Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:45

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện

Dân trí

Một bé gái học lớp 9 tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã dùng tiền tiết kiệm để mua một robot copy chữ viết ở trên mạng. Tuy nhiên, hành vi gian lận của cô bé đã nhanh chóng bị phát hiện sau khi em hoàn thành toàn bộ bài về nhà trong kỳ nghỉ chỉ trong có 2 ngày.

Cô bé này đã khiến mẹ em phải ngạc nhiên vì hoàn thành toàn bộ bài tập trong kỳ nghỉ chỉ trong 2 ngày. Tất cả bài tập đều được trình bày đẹp đẽ và không mắc lỗi nào. Điều này khiến mẹ cô bé nghi ngờ.

Sau đó, bà phát hiện ra một cỗ máy gồm một khung kim loại gắn với một chiếc bút trong phòng con gái mình. Cô bé đã dành khoảng 800 Nhân dân tệ (khoảng 90 bảng Anh) để mua một robot copy giúp em viết bài.

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện  - 1
Quá tức giận, người mẹ đã đập vỡ thiết bị copy này và trách mắng con gái mình vì hành vi không trung thực. Bé gái sau đó đã thừa nhận dùng tiền mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua để mua con robot trên mạng.

Tại Trung Quốc, các giáo viên thường giao bài về nhà cho học sinh bao gồm việc yêu cầu các em chép lại những đoạn văn, các bài thơ, từ vựng. Tìm hiểu trên trang mua bán trực tuyến Taobao của Trung Quốc cho thấy, một robot copy thường có giá từ 200-1.200 Nhân dân tệ.

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện  - 2
Một đoạn video cho thấy robot viết những ký tự Trung Quốc một cách hoàn hảo ở tốc độ cao.

Loại robot này có một khung kim loại để giữ trang vở và một “cánh tay” để cầm bút. Sau khi được kết nối với máy tính và chạy phần mềm, cánh tay robot có thể tự động viết chữ. Theo lời một nhân viên bán hàng, robot có thể viết với tốc độ khoảng 40 ký tự Trung Quốc trên mỗi phút.

Các khách hàng có thể lựa chọn rất nhiều loại font chữ. Thậm chí, người dùng còn có thể tự tạo ra loại font chữ giống với chữ viết của mình bằng việc sử dụng một ứng dụng (app) để viết 6.000 ký tự Trung Quốc. Sau đó, robot sẽ ghi nhớ loại font chữ này và tự động sao chép y hệt trong những lần sử dụng sau.

Theo nhận định của một số người dùng, rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa chữ viết bằng tay của người thật và của robot. Một đoạn video minh họa của Beijing News cho thấy một robot viết những ký tự Trung Quốc một cách vô cùng hoàn hảo với tốc độ cao.

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện  - 3
Robot copy có thể viết rất nhiều loại font chứ khác nhau.

Việc gian lận của bé gái đã làm dấy lên một cuộc tranh luận giữa người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc với nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng việc làm của bé gái là sai trái và cha mẹ em nên có hình thức kỷ luật để con gái nhận ra lỗi lầm của mình.

“Học sinh này sẽ học hành như thế nào khi có một robot sẵn sàng làm mọi thứ cho em? Em ấy thậm chí còn không biết robot đã viết những gì trong vở bài về nhà”, một người dùng Weibo bình luận.

Số khác lại cho rằng đã đến lúc các nhà trường nên xem xét và thay đổi hình thức giao bài về nhà như vậy.

“Các nhà trường nên xem xét liệu việc hoàn thành những bài về nhà chỉ có copy và chẳng cần dùng tới “não” như vậy có lợi ích gì cho học sinh hay không”, một bình luận nhận được rất nhiều lượt đồng tình chia sẻ.

Minh Hương

Theo Daily Mail

Mới nhất

Đáng quan tâm