Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada

Dân trí Kết nối với thiên nhiên, chương trình cá nhân hóa chỉ với 12 học sinh, lớp học trên nước... là những trải nghiệm khóa học có thể không được duy trì đều đặn ở nước khác nhưng ở Canada lại được diễn ra thường xuyên.
>>Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô
>>Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh

1. Kết nối với thiên nhiên - Trường Tự nhiên và Rừng Ottawa, thành phố Ottawa

Ngôi trường có hình dạng giống như một chiếc cabin trong khu rừng trống, bao gồm không gian ăn uống ngoài trời, nhà hát và khu vui chơi gần gũi với thiên nhiên. Trẻ em học tập thông qua vui chơi ngoài trời và kết nối với thiên nhiên.

Một ngày học tập điển hình tại trường bao gồm các hoạt động: quét dọn lá cây, đi bộ đường dài, xây dựng pháo đài, leo trèo, lửa trại. Khóa học được xây dựng không nhằm mục đích thay thế hoàn toàn chương trình giáo dục phổ cập mà nhằm kết nối trẻ em với thiên nhiên từ đó hoàn thiện nền giáo dục hiện có. Trẻ mẫu giáo cũng có thể tham dự khóa học này.

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada - 1
Học sinh của Trường dành phần lớn thời gian học tập ở ngoài trời (Ảnh: Childnature.ca)

Khóa học về Tự nhiên và Rừng (FNS) là một phương pháp giáo dục đã tồn tại trên toàn thế giới từ những năm 1950, theo một cuốn sách hướng dẫn dành cho các bậc phụ huynh.

"Tất cả các chương trình FNS tuân thủ hai nguyên tắc sau, điều khiến FNS khác biệt với các chương trình giáo dục ngoài trời và các chương trình giáo dục về môi trường khác: tiếp xúc thường xuyên và liên tục với không gian tự nhiên, phương pháp học tập định hướng rõ ràng cho trẻ, dựa trên yêu cầu của trẻ", cuốn sách hướng dẫn giải thích.

2. Chương trình học tập cá nhân hóa - Trường Micro, thành phố Toronto (Trước đây gọi là Trường High Park)

Đây là một ngôi trường nhỏ với quy mô mỗi lớp học trung bình khoảng 12 học sinh trong độ tuổi khác nhau. Những học sinh này thường được chia thành một nhóm nhỏ hoặc được dạy bởi hai hoặc nhiều giáo viên.

Trọng tâm là những chương trình học tập được cá nhân hóa, dựa trên kinh nghiệm và những dự án thực tế của học sinh, công nghệ và sự cải tiến. Trên trang web của mình, đại diện trường cho biết: "Chúng tôi tin rằng tất cả các học sinh đều có tiềm năng trở thành những người năng động và độc lập. Chúng tôi cũng cho rằng một nền giáo dục hiệu quả không phải là một khuôn mẫu”.

Tại đây, giáo viên giảng bài theo phong cách khác nhau để cung cấp một chương trình học được cá nhân hóa cho mọi học sinh.

3. Lớp học trên nước - Cao đẳng Quốc tế West Island, thị trấn Lunenburg

Đây là khóa học diễn ra trên một con tàu mà hành trình của nó là chạy ra các đại dương và ghé thăm các cảng biển trên toàn thế giới. Theo thông tin được công bố trên trang web của trường, phương châm của trường là lấy việc thực hành làm chủ đạo, học sinh có thể học về lịch sử nghệ thuật tại một cảng biển ở châu Âu, học sinh học biển trong khi chèo thuyền trên Địa Trung Hải, hoặc vào vai thủy thủ trên con tàu nặng tới 500 tấn.

Chương trình dành cho sinh lớp 11, 12, sinh viên đại học và cả những học sinh đang trong giai đoạn “gap year”. "Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm học tập khác biệt - nền tảng cho một hành trình khám phá và thành công trọn đời", đại diện nhà trường cho biết.

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada - 2
Học sinh của Trường đại trải nghiệm như những thủy thủ đích thực trên tàu (Ảnh: classafloat.com)

4. Học tập dựa trên chuyển động – Tổ chức Moving EDGEucation

Đây không hẳn là một khóa học, mà là một phương pháp học tập được thực hiện bởi hàng trăm giáo viên trong các hội đồng trường học trên khắp bang Ontario (cũng như các vùng khác của Canada), phương pháp này có thể được giáo viên thực hiện ở bất cứ đâu.

Phương pháp sử dụng các chuyển động và kỹ thuật học tập theo cảm xúc như một công cụ để dạy các môn học khác nhau. "Hãy tưởng tượng một lớp học nhạc nơi học sinh được học trên đôi chân của mình, chúng sẽ chuyển động theo âm nhạc”.

Mọi thứ mà các giáo viên làm đều dựa trên việc "tập trung cả cơ thể, bộ não và bản thể của học sinh trong khi học” và "khuyến khích cả tinh thần tập thể và cá nhân như một cộng đồng thống nhất trong lớp học", tổ chức Move EDGEucation lưu ý trên trang web của mình.

Học sinh ở mọi lứa tuổi (cũng như giáo viên và hiệu trưởng) có thể tham gia chương trình học này. Người điều phối chương trình có thể làm việc trực tiếp với học sinh, hoặc đào tạo giáo viên và cung cấp các tài nguyên và bài học giúp họ tiếp cận liên tục với phương pháp học mới này.

5. Làm đất ở nông trại- Trường Farm Roots, thành phố Delta

Học sinh có thể tham gia khóa học này khi đang học lớp 10, 11 và 12. Nội dung khóa học xoay quanh việc xây dựng và điều hành trang trại, trang web trường cho biết: "Một ngày học ở Farm Roots không hề có tiếng chuông báo hiệu vào học hay tan học, không có những bài học về Lãnh đạo hay Địa lý.

Cuộc sống của học sinh trong ngôi trường nhỏ này không hoạt động theo cách mà những trường học khác thường làm và các trang trại cũng không hoạt động theo cách đó".

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada - 3
Một trong những hoạt động của học sinh tại nông trại (Ảnh: Instagram “deltafarmroots”)

6. Trải nghiệm thực tế - Trường Seven Oaks Met, thành phố Winnipeg

Mỗi lớp học trong trường có khoảng 15 học sinh và một giáo viên (được gọi là cố vấn) sẽ theo các em cả bốn năm học. Chương trình giảng dạy dành cho học sinh trung học, từ lớp 9 đến lớp 12, dựa trên sở thích của học sinh và các em sẽ dành hai ngày một tuần để học thực hành và lấy kinh nghiệm ngay tại nơi các em được làm việc và thực tập.

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada - 4
Trường Seven Oaks Met (Ảnh: 7oaks.org)

Trên trang web, đại diện trường cho biết: "Cam kết của chúng tôi là thúc đẩy một môi trường học tập an toàn và truyền cảm hứng, tập trung vào các mục tiêu phù hợp với mỗi học sinh. Theo cách tiếp cận của chúng tôi, việc học tập đích thực là dựa trên các mối quan hệ có ý nghĩa, trong đó các công việc có liên quan được thực hiện thông qua quá trình thực tập và làm các dự án".

Thái Hằng

(Theo Huffpost)

MỚI NHẤT
Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí
Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí

(Dân trí) - Mới đây, chính phủ Anh đã công bố chương trình phát sản phẩm vệ sinh miễn phí cho nữ sinh trung học để không nữ sinh nào phải nghỉ học trong kỳ "đèn đỏ" chỉ vì không thể trang trải những sản phẩm thiết yếu này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 01:13

Chạy nước rút săn học bổng vào top 200 trường Anh Quốc
Chạy nước rút săn học bổng vào top 200 trường Anh Quốc

(Dân trí) - Tháng 4 & 5 được xem là cơ hội cuối cùng để học sinh săn học bổng du học Anh 2019. Vậy làm sao để không tuột mất cơ hội trong giai đoạn nước rút này? Đăng ký ứng tuyển học bổng 2019 - 2020 ngay hôm nay để có cơ hội tiếp cận hơn 2000 học bổng giá trị lên đến 100% và nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:00

Bùng nổ học bổng du học và ưu đãi lên đến 100% học phí du học Malaysia
Bùng nổ học bổng du học và ưu đãi lên đến 100% học phí du học Malaysia

(Dân trí) - Các khách mời sẽ được gặp gỡ đại diện của hơn 20 trường học viện, cao đẳng và đại học, ngoài ra còn có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% cùng vé máy bay 1 chiều.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi
Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi

(Dân trí) - Dang Nguyen Sinh Nhat, một công dân Việt Nam bị tòa kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do cư trú bất hợp pháp hơn 10 năm ở Singapore sau khi hết hạn visa du học (từ tháng 7/2008 đến nay).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:48

Ngắm hoa anh đào nở - Ngẫm về sự thanh cao, khiêm nhường của người Nhật
Ngắm hoa anh đào nở - Ngẫm về sự thanh cao, khiêm nhường của người Nhật

(Dân trí) - Tokyo những ngày cuối xuân, nhịp sống dường như chậm lại. Trên khắp các nẻo đường, sáng bừng lên một sắc hồng dịu dàng mà thanh khiết của hoa anh đào.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:00

Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng
Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng

(Dân trí) - Bắt nguồn từ Hàn Quốc, Gongbang - xu hướng livestream quá trình bản thân ngồi học trong hàng giờ đã nhanh chóng được học sinh trên toàn thế giới hưởng ứng. Các em cho rằng đây là cách tạo động lực cho bản thân và giúp tập trung vào học tập vô cùng hiệu quả.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:41

Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần
Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần như cách đối mặt với stress, trầm cảm, cách tự chăm sóc bản thân và an toàn trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

7 học bổng đại học độc lạ đến khó tin trên thế giới
7 học bổng đại học độc lạ đến khó tin trên thế giới

(Dân trí) - Bạn có thể kiếm được học bổng cũng như khoản hỗ trợ tài chính không nhỏ cho việc học Đại học nếu như chiến thắng trong cuộc thi trang phục lễ hội bằng băng keo, gọi vịt, sở hữu chiều cao quá khổ hay đam mê nghiên cứu...búp bê.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:00

Budapest Metropolitan University – Điểm đến du học lý tưởng ở Châu Âu
Budapest Metropolitan University – Điểm đến du học lý tưởng ở Châu Âu

(Dân trí) - Châu Âu – một trong những cái nôi của văn minh nhân loại, nơi khởi nguồn của phong trào Phục Hưng và cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi bộ mặt thế giới. Nhắc đến Châu Âu, bên cạnh phong cách sống hiện đại, những lâu đài cổ kính thì nền giáo dục Châu Âu cũng được đánh giá vào hạng tốt nhất thế giới. Với tấm bằng đại học của một trường đại học Châu Âu, học sinh sẽ được đánh giá rất cao về năng lực và được chào đón ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:00

GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”
GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”

(Dân trí) - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Hoa Kỳ) cho hay, ở Mỹ bạo lực học đường, xâm hại người khác là vi phạm luật pháp (theo Luật Hình sự) và sẽ được xử lý theo luật hình sự của Chính phủ. Nếu trong trường hợp tương tự nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh hội đồng giữa lớp, nhà trường Mỹ sẽ gọi cảnh sát. Cảnh sát đến lập biên bản và bắt các học sinh vi phạm bỏ tù (ở Mỹ có tù cho trẻ em).

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:53

9X xinh xắn chia sẻ kinh nghiệm du học châu Âu: Có nên mang mì tôm, nồi cơm điện?
9X xinh xắn chia sẻ kinh nghiệm du học châu Âu: Có nên mang mì tôm, nồi cơm điện?

(Dân trí) - Cao Thị Mỹ Quyên, sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Em hiện là du học sinh của trường Đại học khoa học ứng dụng Hameen (Hameen University of applied sciences), Phần Lan và Đại học khoa học ứng dụng Worms ( Hochschule Worms), Đức. Từ trải nghiệm cá nhân, Quyên chia sẻ một số kinh nghiệm chuẩn bị hành trang trước khi xuất ngoại.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng 340 triệu du học Quản lý nhà hàng khách sạn tại Australia
Học bổng 340 triệu du học Quản lý nhà hàng khách sạn tại Australia

(Dân trí) - Nhân dịp đầu xuân, Công ty tư vấn du học 360 Connect kết hợp cùng Học viện Le Cordon Bleu danh tiếng - Học viện được Asian Correspondent bình chọn số 1 tại Pháp và là 1 trong 10 trường dạy ẩm thực – nhà hàng khách sạn uy tín nhất hành tinh - tổ chức chương trình ngày hội tư vấn “Chấn Động Cơn Sốt Thực Tập Hưởng Lương Học Viện Le Cordon Bleu”.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:00

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan 2019-2020 và gặp gỡ đại diện trường Rotterdam University Of Applied Sciences
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan 2019-2020 và gặp gỡ đại diện trường Rotterdam University Of Applied Sciences

(Dân trí) - Hà Lan là một quốc gia hội tụ đầy đủ những yếu tố tích cực, phù hợp cho những du học sinh muốn tiếp thu tri thức, văn hóa Châu Âu với chất lượng giáo dục có chiều sâu đứng hàng đầu Thế giới, mức học phí thấp, nhiều học bổng giá trị lớn hỗ trợ cho sinh viên quốc tế xuất sắc trong đó có sinh viên Việt Nam. Đặc biệt, Hà Lan còn là quốc gia có chính sách Visa ưu ái cho du học sinh và mang đến cơ hội di chuyển tự do trong nhóm 26 Quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:30

Trở thành vận động viên bơi lội đầy triển vọng dù mắc hội chứng Down
Trở thành vận động viên bơi lội đầy triển vọng dù mắc hội chứng Down

(Dân trí) - Mắc hội chứng down từ bé, ít ai ngờ hiện tại Omer đã trở thành tài năng đầy triển vọng trong đội tuyển bơi của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:20

Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô
Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô

(Dân trí) - Giáo viên toán và khoa học đến từ ngôi làng hẻo lánh ở Thung lũng Rift, Kenya đã xuất sắc vượt qua chín ứng cử viên khác để giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2019 (Global Teacher Prize) trị giá 1 triệu đô la do quỹ Varkey tại Dubai trao tặng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:27

Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới
Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới

Chỉ bằng cách tự học, Phạm Thị Thùy Linh đã đạt kết quả 1530/1600 SAT và lọt vào tốp 1% điểm cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:00

Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh
Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh

(Dân trí) - Một học viên trong lớp của giáo sư Nathan Alexander (Đại học Morehouse, bang Georgia, Mỹ) đã phải mang con nhỏ tới lớp trong một buổi học vì không tìm được người trông trẻ. Người thầy giáo đã quyết định bế giúp em nhỏ để học sinh của mình có thể ghi chép bài tốt hơn.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:00

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện
Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện

(Dân trí) - Một bé gái học lớp 9 tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã dùng tiền tiết kiệm để mua một robot copy chữ viết ở trên mạng. Tuy nhiên, hành vi gian lận của cô bé đã nhanh chóng bị phát hiện sau khi em hoàn thành toàn bộ bài về nhà trong kỳ nghỉ chỉ trong có 2 ngày.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:45

Nhờ những kĩ năng học ở trường, teen Việt ẵm học bổng du học Mỹ khủng
Nhờ những kĩ năng học ở trường, teen Việt ẵm học bổng du học Mỹ khủng

(Dân trí) - Mới đây, 4 học sinh trường THPT Vinschool đã làm nóng các diễn đàn du học khi nhận được thư mời và khoản học bổng tương đương gần 14 tỉ đồng từ các trường ĐH hàng đầu thế giới. Sự chủ động, tự tin và dám đi ra khỏi những lối mòn là điều dễ nhận thấy từ các bạn trẻ này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:33

Du học: Đường thẳng và đường vòng?
Du học: Đường thẳng và đường vòng?

(Dân trí) - Theo anh Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland, đa phần các bạn trẻ Việt thường thích đi du học ở các nước Mỹ, Anh, Tây Âu… Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ sang các quốc gia này vô cùng cạnh tranh. Do đó, bạn trẻ phải cân nhắc kỹ lưỡng mình là ai, nguồn lực của bản thân ra sao để chọn lộ trình “đường thẳng” hay “đường vòng” nhằm đi đến đích.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Tuyển sinh học bổng Anh Quốc 2019 - 2020 đảm bảo 100% đạt học bổng
Tuyển sinh học bổng Anh Quốc 2019 - 2020 đảm bảo 100% đạt học bổng

(Dân trí) - Để mang đến nhận những suất học bổng giá trị cho học sinh sinh viên (HSSV) trong năm 2019 - 2020, ISC-UKEAS tiếp tục mở đợt tuyển sinh du học Anh Quốc đảm bảo 100% có học bổng và Visa.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00

Hàng ngàn người đổ về "Ngày hội học bổng Châu Á và tổng kết chia tay quý I năm 2019" do TMS Asia tổ chức
Hàng ngàn người đổ về "Ngày hội học bổng Châu Á và tổng kết chia tay quý I năm 2019" do TMS Asia tổ chức

(Dân trí) - Sự kiện du học Châu Á lớn nhất cả nước, hội tụ hơn 70 đại diện trường đến từ Nhật Bản, hơn 40 trường Hàn Quốc, hơn 15 trường Đài Loan, ... với hơn 100 học bổng 100%, 70%, 50%. Chương trình đã và đang thu hút hàng nghìn phụ huynh và học sinh tham dự, mở ra hàng trăm cơ hội du học Châu Á và cơ hội găp gỡ hàng trăm Tân du học sinh TMS Asia 2019.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00

50 đại học hàng đầu New Zealand cung cấp thông tin, cơ hội du học cho học sinh Việt
50 đại học hàng đầu New Zealand cung cấp thông tin, cơ hội du học cho học sinh Việt

(Dân trí) - Hơn 50 trường hàng đầu New Zealand đã góp mặt tại Triển lãm Giáo dục New Zealand 2019 nhằm giới thiệu môi trường giáo dục đẳng cấp thế giới đến với phụ huynh và học sinh Việt Nam. Sự kiện diễn ra vào ngày 23/3 tại Tp.HCM và 24/3 tại Hà Nội, thu hút hơn hàng trăm người tham dự.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:29