

Aarti tiến hành các hoạt động dạy đọc, viết và bắt đầu chương trình dạy từ vựng hằng tuần để các em ghi nhớ và cải thiện ngôn ngữ, tạo thuận lợi khi học các lớp cao hơn.


Các bé gái ở khu ổ chuột biết chữ nhờ Aarti Naik

Các bé gái ở khu ổ chuột biết chữ nhờ Aarti Naik

Năm 2010, cô khai trương một thư viện với nhiều sách tiếng Anh cho những bé gái ở khu ổ chuột và một năm sau đó biến sáng kiến này thành một dịch vụ cho mượn sách tận nhà để phục vụ người đọc ở nhiều khu ổ chuột khác.

Trong ngôi trường nhỏ của mình, Aarti dạy hơn 300 cô gái ở khu ổ chuột, phân phối sách tới hơn 400 nhà. Cô cũng điều hành một trung tâm kỹ năng sinh kế để giúp tạo dựng các kỹ năng tìm việc trong những phụ nữ trẻ và nữ thanh niên.

“Tôi tổ chức những buổi họp mặt trong cộng đồng cho tất cả những cô gái nói về ước mơ của họ. Điều này mang lại thành công lớn. Ngay cả nó đã làm thay đổi quan điểm của cha tôi về giáo dục. Tôi muốn những cô gái cảm thấy tự tin về mơ ước của họ và nuôi khát vọng. Tôi biết cảm giác thế nào khi thất bại, tôi không muốn những người khác có cảm giác như vậy”.

Bắt đầu với sáng kiến nhân đạo và đơn thân độc mã tiến hành, hiện Aarti đã có nhiều học sinh tham gia cùng những nhân viên hỗ trợ và các nhà tư vấn khắp thế giới.

Năm 2013, nhờ sự hỗ trợ tài chính quốc tế, Aarti tìm một nơi thuê trụ sở và thành lập “Trung tâm học tập cho các bé gái” ở khu ổ chuột. Cô cũng dạy cho họ những môn thực hành, như kế hoạch tài chính cho việc học qua sáng kiến về ngân hàng của cô.

Ngoài ra, Aarti còn điều hành các chương trình dành cho các bà mẹ trong cộng đồng, mang lại cho họ các cơ hội lớn hơn để có đủ khả năng tự nuôi thân. Cô nói: “Hôm nay tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa. Mặc dù chỉ là một cô gái sống trong khu ổ chuột nhưng tôi được sự ủng hộ từ những người có trách nhiệm với xã hội trên khắp thế giới”.

Aarti đã nhận được nhiều giải thưởng từ trong nước và thế giới. Năm 2013, cô nhận được học bổng từ Women Deliver, một tổ chức của Hoa Kỳ, tham dự Hội nghị Toàn cầu lần thứ 3 được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Cô cũng nhận giải thưởng Karmaveer Chakra do Liên đoàn các tổ chức phi chính phủ quốc tế (iCONGO) trao tặng, ghi nhận sự đóng góp của cô vào xã hội và thúc đẩy những thay đổi.

Theo Thiên Hà

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Từ chối 2 trường ĐH trong nước, 9X đa tài tới Anh du học
Từ chối 2 trường ĐH trong nước, 9X đa tài tới Anh du học

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1999) được nhiều người gọi là “con nhà người ta” vì không chỉ học giỏi, đẹp trai, chàng trai này còn sở hữu cơ số tài lẻ đáng ngưỡng mộ.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:13

Hấp dẫn cuộc thi viết tiếng Hàn toàn quốc 2017 tại Văn phòng Hàn ngữ Sejong Huế
Hấp dẫn cuộc thi viết tiếng Hàn toàn quốc 2017 tại Văn phòng Hàn ngữ Sejong Huế

Văn phòng King Sejong thuộc Trung Tâm Giáo dục Quốc tế - Đại học Huế được thành lập vào tháng 9/2013. Trong 4 năm hoạt động đã có 1.130 học viên tốt nghiệp, trong số đó có rất nhiều học viên đã xin việc vào các công ty Hàn Quốc và các tổ chức liên quan đến Hàn Quốc.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:01

Hơn 200 nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản hội tụ tại Hội nghị VJSE 2017
Hơn 200 nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản hội tụ tại Hội nghị VJSE 2017

(Dân trí) - Ngày 9/9, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) phối hợp cùng Mạng lưới các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) đã tổ chức thành công Hội nghị Giao lưu khoa học Việt Nhật lần thứ 10 - VJSE2017 tại trường Đại học Shibaura – Khuôn viên đặt tại Toyosu.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:39

Những suất học bổng chỉ có tại Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada
Những suất học bổng chỉ có tại Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada

Cơ hội nhận học bổng từ các trường Trung học, Cao đẳng & Đại học của Mỹ và Canada dành cho tất cả du học sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều suất học bổng giá trị chỉ dành riêng cho học sinh du học qua AAC và chỉ hợp lệ khi học sinh tham gia Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada Tháng 9 này của AAC.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:39

Con đường thành công của du học sinh 9x Việt tại Mỹ: 4 năm lấy 3 bằng
Con đường thành công của du học sinh 9x Việt tại Mỹ: 4 năm lấy 3 bằng

Mặc dù học đã trở thành sự lựa chọn của nhiều học sinh, nhưng việc tìm trường, chương trình và điểm đến một cách hợp lý để tối ưu hóa khoản đầu tư cho giáo dục này vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các vị phụ huynh và học sinh. Với sự hiểu biết về nền giáo dục xứ sở cờ hoa, Nguyễn Ngọc Minh Trang cùng mẹ vốn là một nhà giáo đã có một sự lựa chọn vô cùng khôn ngoan khi chọn lựa thời điểm và chương trình học.

Thứ năm, 14/09/2017 - 08:24

Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế
Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế

(Dân trí) - “Học hết cao học là học tới đâu vậy con, Học tới thạc sĩ đã hết chưa? Buôn làng này đã có ai học lâu như thế đâu!” – người cha già của Cil Duin hỏi con trai khi biết anh trúng tuyển học bổng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Quản lý kinh tế giáo dục ở nước ngoài.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:41

Phụ huynh Việt ngày càng yên tâm khi gửi con đi học ở New Zealand
Phụ huynh Việt ngày càng yên tâm khi gửi con đi học ở New Zealand

Trước tình hình an ninh, chính trị thế giới ngày càng phức tạp, New Zealand - quốc đảo yên bình với nền giáo dục tiên tiến xếp hàng đầu thế giới trở thành địa điểm du học lý tưởng trong mắt các bậc cha mẹ Việt.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:00

Triển lãm du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK 2017 – Hành trình tăng tốc tới thành công
Triển lãm du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK 2017 – Hành trình tăng tốc tới thành công

Với quyết định rời bỏ khối liên minh Châu Âu - Brexit, nước Anh đã gây chấn động nền kinh tế tài chính & chính trị toàn cầu. Kéo theo đó là sự sụt giảm mạnh của đồng bảng Anh tới hơn 20% so với giai đoạn đỉnh điểm trong vòng 2 năm trở lại, đồng nghĩa với việc du học sinh có thể tiết kiệm 20% học phí so với những năm trước. Chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới đi kèm với lợi thế về chi phí tiết kiệm khiến du học Anh trở thành sự lựa chọn “tối ưu” cho nhiều sinh viên Việt.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:32

Bí quyết nuôi con trưởng thành của người Thuỵ Sĩ
Bí quyết nuôi con trưởng thành của người Thuỵ Sĩ

Nhiều người trong chúng ta từng nghe tới những phương pháp dạy con trưởng thành của người Mỹ, người Nhật hay người Do Thái... nhưng có lẽ ít ai biết đến phương pháp dạy con của người Thuỵ Sĩ, một đất nước nổi tiếng bởi sự giàu có và thành công bậc nhất thế giới.

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:30

Trung học phổ thông Canada – Con đường học bổng và định cư trong tương lai
Trung học phổ thông Canada – Con đường học bổng và định cư trong tương lai

Du học Canada đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với các vị phụ huynh, học sinh Việt Nam. Đặc biệt trong đó việc đầu tư Du học Canada ngay từ bậc Trung học Phổ thông đang là một xu hướng đầu tư vững chắc mà các vị phụ huynh dành cho con cái mình.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:02

Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017
Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017

(Dân trí) - Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức 2017 được tổ chức tại thành phố Jena trong 2 ngày 26-27/8 vừa qua mang một ý nghĩa đặc biệt vì đánh dấu mốc 5 năm ra đời và trưởng thành của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:00

Eduviet Study Tour 2017: Canada - Đừng đi nếu chưa sẵn sàng
Eduviet Study Tour 2017: Canada - Đừng đi nếu chưa sẵn sàng

Sự kiện Eduviet Study Tour 2017 sẽ được diễn ra trong hai ngày 20.09.2017 và 21.09.2017; vào lúc 18h tại số 68B, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận. Đây là chương trình được Eduviet Global HCMC tổ chức, quy tụ đại điện các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu Canada cùng tham dự.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nữ hoàng khởi nghiệp” và câu chuyện truyền cảm hứng
“Nữ hoàng khởi nghiệp” và câu chuyện truyền cảm hứng

Đêm vinh danh 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam của Forbes vừa qua, Ban tổ chức đã xướng tên Trương Thanh Thủy - cô gái trẻ 32 tuổi được mệnh danh “Nữ hoàng khởi nghiệp”. Thủy hiện đang là người truyền cảm hứng lớn trong cộng đồng startup cũng như trong giới trẻ Việt. Cô đang bận rộn với những dự án vì cộng đồng những bệnh nhân ung thư Việt Nam – những người cũng đang phải chiến đấu can trường với tử thần như chính cô.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:23

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:12

Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?
Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?

(Dân trí) - Trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi còn lại một mình, tôi đưa mắt ngắm phòng làm việc của thầy- một căn phòng nhỏ được bao bọc bởi hai giá sách cao từ sàn đến trần nhà. Điều đó khiến tôi có cảm giác, chiếc bàn làm việc của thầy là một hòn đảo nhỏ nằm lẻ loi giữa hai quả núi lớn...

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:20

Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn
Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn

Du học Canada luôn tạo sức nóng đối với học sinh Việt Nam, học sinh chọn Canada không chỉ vì nền giáo dục đẳng cấp, nền kinh tế phát triển (Hiện Canada là nước có tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong nhóm G7, 4% trong quý I/2017) mà còn bởi các chính sách việc làm và định cư Canada hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế, tuy nhiên để thực hiện ước mơ làm việc và định cư Canaada thì chọn ngành học nào? Bậc học nào là điều băn khoan của nhiều phụ huynh và học sinh. Vậy du học Canada chọn bậc học nào cho phù hợp? Hãy cùng Du học EduGo phân tích trong bài viết này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:30

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia
Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia

(Dân trí) - Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, sẽ có thêm nhiều sinh viên Australia đến Việt Nam trong năm 2018 để học tập và làm việc trong khuôn khổ chương trình New Colombo Plan của Chính phủ Australia.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:41

Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng
Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Ngày khai giảng, các sinh viên Stanford (và cả cha mẹ) tập trung ở Main Quad, trước nhà thờ lớn Memorial Church trong một ngày đầy nắng ở California. Năm học mới ở Việt Nam được bắt đầu bằng tiếng trống trường, còn ở đây, năm học mới được bắt đầu bằng một lời cầu nguyện.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:00

Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam
Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam

Trong số các trường sẽ tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc sẽ diễn ra vào 16 và 17/9/2017 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, phụ huynh hẳn sẽ quan tâm nhiều đến Queen Ethleburgers, ngôi trường nội trú tráng lệ vào bậc nhất Châu Âu với tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học Cambridge, Oxford, LSE, UCL đáng thèm muốn.

Thứ ba, 05/09/2017 - 05:00

Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam
Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 500 học sinh lựa chọn du học tại Thụy Sĩ. Trong đó có đến 80% du học sinh lựa chọn các nhóm ngành: Quản trị du lịch khách sạn, Kinh doanh tài chính ngân hàng, thiết kế,… với nhiều suất học bổng giá trị cao lên đến 2.5 tỉ đồng.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon
Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:00

Những cú sốc trước và sau khi đi du học
Những cú sốc trước và sau khi đi du học

Dù được chuẩn bị tâm lý kỹ trước khi quyết định đi du học và đặc biệt là được học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam, nhưng không ít bạn trẻ đã thực sự sốc khi đối mặt với thực tế lúc du học

Thứ bảy, 02/09/2017 - 06:00

Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh
Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh

(Dân trí) - Nếu bạn thực sự yêu Việt Nam, hiểu về Việt Nam thì bạn sẽ tự tìm ra cách đặc biệt của riêng mình để đưa vẻ đẹp của đất nước hình chữ S chạm đến trái tim của bạn bè quốc tế!

Thứ sáu, 01/09/2017 - 08:52

6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!
6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!

Du học để khám phá học thuật, cảnh sắc và cuộc sống xứ kim chi chính là ước mơ của bạn? Chần chừ gì mà không khám phá 6 trải nghiệm hay ho của các du học sinh Hàn Quốc dưới đây để hình dung sắc nét hơn về cuộc sống sôi động nhưng cũng đầy thử thách khi thực hiện ước mơ trên của mình!

Thứ năm, 31/08/2017 - 09:20